Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thái Lan trừ điểm bằng lái người vi phạm luật giao thông

Không nhường người đi bộ sang đường bị trừ một điểm, còn lái xe trong tình trạng say xỉn bị trừ 4 điểm. Nếu mất toàn bộ 12 điểm được cấp, tài xế sẽ bị tước bằng lái trong 90 ngày.

Tài xế Thái Lan đối diện án phạt tước bằng lái xe vĩnh viễn nếu vi phạm nhiều lần. Ảnh: Pattaya Mail.

Việc trừ điểm bằng lái xe đã được chính quyền Thái Lan chính thức thực hiện từ ngày 9/1 nhằm ngăn chặn việc tái diễn các hành vi vi phạm luật giao thông tại xứ sở chùa Vàng.

Theo đó, với mỗi bằng lái hợp pháp, tài xế sẽ được cấp 12 điểm. Số điểm này sẽ bị trừ ngay lập tức nếu tài xế vi phạm luật giao thông, hoặc trong trường hợp tài xế không nộp phạt đúng thời hạn quy định.

Theo đó, các lỗi vi phạm khiến tài xế bị trừ điểm bằng lái ngay lập tức bao gồm điều khiển xe quá tốc độ quy định, sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đỗ xe không đúng nơi quy định, không ưu tiên người đi bộ sang đường trên phần đường ưu tiên…

tru diem bang lai anh 1

Chính sách trừ điểm bằng lái xe đối với tài xế vi phạm luật giao thông tại Thái Lan đã có hiệu lực từ 9/1. Ảnh: Bangkok Post.

Trong số này, hành vi điều khiển xe vượt đèn đỏ hoặc cố tình đi ngược chiều sẽ bị trừ 2 điểm. Nếu người điều khiển phương tiện tham gia đua xe trái phép trên đường phố, 3 điểm sẽ ngay lập tức bị trừ khỏi quỹ điểm trong bằng lái xe.

Đáng chú ý, nếu người sở hữu bằng lái điều khiển phương tiện trong tình trạng không tỉnh táo, bao gồm sử dụng rượu bia hay những chất kích thích khác, sẽ khiến họ ngay lập tức bị trừ 4 điểm.

Các tài xế bị trừ hết 12 điểm sẽ bị tước bằng lái xe trong vòng 90 ngày. Nếu trong khoảng thời gian một năm mà có đến 4 lần bị trừ hết điểm, tài xế có thể chịu hình phạt tước bằng lái vĩnh viễn.

Bên cạnh chế tài nói trên, các tài xế bị trừ điểm bằng lái xe còn có khả năng đối diện án phạt tối đa 3 tháng tù giam và/hoặc phạt tiền lên đến 10.000 baht (tương đương hơn 7,1 triệu đồng).

Ông Chirute Visalachitra, Cục trưởng Giao thông đường bộ Thái Lan, cho biết việc trừ điểm bằng lái xe sẽ giúp hạn chế tình trạng tái diễn các hành vi vi phạm luật giao thông. Từ đó, số vụ tai nạn giao thông sẽ được kéo giảm, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông trên đường phố tại xứ sở chùa Vàng.

Được biết, việc trừ điểm sẽ áp dụng cho tất cả hạng bằng lái hiện hành tại Thái Lan, bao gồm môtô và ôtô các loại.

Số điểm bị trừ sẽ được hoàn trả trong vòng một năm kể từ thời điểm vi phạm. Tài xế có thể rút ngắn khoảng thời gian này bằng cách tham gia một khóa đào tạo được tổ chức bởi chính quyền Thái Lan.

“Thời gian học càng nhiều, số điểm được cộng lại vào bằng lái xe sẽ càng cao”, ông Chirute Visalachitra cho biết.

Dẫu vậy, mỗi tài xế Thái Lan chỉ có thể tham dự tối đa 2 khóa đào tạo dạng này mỗi năm.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Tài chính đề xuất tăng phí sát hạch cấp bằng lái xe cơ giới các loại, đồng thời bổ sung khoản phí sát hạch bằng lái ôtô sử dụng phần mềm mô phỏng.

Chi phí thi bằng lái ôtô tại Việt Nam cao hơn nhiều nước

Nếu tại Việt Nam hay Nhật, người dân phải chi 30-40 triệu đồng để thi bằng lái ôtô, thì tại các nước như Mỹ, Thái Lan hay Hàn Quốc, chi phí ôn tập và thi bằng lái thấp hơn nhiều.

Phúc Hậu

Theo Bangkok Post

Bạn có thể quan tâm