Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thần đồng bắt đầu học tiến sĩ ở tuổi 13

Ngày 12/5, Elliott Tanner (Mỹ) sẽ tốt nghiệp đại học. Em đã chắc suất học tiến sĩ tại ĐH Minnesota ở tuổi 13.

Elliott Tanner bộc lộ tài năng từ rất sớm và phát triển với tốc độ nhanh hơn so với những đứa trẻ khác. Chỉ 4 tuần sau khi chào đời, cậu bé đã có thể lật. Bảy tháng tuổi, cậu biết nói.

Năm lên 2 tuổi, Elliott nhớ bảng chữ cái tiếng Anh rồi đến tiếng Thụy Điển. Nhưng ngôn ngữ không phải đam mê của thần đồng. Cậu sớm mê mẩn những con số. Những đứa trẻ cùng tuổi thường thích thú bông nhưng Elliott lại luôn mang theo bộ chữ số gắn nam châm bên người.

“Năm tuổi, trong khi bạn bè còn đóng giả siêu nhân, chạy nhảy trên sân chơi, Elliott đã bắt đầu nói về máy gia tốc”, cô Michelle Tanner, mẹ của thần đồng, chia sẻ trên LiveScience.

Than dong bat dau hoc tien si anh 1

Thần đồng Elliott Tanner tốt nghiệp đại học và học lên tiến sĩ khi mới 13 tuổi. Ảnh: LiveScience.

Lấy bằng cử nhân Vật lý năm 13 tuổi

Nhưng tất cả là chuyện của 8 năm trước. Lên 10 tuổi, Elliott Tanner vào đại học sau khi hoàn thành chương trình học tại cao đẳng cộng đồng với môn Đại số, Vật lý dành cho nhà khoa học và kỹ sư, Lượng giác và Giải tích. Thần đồng đạt GPA tuyệt đối 4.0 khi chuẩn bị kết thúc năm thứ hai tại Normandale.

Ba năm sau, ở tuổi 13, thiên tài nhí tốt nghiệp ĐH Minnesota với bằng cử nhân Vật lý và bằng chuyên ngành phụ Toán học. Với em, đây là trải nghiệm tuyệt vời.

Tuy nhiên, Elliott Tanner không phải là người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học. Theo BBC, Michael Kearney, nhận bằng cử nhân Nhân chủng học từ ĐH South Alabama năm 1994, khi mới 10 tuổi, là người giữ kỷ lục này.

Dù không phải cử nhân trẻ nhất, Elliott tạo dấu ấn khi được ĐH Minnesota nhận vào chương trình tiến sĩ Vật lý để nghiên cứu sâu hơn về Vật lý lý thuyết năng lượng cao. Gia đình rất tự hào vì Elliott đã luôn chăm chỉ, đam mê, quyết tâm học hành để sớm tốt nghiệp đại học.

“Con có khả năng học tập đáng kinh ngạc và rất vui tính, tốt bụng. Con trai truyền cảm hứng để chúng tôi sống tốt hơn mỗi ngày”, cô Michelle Tanner tâm sự.

Than dong bat dau hoc tien si anh 2

Elliott bộc lộ tài năng từ rất sớm. Ảnh: LiveScience.

Đam mê Vật lý từ nhỏ

Elliott cũng trải qua thời kỳ khó khăn vì trí tuệ vượt trội. Ở trường mẫu giáo, cậu từng không thể hòa nhập do tốc độ học nhanh hơn bạn bè quá nhiều. Lúc đó, vợ chồng nhà Tanner quyết định cho con về nhà, tự dạy con để nuôi dưỡng lòng ham học hỏi của cậu bé.

Tốc độ học của Elliott vẫn nhanh đáng kinh ngạc. Thần đồng học xong chương trình đại số trong một tháng và mất 2 tuần để học hình học. Thậm chí, bố mẹ em cũng cảm thấy khó bắt kịp. Dù vậy, họ vẫn nỗ lực để hỗ trợ con trai. Năm 9 tuổi, Elliott vào Cao đẳng Cộng đồng Normandale. Lúc này, tình yêu dành cho Vật lý bắt đầu.

Hai năm sau, ở tuổi 11, thiên tài nhí chuyển sang ĐH Minnesota, theo đuổi ngành Vật lý và Toán. Việc chuyển trường diễn ra rất nhẹ nhàng.

Cô Michelle Tanner cho biết ở đây, con trai được tiếp xúc với những người đam mê Vật lý giống mình. Điều này giúp thần đồng thỏa mãn khi có thể cùng bạn học tìm hiểu về Vật lý, học hỏi từ các nhà khoa học tài năng.

Tuy nhiên, nhiều người không hiểu hoàn cảnh của Elliott. Họ chỉ trích bố mẹ em ép con học hành để có mác thần đồng, thiên tài. Họ phê phán người lớn đang khiến Elliott không được sống như một đứa trẻ thực thụ.

Nhiều người phủ nhận việc thực sự có những đứa trẻ là thiên tài. Lyn Kendall, chuyên viên tư vấn tại Mensa, tổ chức dành cho những người thông minh nhất thế giới, cho biết trẻ em có chỉ số IQ rất cao thường bộc lộ khả năng phi thường từ nhỏ, trước khi các em tiếp xúc với nền giáo dục.

“Mọi người dường như có định kiến rằng chúng tôi đã đánh cắp tuổi thơ của con. Họ nghĩ Elliott thiếu các kỹ năng xã hội. Điều đó hoàn toàn sai sự thật”, mẹ của thần đồng nói.

Bà cho hay con trai thích chơi với bạn bè cùng tuổi. Cậu thường cùng bạn bè chơi game như Minecraft, Oculus, Dungeons & Dragons. Cậu bé cũng thích nghe nhạc.

Than dong bat dau hoc tien si anh 3

Gia đình Elliott gây quỹ để em có thể học lên tiến sĩ. Ảnh: People.

Gây quỹ để học lên tiến sĩ

Thế giới từng có nhiều tài năng sớm nở chóng tàn vì họ đánh mất đam mê với lĩnh vực thế mạnh của mình. Thực tế, rất ít thần đồng trở thành thiên tài thực sự khi trưởng thành.

Ở chiều ngược lại, kỳ vọng quá lớn từ người xung quanh khiến các thần đồng áp lực và cảm thấy tài năng là lời nguyền rủa.

Bản thân Elliott cũng gặp khó khăn. Học lên tiến sĩ ở tuổi 13, em không được trường cung cấp hỗ trợ tài chính như những nghiên cứu sinh khác.

ĐH Minnesota thường miễn học phí, đóng bảo hiểm và có khoản trợ cấp cho người theo học chương trình tiến sĩ. Tuy nhiên, khoa Vật lý quyết định không hỗ trợ Elliott những khoản này vì họ không chắc Elliott có thể đảm nhận công việc trợ giảng, giảng dạy như các nghiên cứu sinh khác không.

Điều này khiến bố mẹ thần đồng bất ngờ. Suốt những năm qua, họ không dành thời gian để dành dụm tiền cho Elliott học đại học.

“Chúng tôi chưa từng nghĩ đến việc cho con học cao đẳng năm 9 tuổi, để con một mình vào trường sau đại học khi mới 13 tuổi. Vì thế, chúng tôi không dành thời gian tích lũy tiền học cho con”, cô Michelle Tanner chia sẻ. Với họ, cách duy nhất hiện tại là bắt đầu chiến dịch gây quỹ qua GoFundMe.

Vợ chồng nhà Tanner ước tính họ cần khoảng 90.000 USD để Elliot hoàn thành chương trình tiến sĩ. Tính đến ngày 4/5, họ đã gây quỹ được hơn 40.000 USD.

“Chúng tôi rất biết ơn bạn bè, gia đình, cộng đồng đã hỗ trợ Elliott. Con sẽ không thể học tiếp nếu không có sự giúp đỡ của mọi người”, mẹ thần đồng chia sẻ.

Đường tới MIT của ‘chàng trai vàng Vật lý’

Năm đầu tiên nộp hồ sơ du học, Trần Quang Vinh không trúng tuyển. Dù vậy, chàng trai này tiếp tục chờ cơ hội, kiên trì với giấc mơ vào MIT.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm