Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thế khó của ông DeSantis

Nhiều ý kiến cho rằng dù chiến thắng vang dội ở Florida, ông DeSantis sẽ gặp khó khăn nếu tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống, khi thống đốc được đánh giá là còn thiếu sức hút.

Thống đốc Florida Ron DeSantis tại Las Vegas hôm 19/11. Ảnh: Bloomberg.

Ron DeSantis - cái tên được nhiều thành viên đảng Cộng hòa coi là tương lai của đảng - đã được chào đón như một ngôi sao nhạc rock ở Las Vegas cuối tuần qua.

Chỉ chưa đầy 2 tuần sau chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử giữa kỳ, sự xuất hiện của ông tại cuộc họp thường niên Liên minh Do Thái của đảng Cộng hòa làm dấy lên nhiều lời kêu gọi thống đốc Florida thay thế cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ngay cả khi các thành viên đảng Cộng hòa đặt niềm tin vào ông DeSantis, vẫn có một số lời xì xào trong nội bộ đảng về việc thống đốc Florida có đủ sức hút và nhạy bén chính trị, lấn át ông Trump và giành được Nhà Trắng vào năm 2024 hay không, theo Bloomberg.

Người có "đạo đức nghề nghiệp"

Ông DeSantis đã ám chỉ tham vọng trong bài phát biểu ngày 19/11 tại Las Vegas. Theo Reuters, ông nêu rõ thành công của mình ở Florida có thể trở thành một công thức cho các đảng viên Cộng hòa khác như thế nào.

Nếu chính thức tham gia cuộc đua, ông có khả năng trở thành thống đốc đầu tiên giành được đề cử từ đảng Cộng hòa, kể từ khi ông George W. Bush của bang Texas làm được điều này hai thập niên trước.

Ông DeSantis tái đắc cử vang dội một phần nhờ các chính sách như phản đối phong tỏa trong đại dịch Covid-19. Dẫu vậy, chưa rõ những chương trình nghị sự này có được chấp nhận ở các bang ủng hộ ứng viên ôn hòa hơn hay không. Hầu hết thăm dò dư luận ngoài Florida cho thấy ông DeSantis là lựa chọn thứ 2, sau ông Trump.

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie - nhân vật tiềm năng khác cho cuộc chạy đua năm 2024 - đã vạch ra những rào cản mà ông DeSantis phải đối mặt.

“Mặc dù việc tranh cử trên toàn tiểu bang, với một bang ‘đỏ’ như Florida, đặt ra một số thách thức nhất định, điều này không là gì so với các khó khăn xuất hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ cho chức tổng thống Mỹ”, ông nói.

“Vì vậy, chúng ta sẽ thấy ông ấy có thể thành ứng viên, hoặc ông ấy sẽ giống như ông Scott Walker, rời cuộc đua trước khi bầu cử sơ bộ bắt đầu”, ông nói thêm.

Cựu Thống đốc bang Wisconsin Walker đã tham gia cuộc đua năm 2016 của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, ông tuyên bố kết thúc chiến dịch.

bau cu giua ky my anh 1

Thống đốc Ron DeSantis tháp tùng vợ chồng Tổng thống Biden trong chuyến thăm khảo sát thiệt hại sau bão ở Fort Myers. Ảnh: New York Times.

Những người biết về ông DeSantis nói vị thống đốc cộc cằn và không mấy kiên nhẫn với những lời nói kiểu chính trị gia. Tại các sự kiện, ông DeSantis thích lịch trình dày đặc và không có nhiều thời gian để khuấy động đám đông, theo 4 trợ lý cũ.

Họ cũng nói ông DeSantis có thể tỏ ra không thoải mái tại các cơ quan chính trị, nhưng ông thường xuyên trò chuyện với người dân Florida tại cửa hàng, nhà máy hay khu dân cư,....

Christopher Rufo - nhà hoạt động bảo thủ và là thành viên cấp cao tại Viện Manhattan - cho rằng việc thống đốc không quan tâm đến chiến dịch vận động trực tiếp với càng nhiều người càng tốt là điểm mà cử tri yêu mến.

“Tôi nghe thấy một số lời chỉ trích rằng ông ấy không vui vẻ với những nhà tài trợ”, ông Rufo nói. “Ông ấy không khoác lác hay tham gia vào những cuộc trò chuyện phiếm. Tôi nghĩ đó là thế mạnh, khi ông ấy tập trung vào bản chất”.

Ông DeSantis được biết đến với đạo đức nghề nghiệp nghiêm túc và ham mê tìm hiểu chi tiết, dữ liệu để củng cố mọi thứ ông đề xuất. Điểm này trái ngược hoàn toàn với xu hướng dựa vào linh tính hơn là sự thật của ông Trump.

Thống đốc thu hút cử tri bảo thủ bằng cách đẩy mạnh loạt vấn đề nóng mà cựu Tổng thống Trump đã nêu ra. Điều này cho phép ông DeSantis huy động số tiền lớn và bắt đầu xây dựng mạng lưới các nhà tài trợ quốc gia cho cuộc tranh cử tổng thống. Hơn một nửa số tiền ông DeSantis huy động được cho lần tái tranh cử vào chức thống đốc là từ bên ngoài Florida.

Người sáng lập Citadel, Ken Griffin, cho biết ông hy vọng ông Trump “đã ba lần thua cuộc” sẽ nhường chỗ cho ông DeSantis - người mà vị tỷ phú hỗ trợ tài chính.

Người Mỹ không biết nhiều về Ron DeSantis

Ông Trump liên tục công kích ông DeSantis, đồng thời chỉ ra cựu tổng thống có thể “hạ gục” thống đốc Florida trong các cuộc thăm dò, và đặt biệt danh cho ông là Ron “DeSanctimonious” (Ron Cao đạo).

"Nếu ông ấy tranh cử, tôi sẽ nói cho các bạn một vài điều về ông ấy - mà sẽ không mấy tốt đẹp. Tôi biết rõ ông ấy hơn ai khác, có lẽ chỉ trừ vợ ông ta", Wall Street Journal ngày 8/11 dẫn phát ngôn của ông Trump.

Ông DeSantis chưa mở lời trực tiếp đáp lại ông Trump. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo gần đây, ông nói mọi người nên kiểm tra bảng kết quả bầu cử giữa kỳ. Bloomberg cho rằng đây là lời chỉ trích ngầm cho sự thể hiện đáng thất vọng của các ứng cử viên ông Trump ủng hộ và chiến thắng vang dội của ông.

“Ông ấy giỏi, nhưng ông ấy vẫn không hiểu biết và độc lập như ông Trump”, Gloria Birnbaum - 78 tuổi, sống ở Delray Beach - nói về ông DeSantis.

bau cu giua ky my anh 2

Ông Trump tuyên bố tranh cử từ Palm Beach, Florida. Ảnh: Bloomberg.

Những người khác ám chỉ những bước đầu tiên ông DeSantis thực hiện ở Hạt Miami-Dade - pháo đài lịch sử của đảng Dân chủ.

“Tôi có những người bạn từng tự nhận mình theo chủ nghĩa tự do tiến bộ và sẽ không bao giờ nói mình là người bảo thủ hay đảng viên đảng Cộng hòa. Nhưng rồi họ đã bỏ phiếu cho ông ấy”, Bridget Ziegler - một trong 30 ứng viên hội đồng trường thống đốc tán thành năm nay - cho biết.

Các cuộc thăm dò tiến hành từ bầu cử giữa kỳ cho thấy ông DeSantis có vị thế hoặc soán ngôi ông Trump, trở thành lựa chọn hàng đầu của các cử tri đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, khảo sát hồi tháng 7 của Đại học Quinnipiac cho thấy 35% người Mỹ không có ý kiến ​​gì về thống đốc Florida vì họ không biết nhiều về ông.

Trong cuộc họp thường niên của Liên minh Do Thái đảng Cộng hòa, ông DeSantis kết thúc bài phát biểu trong tiếng hò reo nhiệt liệt. Ông cúi xuống bắt tay và ký tên lên mũ bóng chày trước khi rời khỏi sân khấu - giống như ứng cử viên tổng thống tại một cuộc vận động bầu cử.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông Trump thua cuộc trong tranh cãi về hồ sơ thuế

Tòa Tối cao Mỹ ngày 22/11 đã ra phán quyết bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông từ chối nộp hồ sơ thuế cho ủy ban Hạ viện Mỹ theo luật định.

Tổng thống Biden nói đùa về làn sóng đỏ duy nhất khi xá tội cho gà tây

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/11 đã sử dụng quyền hạn của mình để xá tội cho hai con gà tây, giúp chúng thoát khỏi cảnh trở thành món chính trong bữa tối Lễ Tạ ơn sắp tới.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm