Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tạm dừng dọn dẹp khu vực ô nhiễm ở East Palestine

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) ngày 25/2 đã yêu cầu tạm dừng quá trình vận chuyển các chất thải độc hại từ hiện trường vụ tại nạn tàu hỏa ở miền Đông bang Ohio, AP đưa tin.

Hiện trường vụ tàu hỏa trật đường ray ở khu vực East Palestine của bang Ohio. Ảnh: AP.

Người quản lý vùng 5 của EPA, bà Debra Shore cho biết đã yêu cầu công ty vận tải Norfolk Southern "tạm dừng" việc vận chuyển chất thải từ hiện trường vụ tại nạn đường sắt ngày 3/2 ở khu vực East Palestine.

Mặc dù vậy, lãnh đạo của EPA cho biết quá trình dọn dẹp chất thải ô nhiễm sẽ sớm được khởi động trở lại.

"Mọi người đều muốn loại bỏ các chất gây ô nhiễm ở khu vực này. Người dân địa phương không muốn phải canh cánh nỗi lo về những chất độc hại trong khu vực cũng như mùi hôi thối của những chất này. Chúng tôi có nghĩa vụ phải dọn dẹp hiện trường vụ việc nhanh nhất có thể", bà Shore cho biết.

Theo bà Shore, trước ngày 24/2, công ty vận tải đường sắt Norfolk Southern là đơn vị duy nhất chịu trách nhiệm loại bỏ chất độc hại và chỉ cung cấp cho các quan chức tại bang Ohio một danh sách những địa điểm được sử dụng để xử lý các chất thải này.

Trong thời gian tới, các kế hoạch khắc phục tình trạng ô nhiễm bao gồm địa điểm xử lý và tuyến đường vận chuyển chất thải sẽ phải có sự đánh giá và phê duyệt của EPA.

"EPA sẽ đảm bảo các chất thải được xử lý theo một cách an toàn và hợp pháp, tại những cơ sở được cấp phép nhằm tránh tình trạng các chất độc hại bị rò rỉ ra môi trường, gây ảnh hưởng đến các cộng đồng", bà Shore tuyên bố.

Quyết định của EPA được đưa ra sau khi giới chức tại nhiều bang nhận được phản ánh bày tỏ sự lo ngại của người dân.

Văn phòng thống đốc bang Ohio ngày 25/2 cho biết khoảng 20 chuyến xe tải (tương đương 280 tấn) chở chất thải rắn và 15 chuyến xe chở đất bị ô nhiễm đã được chuyển khỏi hiện trường vụ tai nạn đến một cơ sở xử lý và tiêu hủy ở bang Michigan.

Các chất thải lỏng từ khu vực East Palestine sẽ bị tiêu hủy tại một cơ sở xử lý chất thải độc hại được cấp phép ở bang Texas. Tuy nhiên, cơ sở này sẽ không thể tiếp nhận thêm chất thải lỏng do đã đạt công suất tối đa.

"Hiện tại, khoảng 463.000 lít chất thải lỏng và hơn 3.400 m3 chất thải rắn vẫn đang được lưu trữ tại khu vực East Palestine. Bên cạnh đó, cũng có 5 chuyến xe chứa chất thải rắn đã phải quay trở lại hiện trường. Các chất thải rắn và lỏng tiếp tục được tạo ra trong quá trình tiêu tẩy khu vực ô nhiễm", văn phòng thống đốc bang Ohio cho biết.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Hiểm họa dioxin lơ lửng trên đầu cư dân East Palestine

Giới khoa học cảnh báo chất độc dioxin có thể đã được tạo ra và phát tán vào môi trường sau khi những toa tàu chứa đầy hóa chất bị thiêu rụi trong vụ tàu trật đường ray ở Ohio.

45.000 con vật chết sau vụ tàu trật bánh, cư dân East Palestine khổ sở

Nhiều thuyết âm mưu lẫn tuyên bố trái ngược đã nảy sinh sau vụ tàu bị trật bánh ở East Palestine, khi thành viên cả hai đảng liên tục tới thành phố này thúc đẩy mục đích khác nhau.

An Bình

Bạn có thể quan tâm