Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Thế khó của chủ tịch FIFA

Dù Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phải đối mặt với nhiều thách thức tại World Cup Qatar, chuyên gia nhận định ông vẫn có vị thế vững chắc và khả năng cao sẽ tái đắc cử.

Ông Infantino bước vào kỳ World Cup thứ hai kể từ khi tiếp quản một trong những cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá thế giới, và gần như nắm chắc suất tái đắc cử nhiệm kỳ 3 trong tay.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà ông phải đối mặt với những khó khăn lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt xoay quanh cuộc tranh luận về World Cup 2022 tại Qatar.

Trước những thách thức mà chủ tịch FIFA phải đối mặt, ông Simon Chadwick, giáo sư về thể thao và kinh tế địa chính trị tại Trường Kinh doanh Skema (Pháp), cho rằng việc đánh giá uy tín của ông Infantino như thế nào sau kỳ World Cup năm nay phụ thuộc vào từng khu vực.

chu tich FIFA anh 1

Ông Simon Chadwick, giáo sư về Thể thao và Kinh tế Địa chính trị tại trường Kinh doanh Skema (Pháp). Ông là nhà nghiên cứu, học giả, nhà tư vấn và diễn giả với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao toàn cầu. Ảnh: unofficialpartner.com.

“Đối với các nước ở Bắc bán cầu, hành động của ông Infantino trước giải đấu đã khiến nhiều người không hài lòng về quan điểm của ông”, giáo sư Chadwick nói với Zing, nhắc tới các nước giàu gồm Mỹ, Canada và các nước châu Âu...

“Tuy nhiên, nhìn từ Nam bán cầu, mọi người có xu hướng đánh giá ông Infantino theo một cách khác, đặc biệt là về việc lần đầu tổ chức thành công một giải đấu ở Trung Đông. Chính từ khu vực này, ông Infantino sẽ có nhiều khả năng giúp gia tăng doanh thu của FIFA, chẳng hạn nhờ thu hút các nhà tài trợ và người hâm mộ mới”, vị giáo sư nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, tiến sĩ Mahfoud Amara, phó giáo sư Khoa học Xã hội & Quản lý Thể thao, Đại học Qatar, cho biết: “Xoay quanh những ồn ào về kỳ World Cup 2022, uy tín của chủ tịch FIFA với các liên đoàn thể thao châu Âu có thể bị ảnh hưởng, chẳng hạn Anh, Đức. Tuy nhiên, uy tín của ông ở châu Á và châu Phi, và có thể cả châu Mỹ Latin, sẽ không bị tác động”.

Thế khó của ông Infantino

Ngay từ trước World Cup, ánh mắt của người hâm mộ bóng đá và giới truyền thông đã đồ dồn về nước chủ nhà Qatar và chủ tịch FIFA. Một ngày trước lễ khai mạc, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino có phát biểu gây chấn động.

“Tôi là người châu Âu. Tôi nghĩ với những gì người châu Âu đã làm trên khắp thế giới trong 3.000 năm qua, chúng ta cần xin lỗi trong 3.000 năm tới... Những rao giảng đạo đức một chiều chỉ là điều đạo đức giả", ông Infantino nói, theo New York Times.

Ông Infantino phải có cách tiếp cận thực tế để thích ứng với những thay đổi về tài chính và quyền lực trong bóng đá

Tiến sĩ Mahfoud Amara, Đại học Qatar

Tuyên bố của ông Infantino càng làm nóng hơn những tranh cãi quanh kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức ở một quốc gia Hồi giáo. Giới truyền thông cho rằng nhà lãnh đạo FIFA đang rơi vào thế khó khi đứng giữa Qatar và phương Tây.

Song theo ông Chadwick, nhận định này chưa thực sự thỏa đáng.

“'Phương Tây' là một thuật ngữ quá chung chung. Vì chẳng hạn, ở Mỹ, mọi người ít đặt câu hỏi về ông Infantino hơn nhiều. Ngay cả ở châu Âu, cũng có sự phân khu vực rõ ràng. Khu vực Nam Âu có quan điểm trung lập hơn về ông ấy”, ông Chadwick cho biết.

“Tuy nhiên, ở những nơi như Anh, Đức và Đan Mạch, có sự chỉ trích nhằm vào ông Infantino. Song đây là khu vực tương đối nhỏ với một chủ tịch FIFA”, vị chuyên gia nói.

chu tich FIFA anh 2

Ông Infantino và Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani tại lễ bốc thăm World Cup vào tháng 4. Ảnh: AP.

Giáo sư Chadwick cho rằng ông Infantino đang theo đuổi sự công bằng, nhưng phải đối mặt một nhiệm vụ khó khăn trong kỳ World Cup thứ hai kể từ khi nhậm chức vào năm 2016.

“Ông Infantino được chọn để dẫn dắt FIFA thoát khỏi cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử tổ chức này và giải quyết các vấn đề do đội ngũ của người tiền nhiệm Joseph Sepp Blatter tạo ra. Quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar cũng xuất phát từ ông Blatter”, ông Chadwick cho biết.

Vị giáo sư giải thích ông Blatter điều hành một bộ máy với nhiều cáo buộc tham nhũng. Trong khi đó, ông Infantino quản lý với phong cách của “một nhà dân chủ xã hội thế kỷ XXI - theo đuổi các nguyên tắc bình đẳng và công bằng, dựa trên nguồn lực từ việc đẩy mạnh doanh thu thương mại”.

chu tich FIFA anh 3

Tiến sĩ Mahfoud Amara, phó giáo sư Khoa học Xã hội & Quản lý Thể thao, Đại học Qatar. Ông là tác giả nhiều về quản lý thể thao trong ở các nước Hồi giáo và từng là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Olmypic, Đại học Loughborough (Anh). Ảnh: Linkedin.

Nhận định về nhiệm kỳ của chủ tịch FIFA, tiến sĩ Amara cũng cho rằng “ông Infantino tiếp nhận vị trí lãnh đạo khi tổ chức này trở nên mong manh, chịu áp lực nội bộ và sự giám sát chặt chẽ hơn từ bên ngoài, bao gồm cả các nhà tài trợ hàng đầu”.

“Chủ tịch FIFA phải đảm bảo thể hiện sự ủng hộ hết mình đối với nước chủ nhà Qatar và các đối tác trong khu vực (bao gồm cả Saudi Arabia), đồng thời phải hỗ trợ các cầu thủ cũng như các bên liên quan khác. Đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng”, ông Amara nói.

“Ông ấy phải có cách tiếp cận thực tế để thích ứng với những thay đổi về tài chính và quyền lực trong bóng đá”, vị tiến sĩ nhận định.

Thời điểm ông Infantino đi vào lịch sử

Theo Financial Times, rõ ràng ông Infantino đã đối mặt với nhiều khó khăn nhất từ trước đến nay liên quan tới kỳ World Cup 2022 ở Qatar. Song, các chuyên gia cho rằng điều đó nhìn chung có thể không ảnh hưởng lớn đến uy tín của vị lãnh đạo FIFA.

“Tôi không nghĩ rằng quyền lực và uy tín của ông Infantino sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi những lời chỉ trích từ một số đội bóng châu Âu và giới truyền thông phương Tây”, tiến sĩ Ping Wu, giảng viên cao cấp về Xã hội học Thể thao và Nghiên cứu Truyền thông, Đại học Bedfordshire (Anh), cho biết.

chu tich FIFA anh 4

Tiến sĩ Ping Wu, giảng viên cao cấp về Xã hội học Thể thao và Nghiên cứu Truyền thông, Đại học Bedfordshire (Anh). Bà từng là thành viên của Hiệp hội Báo chí Thể thao Quốc tế (2002-2003). Ảnh: Đại học Bedfordshire.

Theo nhận định của bà, có 32 đội từ khắp các châu lục tham dự giải đấu tại Qatar, trong khi chỉ có 7 đội châu Âu có ý định đeo băng đội trưởng OneLove trên sân. 7 đội này chiếm chưa tới 1/4 trong tổng số 32 đội tuyển dự World Cup.

“Kịch bản xung quanh chiếc băng đội trưởng OneLove đã được thổi phồng lên do sự thống trị của các phương tiện truyền thông phương Tây xuất bản bằng tiếng Anh, nhưng tôi không nghĩ nó có nhiều ý nghĩa đối với hầu hết người xem vòng chung kết World Cup trên thế giới”, bà Wu nhấn mạnh.

Và bất chấp những thách thức mà Chủ tịch FIFA Infantino hiện phải đối mặt trong kỳ World Cup lần này, các chuyên gia đều nhận định ông vẫn dường như chắc suất tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Năm 2030 sẽ đánh dấu 100 năm kể từ khi kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay. Theo nhận định của ông Chadwick, vào thời điểm đó, ông Infantino sẽ ghi danh vào lịch sử với tư cách chủ tịch FIFA đầu tiên đưa World Cup đến ba châu lục.

Ông Infantino sẽ ghi danh vào lịch sử với tư cách chủ tịch FIFA đầu tiên đưa World Cup đến ba châu lục.

Simon Chadwick, giáo sư về Thể thao và Kinh tế Địa chính trị tại trường Kinh doanh Skema (Pháp)

“Điều này sẽ làm nổi bật hình ảnh của ông ấy với tư cách một nhà dân chủ xã hội toàn cầu”, vị chuyên gia khẳng định.

“Sự ủng hộ chủ nghĩa đa phương, cùng với việc tăng số lượng đội thi đấu và những cải tiến trong quy trình bỏ phiếu, sẽ tạo nên di sản của ông Infantino với tư cách một nhà lãnh đạo FIFA ‘vĩ đại’, ít nhất là từ góc nhìn của ông ấy”, ông Chadwick cho biết.

Vị giáo sư nói thêm rằng hiện ông Infantino vẫn chưa có đối thủ tiềm năng nào. “Chủ tịch FIFA vẫn đang giữ vị trí vững chắc và không thể bị đánh bại. Thật khó để thấy những người bỏ phiếu ở châu Phi hay châu Á bầu cho một chủ tịch FIFA là người châu Âu khác”, ông nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Amara cho rằng thành công của FIFA World Cup 2022 sẽ giúp củng cố uy tín của chủ tịch FIFA, cũng như giúp ông tăng khả năng tái đắc cử.

“Chủ tịch Infantino và FIFA đã rất cố gắng để tái định vị tổ chức thành một cơ quan có uy tín. Thành công của FIFA World Cup 2018 tại Nga đã góp phần vào điều đó. Và thành công của World Cup 2022 cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với FIFA”, ông nói.

chu tich FIFA anh 5

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino có khả năng tái đắc cử cao. Ảnh: Reuters.

“Ông Infantino cũng có thể coi đó là thành công của mình khi đặt niềm tin vào Qatar với tư cách chủ nhà. Điều này sẽ khuyến khích các quốc gia khác ở châu Á (bao gồm cả Saudi Arabia) và châu Phi cạnh tranh để đăng cai những kỳ World Cup tiếp theo”, vị giáo sư đến từ Đại học Qatar nhận định.

Đồng quan điểm, bà Ping Wu cũng khẳng định chắc chắn ông Infantino sẽ tái đắc cử vị trí lãnh đạo FIFA nhiệm kỳ tiếp theo. “Chính 211 quốc gia thành viên của FIFA sẽ bỏ phiếu. Châu Âu vẫn là thế lực đáng gờm trên sân bóng, nhưng họ đã không còn là trung tâm trong việc quản lý bóng đá”, bà nói với Zing.

Trong khi đó, nhận định về khả năng Saudi Arabia trở thành chủ nhà đăng cai World Cup 2030, bà Wu cho rằng điều đó khó có thể thành hiện thực.

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Du lịch Ahmed Al Khateeb cho biết Saudi Arabia đang xem xét đấu thầu chung với Ai Cập và Hy Lạp để đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2030.

Bà Wu khẳng định FIFA sẽ hoan nghênh bất kỳ quốc gia thành viên nào cạnh tranh quyền đăng cai World Cup 2030 và Saudi Arabia cũng không phải ngoại lệ.

“Tuy nhiên, rất khó có khả năng một quốc gia châu Á khác có thể đăng cai World Cup sau 8 năm nữa. Điều này không liên quan gì đến sở thích cá nhân của ông Infantino, mà phụ thuộc vào những quy tắc ngầm về luân chuyển lục địa của FIFA trong thực tế. Và rất có thể châu Phi hoặc Nam Mỹ sẽ đăng cai World Cup 2030”, bà Wu dự đoán.

5 quyển sách hay về Qatar

Zing xin giới thiệu 5 quyển sách hay về Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022. Quốc gia chủ nhà Qatar có diện tích nhỏ bé nhưng thuộc nhóm giàu nhất thế giới. Có nhiều đặc điểm về chính trị, văn hóa, kinh tế của quốc gia này chưa được biết đến rộng rãi.

Người được chú ý hơn cả Messi, Ronaldo ở World Cup Qatar Một nhân viên chỉ đường đến ga điện ngầm ở Qatar đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội với phong cách chỉ dẫn thú vị và sự tử tế với người hâm mộ.

Chủ tịch FIFA xung đột với phương Tây

World Cup 2022 là lần hiếm hoi vị lãnh đạo FIFA xung đột với phương Tây. Một số nước châu Âu ám chỉ sẽ phản đối khi ông Gianni Infantino tái tranh cử chức chủ tịch FIFA năm tới.

Chủ tịch FIFA: Fan bóng đá thiếu bia 'vẫn sống được' ở World Cup 2022

Chủ tịch FIFA đã lên tiếng bảo vệ quy định cấm bán bia tại các sân vận động trong khuôn khổ World Cup 2022, khẳng định “không uống trong 3 giờ vẫn sống được”.

Vân Đinh - Hải Linh

Bạn có thể quan tâm