Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Thăm đất nước có thu nhập cao nhất thế giới và cơ hội mới của Việt Nam

Kết thúc chuyến thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng khẳng định nhiều cơ hội hợp tác mới đã được mở ra theo định hướng phát triển xanh, kinh tế số và kinh tế toàn cầu.

Thu tuong tham Luxembourg anh 1

Trong chuyến công du thứ hai đến châu Âu kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính chọn Luxembourg là điểm dừng chân đầu tiên.

Luxembourg là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU dù diện tích nhỏ, dân số không lớn. Thu nhập GDP đầu người của đất nước này đứng đầu thế giới. Đi lên từ một nước nông nghiệp, đến nay, Luxembourg đã trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Cũng chính vì lẽ đó, vấn đề thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán và xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế số là nội dung xuyên suốt được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trong các cuộc làm việc tại Luxembourg.

Thúc đẩy hợp tác tài chính, ngân hàng, chứng khoán

Thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel thống nhất trong hội đàm là cùng tạo cơ chế hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, nhu cầu phát triển của hai nước, đồng thời thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam vì thế đề nghị Luxembourg hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở TP.HCM. Ông cũng đề nghị Chính phủ Luxembourg tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận thị trường Luxembourg và EU.

Thu tuong tham Luxembourg anh 2

Thủ tướng Xavier Bettel và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi hội đàm sau lễ đón chính thức. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thăm và làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg - nơi đầu tiên trên thế giới có sàn giao dịch dành riêng cho chứng khoán xanh và đang niêm yết một nửa trái phiếu xanh trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác với Luxembourg để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi. Ông cũng đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sau đó đã ký thỏa thuận hợp tác, kết nối các quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn tham gia nhiều hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg, Thủ tướng mong muốn Luxembourg là thị trường cầu nối vào châu Âu, còn Việt Nam sẽ là cầu nối cho Luxembourg vào thị trường ASEAN.

Thu tuong tham Luxembourg anh 3

Trước đại diện doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, có chính sách ổn định để doanh nghiệp các nước yên tâm đầu tư. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thông điệp rõ ràng về hợp tác vay vốn để thúc đẩy các dự án đang và sắp triển khai cũng là vấn đề được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB).

Để triển khai các dự án hợp tác trong tương lai, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Đầu tư Châu Âu xem xét chính sách cho vay ưu đãi hơn cùng điều kiện thuận lợi hơn với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Ông đề nghị hai bên khẩn trương ký hiệp định vay vốn cho dự án Metro 2 ở TP.HCM (tuyến Bến Thành - Tham Lương) và Metro 3 ở Hà Nội (tuyến Nhổn - ga Hà Nội), bởi nhu cầu phát triển của Việt Nam rất lớn và rất cần nguồn vốn.

Thu tuong tham Luxembourg anh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB). Ảnh: Đoàn Bắc.

Đáp lại đề nghị này, Phó chủ tịch Ngân hàng EIB Kris Peeters cam kết ngay sau cuộc làm việc với Thủ tướng sẽ bắt tay vào công việc, xem xét sửa đổi các thủ tục, điều khoản cho vay trong các hiệp định hợp tác với Việt Nam.

Một số doanh nghiệp lớn của Luxembourg trong cuộc gặp ngắn ngủi với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thông báo về kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Hoan nghênh điều này, Thủ tướng cam kết sẽ ưu tiên và tạo điều kiện tốt nhất, đảm bảo sự bền vững của chính sách để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Những cam kết cùng hợp tác thỏa thuận được ký kết giữa hai bên đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho Việt Nam theo định hướng phát triển mới về nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Những hoạt động ngoài lịch trình

Chuyến thăm Luxembourg của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam không chỉ đạt nhiều mục tiêu về hợp tác kinh tế, thương mại, mà còn thắt chặt tình ngoại giao và mối quan hệ gắn kết giữa hai bên.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra tại Quảng trường Clairefontaine lịch sử, nằm giữa thủ đô Luxembourg.

Theo lịch trình, ngay khi kết thúc lễ đón, hai nhà lãnh đạo sẽ vào phòng gặp hẹp và tiến hành hội đàm. Nhưng khi đi ngang qua thấy bà con kiều bào đứng chờ dưới trời đông lạnh giá, hai Thủ tướng đi vòng qua hàng rào để đến trò chuyện, hỏi thăm bà con.

“Bà con có thích nghi tốt không? Cuộc sống bên này có ổn không? Công việc làm ăn phát triển không?”… là những câu hỏi Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần hỏi từng người.

Trong khi đó, người đồng cấp của ông đang cố nói chuyện bằng những câu tiếng Việt với bà con. Vì muốn nói lời cảm ơn với Việt Nam, Thủ tướng Luxembourg hỏi bà con rằng “Tiếng Việt nói từ cảm ơn như thế nào”?. Sau đó, ông phát âm theo trong tiếng vỗ tay của nhiều người.

Thu tuong tham Luxembourg anh 9

Thủ tướng hai nước Việt Nam - Luxembourg trò chuyện và chụp ảnh cùng bà con người Việt ở Luxembourg. Ảnh: Đoàn Bắc.

Những bức ảnh hai nhà lãnh đạo chụp với bà con kiều bào giữa tiết trời lạnh -2 độ của Luxembourg như sưởi ấm thêm không gian tại nơi này.

Sau hội đàm, Thủ tướng Xavier Bettel mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tản bộ trên con phố trung tâm lịch sử của Luxembourg. Đây cũng là một hoạt động phát sinh ngoài lịch trình.

Trên đường đi, Thủ tướng Xavier Bettel ghé vào tiệm bánh trên con phố trung tâm lịch sử của Luxembourg, mua bánh quy mời Thủ tướng cùng các bộ trưởng, thành viên trong đoàn thưởng thức. Các nhà lãnh đạo vui vẻ ăn bánh, trò chuyện trên đường phố.

Vào Bảo tàng lịch sử Luxembourg, Thủ tướng Xavier Bettel trực tiếp làm “hướng dẫn viên”, giới thiệu với người đồng cấp những nét đặc trưng, lịch sử hình thành, phát triển thành phố Luxembourg và quá trình biến nơi đây từ một nước nông nghiệp thành một thành phố giàu có, đáng sống nhất châu Âu và thế giới.

Kết thúc chuyến thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng lên đường tới Hà Lan, bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia này. Hà Lan là một nước có nền kinh tế phát triển cao, độ mở lớn. Đây là đất nước thứ hai Thủ tướng đặt chân đến trong lịch trình công du 3 nước châu Âu.

Thu tuong tham Luxembourg anh 14

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

Thủ tướng bắt đầu thăm chính thức Hà Lan

Chiều 10/12 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Luxembourg đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Schiphol (Amsterdam), Hà Lan.

Thủ tướng: Việt Nam ưu tiên chuyển đổi xanh, kinh tế số

“Chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, đổi mới sáng tạo… là những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, Thủ tướng nói.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm