Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thêm 700 tỷ đồng vào bắt đáy cổ phiếu Novaland

Dù ghi nhận thanh khoản lớn nhất thị trường với hơn 700 tỷ đồng, cổ phiếu NVL vẫn giảm sàn phiên thứ 15 liên tiếp, chủ yếu do áp lực bán từ khối ngoại.

Trong phiên giao dịch ngày 23/11, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường khi dòng tiền bắt đáy tiếp tục chảy vào cổ phiếu này nhưng chưa thể giúp NVL khởi sắc.

Mã chứng khoán này khi mở cửa đã thoát khỏi sắc xanh lơ của giảm sàn nhưng sau đó áp lực bán lại gia tăng, nhất là đà bán của khối ngoại khiến NVL một lần nữa quay trở lại giá sàn. Dù ghi nhận dòng tiền tiếp tục vào bắt đáy sau đó, cổ phiếu bất động sản này vẫn không cải thiện được thị giá.

Kết phiên, NVL tiếp tục giảm sàn xuống mức 23.600 đồng/cổ phiếu và ghi nhận hơn 4 triệu cổ phiếu dư bán sàn. Tổng khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay đạt gần 30 triệu đơn vị, tương đương hơn 700 tỷ đồng tiếp tục chảy vào mã chứng khoán.

Phiên giảm hôm nay cũng đánh dấu đà giảm sàn thứ 15 liên tiếp của NVL, gây tác động tâm lý tiêu cực cho cổ đông tập đoàn bất động sản này, thậm chí cả những nhà đầu tư mới tham gia bắt đáy phiên hôm qua (22/11). Tính từ đầu tháng 11 đến nay, thị giá cổ phiếu này đã mất 66%.

Diễn biến tiêu cực hơn còn đến với cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt khi tiếp tục ghi nhận thanh khoản thấp và khối lượng tranh bán giá sàn vẫn trên 100 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 14 liên tiếp của PDR (tính rộng hơn là phiên giảm điểm thứ 26 liên tục), hiện thị giá cổ phiếu bất động sản này chỉ còn mức 14.850 đồng/đơn vị.

Chuỗi giảm khốc liệt vừa qua đã khiến cổ phiếu PDR mất hơn 70% giá trị sau hơn một tháng giao dịch. Tâm lý nhà đầu tư PDR vẫn chưa cải thiện dù tổng giám đốc công ty đã đăng ký chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu PDR thời gian tới.

chung khoan,  NVL,  giai cuu anh 1

Bộ đôi cổ phiếu bất động sản NVL và PDR vẫn tiếp tục giảm sàn. Đồ thị: TradingView.

Áp lực bán tại bộ đôi cổ phiếu bất động sản trên cũng một phần gây ra tâm lý bi quan lên thị trường chung. Nhóm bất động sản tầm trung và các cổ phiếu vốn hóa lớn phiên hôm nay cũng diễn biến kém tích cực.

Trong đó, mã HPG của Hòa Phát bất ngờ bị bán tháo về cuối phiên và rơi thẳng về giá sàn 13.800 đồng/đơn vị với khối lượng khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu, trở thành tác nhân chính khiến thị trường giảm điểm. Như vậy, HPG, NVL và PDR là 3 mã ghi nhận đà giảm hết biên độ trong nhóm vốn hóa lớn VN30 hôm nay.

Ngoài ra, tác động tiêu cực còn đến từ VIC của Vingroup giảm 2,1%, về 59.700 đồng/cổ phiếu; VHM của Vinhomes giảm 2%, xuống 44.400 đồng/cổ phiếu. Hay các mã VPB, GAS, TPB, VND cũng chìm trong sắc đỏ.

chung khoan,  NVL,  giai cuu anh 2

Nhóm cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Ở chiều ngược lại, lực kéo thị trường mạnh nhất đến từ mã BID của Ngân hàng BIDV với mức tăng 2,6%, lên 37.400 đồng/cổ phiếu. Một số mã ngân hàng khác cũng khởi sắc trong phiên giao dịch hôm nay như CTG của VietinBank tăng 2,1%, STB của Sacombank tăng 3,6% hay ACB tăng 1,5%.

Nhóm bán lẻ cũng giao dịch tích cực với đầu tàu là MSN của Masan tăng 1,2%. Đại gia bán lẻ vàng PNJ cũng có mức tăng 2,6% phiên hôm nay sau thông tin kết quả kinh doanh tích cực. Sắc xanh còn hiện diện ở MWG, KDC.

Nhìn chung, tâm lý trên thị trường vẫn đang thận trọng khi chưa có nhiều thông tin hỗ trợ, dẫn đến thanh khoản sụt mạnh. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường hôm nay chỉ ở mức 8.917 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với phiên đột biến hôm qua.

Dòng tiền từ khối ngoại cũng mờ nhạt hơn dù xu hướng chung vẫn tích cực. Trên sàn HoSE, các nhà đầu tư nước ngoài mua vào 1.111 tỷ đồng và bán ra 1.053 tỷ, tương đương mua ròng 58 tỷ đồng. Cổ phiếu bị xả ròng lớn nhất hôm nay là NVL (-180 tỷ) và mã được mua ròng nhiều nhất là STB (81 tỷ).

Cổ phiếu Novaland được giải cứu

Cổ phiếu NVL khớp lệnh kỷ lục gần 113 triệu cổ phiếu trong sáng ngày 22/11 và thoát cảnh mất thanh khoản, dù vậy mã cổ phiếu này vẫn giao dịch trong sắc đỏ với mức giảm 5%.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm