Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thẩm phán đề nghị giam tỷ phú Elizabeth Holmes tại trại dành cho nữ

Thẩm phán tuyên án Elizabeth Holmes lừa đảo, đã đề nghị cho tỷ phú này được thụ án tại cơ sở an ninh cấp tối thiểu dành cho nữ.

Nhà tù liên bang Bryan. Ảnh: Cục Nhà tù Mỹ.

Ngày 18/11, thẩm phán Edward Davila tuyên cựu CEO Công ty Theranos Elizabeth Holmes 11 năm 3 tháng tù vì tội lừa đảo. Holmes đã lừa đảo các nhà đầu tư vào công ty xét nghiệm máu của mình số tiền lên tới 945 triệu USD.

Ngày 23/11, ông Edward Davila đề nghị tòa án giam giữ Holmes tại trại giam liên bang Bryan, cơ sở giam giữ an ninh cấp tối thiểu dành cho nữ ở Bryan, bang Texas, Mỹ. Cơ sở này giam giữ khoảng 540 nữ tù nhân trong 4 khu ký túc xá.

Ông Davila đưa ra đề xuất dựa trên đề nghị của nhân viên quản chế Holmes. Theo thẩm phán, chính sách thăm viếng dễ dàng hơn của trại giam Bryan tạo lợi thế cho Holmes, người đang mang thai đứa con thứ hai.

“Tòa án nhận thấy việc thăm viếng của gia đình sẽ giúp thúc đẩy quá trình cải tạo cho Holmes. Trại giam Bryan cũng tư vấn cho tù nhân để giúp họ gắn bó hơn với con cái khi bị giam giữ”, thẩm phán Davila giải thích.

Ngoài ra, trại giam Bryan có chương trình giáo dục đại học và các chương trình việc làm khác. Đặc biệt, nơi này không có tường bao hay chấn song.

giam giu Elizabeth Holmes anh 1

Elizabeth Holmes (áo đen) trong phiên tòa diễn ra ngày 3/1. Ảnh: New York Times.

Keri Axel, luật sư bào chữa cho nữ tỷ phú, nói các phạm nhân phi bạo lực như Holmes có cơ hội được thụ án ở các cơ sở an ninh cấp tối thiểu.

“Đôi khi các trại giam này được gọi là Cam Fed (khu nghỉ dưỡng trọn gói cho tù nhân) vì tiện nghi và đẹp hơn các nơi khác. Tất nhiên, đó không phải những nơi tuyệt vời, không ai muốn ở đó cả”, bà Axel nói.

Hiện chưa rõ Elizabeth Holmes có được giam tại cơ sở Bryan không. Cục Nhà tù Mỹ sẽ ra quyết định cuối cùng, sau khi xem xét đề xuất của ông Davila. Theo bản án, Holmes phải chuyển đến nhà tù liên bang vào ngày 27/4/2023.

Holmes dự kiến nộp đơn kháng cáo. Sau khi nộp đơn, Holmes có thể được tự do trong khi chờ Tòa Phúc thẩm xem xét.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Nữ tỷ phú Elizabeth Holmes bị kết án hơn 11 năm tù

Elizabeth Holmes không tiết lộ với bất kỳ ai về công nghệ “thử máu không cần kim”. Sau đó, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cáo buộc nữ tỷ phú đã lừa đảo quy mô lớn.

'Tiểu thư lừa đảo' Anna: 'Tôi xứng đáng có cơ hội để ở lại Mỹ'

Anna Sorokin cho biết đang nỗ lực đấu tranh với lệnh trục xuất khỏi Mỹ và xứng đáng có cơ hội thứ 2 ở lại đất nước này.

Hồng Hạnh

Theo CBS News, Yahoo News

Bạn có thể quan tâm