Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

'Thả trôi phiền muộn' và lan tỏa yêu thương

5.000 cuốn sách được bán hết trước ngày chính thức phát hành và toàn bộ nhuận bút sách được dành tặng học bổng cho học sinh nghèo.

Theo chia sẻ của tác giả Sư cô Suối Thông, cuốn sách Thả trôi phiền muộn được khởi nguồn vào một buổi tối đầu đông của hai năm trước. Lúc đó, vì chưa quen khí hậu nơi xứ lạ quê người nên Sư cô bị dị ứng thời tiết, không thể ra ngoài suốt hơn một tuần.

Bấy giờ, một người bạn học đã đến thăm và chia sẻ những bài viết ngắn trên mạng để Sư cô đọc trong khoảng thời gian không lên lớp được. Đọc xong, thấy lòng nhẹ đi rất nhiều, tinh thần cũng lạc quan lên hẳn; từ đó, Sư cô Suối Thông bắt đầu dịch và chia sẻ lên trang cá nhân của mình vào những ngày cuối tuần với tên chung là "Chia sẻ cuối tuần”.

gioi thieu sach Tha troi phien muon anh 1
Cuốn sách Thả trôi phiền muộn do Sư cô Suối Thông sưu tầm và biên dịch.

“Bằng những bài dịch này, tôi mong muốn người đọc sẽ tìm thấy ở đây một nguồn cảm hứng, một sự sẻ chia, một lời tâm sự… gần gũi và có ích cho cuộc sống của mỗi người. Những bài viết này được nhiều người đón nhận, giúp tôi có thêm động lực dịch và chia sẻ đến mọi người. Đó chính là nhân duyên để cuốn sách đến được với bạn đọc ngày hôm nay”, Sư cô Suối Thông tâm sự trước khi buổi giao lưu bắt đầu.

Cuốn sách Thả trôi phiền muộn được thiết kế tinh tế, trang nhã; mang đến cho bạn đọc những lời khuyên thiện lành, để ai cũng có thể thong dong trong cuộc sống.

Cuốn sách không quá dày, với 100 bài viết cũng không quá nhiều nhưng ẩn chứa trong đó là những bài học, thông điệp ý nghĩa và quý giá, để bạn đọc có thể biết được làm thế nào để thả trôi phiền muộn, tìm được sự an lạc trong cuộc sống mà chúng ta đang đi qua mỗi ngày. Đằng sau đó là những bài học giúp bạn đọc biết được khi nào cần tĩnh, khi nào cần động, những gì chúng ta nên buông và những gì chúng ta nên giữ lại.

gioi thieu sach Tha troi phien muon anh 2
Các diễn giả trong buổi ra mắt sách tại Đường sách TP.HCM.

Tham gia vào buổi giao lưu nhân dịp ra mắt cuốn sách tại Đường sách TP.HCM, Tiến sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy chia sẻ: “Chúng ta cần hạnh phúc, chúng ta cần thả trôi phiền muộn, chúng ta cần đến rất nhiều dũng cảm chứ không đơn giản nói thả trôi là thả trôi được. Tôi đọc Thả trôi phiền muộn và rất thích tư tưởng bắt đầu từ chính mình rồi trải nghiệm rất nhiều cách thức khác nhau để biết cách chấp nhận cuộc sống, biết buông bỏ những ưu phiền và từ đó mình sẽ có một cuộc sống thong dong hơn, bình an hơn”.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy đang hoạt động trong lĩnh vực xã hội học, lĩnh vực quan tâm của chị là việc dạy con của các bậc cha mẹ. “Trong quá trình nghiên cứu, nhận thấy các bậc phụ huynh bây giờ dạy con vất vả quá, khổ quá, họ cũng có những phiền muộn của mình. Vậy nên, rất mong thông điệp thả trôi phiền muộn của cuốn sách có thể đến được với đông đảo phụ huynh. Vì đôi khi họ khổ, họ phiền muộn thì không làm sao dạy cho con hạnh phúc được. Họ phải hạnh phúc thì mới làm cho con họ hạnh phúc”, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy nói thêm.

Trong buổi giao lưu, một bạn đọc hỏi: “Khi cuốn sách ra mắt, Sư cô có hướng đến một đối tượng độc giả nào không?”. Sư cô Suối Thông cho biết: “Khi chia sẻ các bài trên Facebook, có rất nhiều người nhắn tin chia sẻ rằng, trong những lúc gặp những chướng duyên chưa thể vượt qua thì nhờ những bài viết đó giúp họ vượt qua và cổ vũ tinh thần cho họ rất nhiều. Đây cũng là động lực rất lớn giúp tôi hình thành cuốn sách này.

Khi hình thành cuốn sách, tôi có nghĩ là những người lớn tuổi họ đọc sẽ thấu hiểu được nhiều hơn vì họ đã trải qua rồi. Còn những bạn trẻ, đương nhiên khi chọn dịch, tôi cũng cố tình chọn những bài liên quan đến tình cảm để hướng đến các bạn trẻ. Còn lại một số bài về cách sống ở đời, về con cái, cha mẹ, tôi muốn hướng đến độc giả đại chúng.

Trong cuốn sách này, tôi chủ đích mỗi bài hướng đến một đối tượng khác nhau, cố gắng dàn trải để cuốn sách có thể đến được với đông đảo bạn đọc. Mong mỗi người đọc cuốn sách, khi khép lại sẽ có được một điều gì đó, gợi mở một cách nhìn hay hướng hóa giải hay một cách ứng xử nào đó”.

gioi thieu sach Tha troi phien muon anh 3
Buổi ra mắt sách Thả trôi phiền muộn thu hút nhiều độc giả tham dự. 5.000 cuốn đã bán hết trước khi chính thức phát hành.

Theo chia sẻ của Sư cô Suối Thông, toàn bộ nhuận bút từ cuốn sách Thả trôi phiền muộn sẽ được Sư cô sử dụng vào mục đích thiện nguyện.

Trước mắt, vào ngày 28/8 tới đây, Sư cô Suối Thông sẽ cùng những tấm lòng hảo tâm khác trao tặng 50 suất học bổng, mỗi suất gồm 1 triệu đồng, 10 cuốn tập và viết cho 50 em học sinh đến từ trường Phổ thông Trung học Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Cũng trong chuyến đi này, Sư cô Suối Thông và các Mạnh Thường Quân còn trao tặng 100 phần quà gồm sữa, bánh và lồng đèn cho 100 cháu bé tại trường Mầm non Phong Hiền II (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Mặc dù đến ngày 28/8 mới chính thức phát hành; tuy nhiên hiện tại, 5.000 cuốn sách Thả trôi phiền muộn đã được bạn đọc đặt trước. Theo chia sẻ của đơn vị xuất bản, Saigon Books và Sư cô Suối Thông, cuốn sách sẽ nhanh chóng được tái bản với một diện mạo mới bên cạnh việc bổ sung một số nội dung để cuốn sách có thêm nhiều giá trị, giúp bạn đọc có thể thong dong trước những biến cố hoặc phiền não trong cuộc sống bộn bề.

Những câu chuyện tâm lý học hài hước

Từ xa xưa, các nhà triết học đã theo đuổi vấn đề tự do ý chí, có hay không chuyện chúng ta được tự do đưa ra mọi quyết định bằng lý trí để điều khiển bản thân và cuộc sống.Trịnh Dung

Bạn có thể quan tâm