Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cơn sốt sưu tầm thẻ bài cầu thủ World Cup

"Panini World Cup" là cuốn kỷ yếu tập hợp các thẻ bài in hình cầu thủ tham dự giải đấu. Cuốn sách đã trở thành một hiện tượng toàn cầu sau 50 năm ra mắt.

Panini book,  the bai,  world cup 2022,  the bai cau thu,  qatar world cup anh 1

Cuốn kỷ yếu Panini FIFA World Cup Qatar 2022 đã được ra mắt và được người hâm mộ săn đón trên các nền tảng mua hàng. Ảnh: The Guardian.

Cuốn kỷ yếu Panini FIFA World Cup là tập hợp danh sách các đội bóng, cầu thủ tham dự giải bóng đá vô địch thế giới được tổ chức 4 năm một lần. Cuốn sách dày khoảng 80 trang và có 600 ô trống in bảng tên thành viên của đội tuyển tham dự. Nhiệm vụ của người hâm mộ là sưu tầm tấm thẻ chân dung cầu thủ từ thương hiệu Panini để đính vào các ô trống và hoàn chỉnh cuốn kỷ yếu.

Bắt đầu từ những năm 1960, hai anh em Benito and Giuseppe Panini (sinh sống tại Modena, Italy) đã in hình ảnh các cầu thủ lên hàng loạt tấm thẻ bài. Sau nhiều mùa giải, chúng trở thành một bộ sưu tập vô giá và được đặt theo tên người tạo ra - thẻ bài Panini.

Hơn 60 năm sau, người hâm mộ trên khắp thế giới vẫn còn tìm kiếm những tấm thẻ bài này và lưu giữ chúng trong một cuốn kỷ yếu.

Mỗi mùa World Cup đi qua, số thẻ chỉ được phát hành ở một mức nhất định và công ty Panini đã chia chúng ra thành những tỉ lệ độ hiếm khác nhau. Người ta có thể săn lùng một tấm thẻ thủ môn vô danh ở nước Serbia với giá hàng trăm USD hay một tấm thẻ hiếm của Lionel Messi ngay trên các website mua hàng trực tuyến. Hiện tượng thẻ bài World Cup Panini ngày một lan tỏa và trở thành một trải nghiệm đặc sắc mỗi mùa bóng lăn.

Đối với nhiều người hâm mộ, giải đấu bóng đá chỉ tổ chức bốn năm một lần này đã bắt đầu từ khoảng đầu tháng 11 khi các tấm thẻ Panini xuất hiện trên thị trường. Trong một lớp học ở thị trấn Sudbury (Anh) hay tại các thành phố sầm uất Sao Paulo, thành phố Mexico, người hâm mộ với bất kể độ tuổi, tầng lớp đã bắt tay vào một cuộc truy tìm kho báu chung: thu thập 670 nhãn dán mô tả các cầu thủ và đội tuyển từ World Cup này.

Trên các kênh bán lẻ trực tuyến, một cuốn kỷ yếu Panini cùng các tấm thẻ bài có giá hàng trăm đôla. Ông Simon Livermore (47 tuổi, sống tại Anh) đã bỏ ra hơn 10.000 bảng Anh để có thể sưu tầm đủ tất cả tấm thẻ bài từ năm 1974 cho đến nay. Tấm thẻ đắt nhất của ông Simon là Diego Maradona năm 1982 có giá lên đến 90 bảng anh. “Mỗi khi mở gói thẻ bài ra là một lần tôi cảm giác như được trở về tuổi thơ bởi cảm giác hồi hộp của một đứa trẻ”, ông Simon Livermore cho biết

Panini book,  the bai,  world cup 2022,  the bai cau thu,  qatar world cup anh 2

Ông Simon Livermore và bộ sưu tập thẻ bài Panini của mình từ năm 1974 đến nay. Ảnh: The Sun

Là một người sưu tầm Panini, ông Mark Baker (đến từ thành phố Leicester, Anh) cũng bắt đầu thu thập những tấm thẻ bài ngay từ khi chúng được ra mắt. Đối với ông, những tấm thẻ này chứa đựng đầy những kỷ niệm đặc biệt của tuổi thơ. Cho đến tận bây giờ, ông vẫn còn giữ những tấm thẻ Panini từ năm 1970. “Tấm thẻ hiếm nhất tôi có là phiên bản Rookie của Ronaldo, Messi, Maradona, mới đây là một số phiên bản mở rộng của các tấm thẻ trong bộ sưu tập World Cup 2022”, ông Mark Baker chia sẻ. Bên cạnh đó, ông Mark cũng cho rằng, đây là một trải nghiệm khá thú vị mỗi khi World Cup khởi tranh, điều tuyệt vời nhất là việc có thể hoàn thành được bộ sưu tập trong khoảng thời gian ngắn.

Trải qua các giai đoạn phát triển, thẻ bài cầu thủ Panini có nhiều phiên bản khác nhau, chẳng hạn như: viền xanh lam, viền đỏ, viền tím, viền xanh lá cây và viền đen. Chúng lần lượt có tỉ lệ xuất hiện trong các gói thẻ bài là: 50%; 3,8%; 0,4%; 0,06%. Thẻ bài viền đen chỉ có một tấm duy nhất.

Chính vì độ hiếm và nhu cầu săn tìm của người hâm mộ, một cuốn kỷ yếu Panini các năm trước đó được hoàn thiện đầy đủ hơn 600 tấm thẻ cầu thủ có thể có giá 1.000 USD. Năm 2018, công ty Panini quyết định mở ra một ứng dụng cho phép cộng đồng người sưu tầm có thể trao đổi với nhau dựa trên tiêu chí phi lợi nhuận.

Cuốn kỷ yếu phiên bản World Cup Qatar 2022 của Panini gồm 80 trang và có 670 cầu thủ. Cho đến nay, nhiều người hâm mộ vẫn đang chi đến cả nghìn bảng Anh để hoàn thiện cuốn kỷ yếu này.

Thói quen mua sắm của độc giả khi giá sách tăng cao

Thời gian gần đây, giá cả vật chất leo thang, giá sách không phải ngoại lệ. Độc giả chia sẻ quan điểm của mình trước tình hình giá sách.

Đứng dậy sau cú sock vòng bảng, Tây Đức vô địch World cup 1974

World Cup 1974, Tây Đức đi đến cùng cuộc chơi và đoạt chức vô địch, nhưng ở 3 trận đấu vòng bảng, Tây Đức thể hiện bộ mặt thất thần.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm