Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tân Tạo kêu cứu vì có 'âm mưu thâu tóm'

Liên tiếp các thông tin tiêu cực đã khiến cổ đông ITA hoang mang bán tháo, giá cổ phiếu bốc hơi gần 60% giá trị chỉ sau hơn 4 tháng.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa cho biết hàng chục nghìn cổ đông ITA đã yêu cầu ban lãnh đạo công ty khẩn cấp gửi đơn kêu cứu do các thông tin bất lợi đến cổ phiếu gần đây.

Theo đó, cổ đông doanh nghiệp này nhận thấy có "âm mưu và hành động phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty Tân Tạo, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, các cổ đông và đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán".

Lãnh đạo Tân Tạo dẫn lại câu chuyện báo chí đưa tin về việc Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà công ty đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Đối với thông tin này, Tân Tạo khẳng định vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của 2 cơ quan thuế trên. Tuy nhiên điều này đã làm cho tâm lý cổ đông hoang mang và ảnh hưởng đến cổ phiếu ITA.

Tân Tạo tin rằng vì thông tin thanh kiểm tra này mà khiến dư luận dấy lên tin đồn ITA "bị đánh" nên cổ đông bán tháo đến mức cổ phiếu giảm sàn liên tiếp. Việc này có thể giúp một số thế lực trục lợi mua ITA với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực.

"Nhìn lại những sự việc từ tháng 5 đến nay, thấy rằng còn có nhiều hành động ảnh hướng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu ITA và có hành động thâu tóm Tân Tạo", công ty bổ sung trong văn bản.

Cũng kể từ tháng 5, nhóm công ty Tân Tạo và các đơn vị thành viên đều bị ngân hàng từ chối cho vay tín dụng dù có đủ phương án vay và tài sản thế chấp.

Ban giám đốc công ty cho biết Tân Tạo là công ty niêm yết lớn và cổ phiếu ITA vốn có tính thanh khoản thuộc nhóm hàng đầu thị trường chứng khoán, với vài chục nghìn cổ đông trong ngoài nước và cả người lao động.

Cổ phiếu ITA trước tháng 5 (trước khi có thông tin yêu cầu công bố việc mở thủ tục phá sản hồi năm 2014) vào khoảng 13.000 đồng. Tuy nhiên hàng loạt thông tin tiêu cực khiến mã chứng khoán này lao dốc, gần nhất là chuỗi 10 phiên giảm liên tiếp về 5.600 đồng.

Như vậy, cổ phiếu ITA đã mất 57% giá trị trong hơn 4 tháng vừa qua và giảm 66% so với thời điểm đầu năm. Giá trị vốn hóa theo đó cũng rơi tương tự về còn 5.250 tỷ đồng như hiện tại.

E&Y từ chối kiểm toán cho Tân Tạo

Do sự từ chối bất ngờ của công ty E&Y nên Tân Tạo phải gấp gáp tìm công ty kiểm toán thay thế khác, do đó vẫn chưa thể nộp báo cáo soát xét bán niên 2022.

Mới đây HoSE đã đưa cổ phiếu ITA của Tân Tạo vào diện cảnh báo sau khi công ty đã vi phạm quy định công bố thông tin 4 lần kể từ đầu năm, đồng thời cảnh báo nâng lên diện bị kiểm soát nếu chậm nộp báo cáo soát xét bán niên quá 15 ngày.

Doanh nghiệp lý giải do thay đổi công ty kiểm toán đột ngột vào cuối tháng 7 (trong khi thời hạn nộp báo cáo là ngày 30/8) nên đơn vị không đủ thời gian làm báo cáo, không kịp phát hành báo cáo tài chính soát xét như thời gian như quy định.

Tân Tạo nói thêm đơn vị kiểm toán E&Y thông báo không tiếp tục tái ký hợp đồng ngay sau khi hết hợp đồng mà không gửi thông báo trước. Vì sự từ chối bất ngờ của công ty E&Y nên công ty phải gấp gáp tìm đơn vị khác.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm