Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tàu Trung Quốc bị nghi cắt cáp Internet của đảo thuộc Đài Loan

Hai tuyến cáp biển duy nhất kết nối quần đảo Mã Tổ với phần còn lại của thế giới bị cắt đứt tổng cộng 27 lần trong 5 năm qua, lần gần nhất vào đầu tháng 2.

Quần đảo Mã Tổ liên tục bị cắt cáp Internet. Ảnh: AP.

Theo Chunghwa Telecom, nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Đài Loan, quần đảo Mã Tổ với 14.000 dân kết nối với mạng Internet toàn cầu bằng hai tuyến cáp biển hướng tới đảo Đài Loan, AP đưa tin.

Tuyến cáp đầu tiên bị tàu đánh cá Trung Quốc cắt đứt hôm 2/2, đoạn bị đứt nằm cách bờ biển khoảng 50 km. Đến ngày 8/2, một tàu chở hàng Trung Quốc đã cắt đứt tuyến cáp biển còn lại.

Chunghwa Telecom cho hay hai tuyến cáp biển này đã bị cắt đứt tổng cộng 27 lần trong vòng 5 năm qua.

Tàu tuần duyên Đài Loan đã được điều động để truy bắt tàu đánh cá cắt đứt cáp biển hôm 2/2. Tuy nhiên, con tàu này đã đi vào vùng nước của Trung Quốc, khiến tàu tuần duyên Đài Loan không thể tiếp tục truy đuổi.

Tới nay, nhà chức trách Đài Loan vẫn chưa công khai chỉ trích đích danh Trung Quốc liên quan các vụ cắt cáp biển.

Cáp Internet rộng từ 20-30 mm, được bọc một lớp thép bên ngoài. Dù có lớp bảo vệ, cáp biển dễ bị tàu biển hoặc mỏ neo cắt đứt. Thậm chí, lưới thép mà tàu đánh cá sử dụng cũng có thể gây hư hại cho cáp biển.

Nhà chức trách Đài Loan đang tổ chức đấu giá để thuê các nhà cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh nhằm xây dựng kế hoạch dự phòng trong trường hợp cáp biển bị gián đoạn. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện vẫn bế tắc do luật pháp Đài Loan quy định nhà cung cấp dịch vụ Internet phải có 51% cổ phần thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức Đài Loan.

Ủy ban liên lạc Đài Loan cho biết sẽ lắp đặt hệ thống giám sát các tuyến cáp biển. Tuy vậy lúc này, kế hoạch Internet dự phòng của Đài Loan chỉ có thể dựa vào hệ thống truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến.

Với người dân quần đảo Mã Tổ, sau khi hai tuyến cáp biển bị cắt đứt, họ phải sử dụng dịch vụ Internet giới hạn qua sóng vô tuyến. Công nghệ này đã lỗi thời, tốc độ kết nối chậm, khiến mọi hoạt động nhắn tin, gọi điện gần như không hoạt động.

Hiện tại, những gì người dân quần đảo Mã Tổ có thể làm chỉ là chờ đợi. Tàu sửa chữa sẽ tới xử lý hai tuyến cáp biển sớm nhất là 20/4, bởi số tàu sửa cáp hiện có thể hoạt động chỉ có hạn.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Philippines dùng chiến thuật mới để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines thu thập và công khai bằng chứng các hành vi quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông nhằm phản bác tuyên truyền của Bắc Kinh, đồng thời thu hút sự chú ý của dư luận.

Lãnh đạo Đài Loan có thể gặp chủ tịch Hạ viện Mỹ ở California

Reuters dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh trong những tuần tới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm