Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thêm chiêu thức lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại

Kẻ gian gọi điện thông tin chủ thuê bao không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó, họ yêu cầu người dân kê khai thông tin cá nhân, mã OTP để gây án.

Ngày 17/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết gần đây, nhiều người dân nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ với giọng nói được phát ra giống với giọng tổng đài ghi âm sẵn có nội dung “Xin chào quý khách, Bộ Thông tin và Truyền thông xin thông báo số điện thoại của quý khách sẽ bị tạm khóa trong 2 giờ. Quý khách cần bấm phím 1 để được hỗ trợ”.

Cuộc gọi trên còn có nội dung khác: "Sau 31/3/2023, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi, đề nghị quý khách cung cấp thông tin cá nhân để thực hiện rà soát đối chiếu, nếu không sẽ bị khóa tài khoản".

Sau đó, người thực hiện cuộc gọi thoại thông báo nêu trên đề nghị người nghe liên hệ đến số điện thoại “tổng đài” do họ cung cấp. Khi người dùng gọi lại số “tổng đài”, đối phương yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân… để được hỗ trợ kỹ thuật.

Nắm được thông tin cá nhân của người dùng, kẻ gian tiếp tục hướng dẫn chủ tài khoản làm các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp sang tên đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi… Mục đích để chiếm quyền nhận cuộc gọi.

Cuối cùng, kẻ lừa đảo đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên mật khẩu đăng nhập. Sau đó, họ chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP, rồi chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào trong các cuộc gọi lạ. Trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, mọi người lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý.

Ngoài ra, người dân cần cung cấp bằng chứng tới cơ quan công an sở tại để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Nhiều cựu cán bộ ngân hàng phủ nhận giúp sức siêu lừa vụ 433 tỷ đồng

Cựu trưởng phòng khách hàng cá nhân thuộc VietABank là một trong những bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng nhân viên nhà băng không đồng phạm với Hà Thành.

Chủ tịch phường ở Quảng Ninh bị bắt tạm giam về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Công Thọ (Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) bị cảnh sát bắt giữ để điều tra về tội nhận hối lộ.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm