Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thaibev khẳng định không bán Sabeco

Sabeco vẫn là con bài chiến lược trong tham vọng giành lại vị trí dẫn đầu Đông Nam Á của đại gia Thái Lan.

Theo Nikkei Asia, tập đoàn Thai Beverage sẽ không để tuột mất "viên ngọc quý" của mình là nhà máy bia Sabeco của Việt Nam, nhất là khi lượng tiêu thụ bia đang phục hồi trong bối cảnh nền kinh tế đang bùng nổ.

Hôm 27/9, gã khổng lồ ngành rượu Thái Lan đã tìm cách dập tắt những tin đồn sẽ bán Sabeco. Tại cuộc họp báo thường niên của công ty, các giám đốc điều hành cho biết ThaiBev có vị thế tốt để giành lại vị trí dẫn đầu ở Đông Nam Á thông qua Sabeco, công ty kiểm soát 40% thị trường bia Việt Nam.

Thapana Sirivadhanabhakdi, Giám đốc điều hành của ThaiBev Group, cho biết: “Sabeco là viên ngọc quý của chúng tôi, một tài sản quý hiếm trong số tất cả các nhà sản xuất bia trong khu vực”.

Việt Nam là thị trường bia lớn nhất Đông Nam Á, trị giá 26 tỷ USD vào năm 2021 và đứng thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản. ThaiBev đã mua lại 54% cổ phần của Sabeco với giá 4,8 tỷ USD vào năm 2017.

nganh bia ruou,  bia,  san xuat bia anh 1

Doanh thu của tập đoàn ThaiBev tăng 8,2% trong 9 tháng do tiêu thụ bia phục hồi tại Việt Nam, thị trường lớn nhất trong khu vực. Ảnh: Francesca Regalado.

Thương vụ này đã khiến ThaiBev trở thành nhà sản xuất bia lớn nhất khu vực tính theo khối lượng. Tuy nhiên, công ty này cũng phải gánh chịu chi phí cao và lợi nhuận thấp trong vài năm đầu tiên do Sabeco phải vật lộn với việc quản lý chi phí và năng suất kém.

Các giám đốc điều hành cho biết ThaiBev đã tiết kiệm thời gian bằng cách đầu tư vào quản lý chi phí và số hóa các cơ sở sản xuất của Sabeco. Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC) vẫn nắm 36% cổ phần của Sabeco. Các nhà đầu tư nước ngoài khác nắm giữ 10% còn lại.

Ông Michael Chye Hin Fah, Giám đốc điều hành hãng bia BeerCo, cho biết ThaiBev không muốn mua cổ phần của SCIC.

"Nếu được hỏi, tôi chắc chắn muốn Chính phủ Việt Nam thoái vốn cho các nhà đầu tư trong nước. Nếu thanh khoản trên thị trường tốt hơn, nó sẽ cải thiện định giá của Sabeco", Nikkei Asia dẫn lời ông Thapana.

nganh bia ruou,  bia,  san xuat bia anh 2

Thapana Sirivadhanabhakdi - giám đốc điều hành của ThaiBev. Ảnh: Francesca Regalado.

BeerCo có trụ sở tại Singapore sản xuất và bán các thương hiệu như bia Thái Lan Chang, bia phong cách Đức cao cấp Federbrau và Archa. Các thương hiệu Việt Nam là Bia Sài Gòn và 333, có được thông qua việc mua lại Sabeco, cũng thuộc BeerCo.

Các giám đốc điều hành xác nhận công ty sẽ không vội vàng niêm yết BeerCo tại Singapore cho đến khi điều kiện thị trường ổn định. Vào tháng 2/2021, ThaiBev đã công bố kế hoạch bán 20% cổ phần của mình thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhằm huy động 2 tỷ USD. Kế hoạch này đã bị “đóng băng” chỉ sau hai tháng.

Giá cổ phiếu của ThaiBev trên sàn giao dịch Singapore đã tăng 1,61% sau cuộc họp báo nhưng vẫn giảm 4,55% trong năm nay. Doanh thu của tập đoàn tăng 8,2% lên 207,9 tỷ baht (5,5 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái trong 9 tháng kết thúc vào tháng 6. EBITDA của nó tăng 6,7% lên 39,1 tỷ baht trong giai đoạn này.

Ông Thapana cảnh báo lạm phát và đồng baht giảm giá có thể khiến việc nhập khẩu mạch nha và nhôm trở nên đắt đỏ hơn. Ông nói, chi phí lao động sẽ tăng từ tháng 10 khi Thái Lan dự kiến ​​tăng lương tối thiểu ít nhất 5% lên 328 baht mỗi ngày.

Cũng như nhiều nhà sản xuất nước giải khát, ThaiBev cũng phải đối mặt với các vấn đề như lũ lụt và thiếu nước. Công ty sử dụng từ 15 đến 20 triệu mét khối nước hàng năm chỉ riêng tại các cơ sở sản xuất ở Thái Lan, tính đến năm 2020. Mức thuế tiêu thụ nước của Thái Lan có thể làm tăng chi phí từ 70 triệu baht lên 140 triệu baht.

ThaiBev đã sử dụng cuộc họp báo thường niên để khởi động chiến lược phát triển bền vững của mình, hướng tới mục tiêu không phát thải ròng và bổ sung đầy đủ nguồn nước ngầm được sử dụng trong các hoạt động của mình vào năm 2040.

Tongjai Thanachanan, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh bền vững của công ty, cho biết một phần ba đội xe của ThaiBev sẽ được thay thế bằng xe điện trong hai năm tới.

ThaiBev và BeerCo đều dưới trướng tập đoàn TCC Group lớn hơn, được thành lập bởi Charoen Sirivadhanabhakdi. Charoen được xếp vào danh sách người giàu thứ hai ở Thái Lan với tài sản ròng trị giá 10,8 tỷ USD, theo Forbes.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm