Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thêm giả thiết về sự tồn tại của Atlantis

Trong cuốn "Đế chế Atlantis và những vương quốc biến mất", tác giả Frank Joseph đã đưa ra một cuộc điều tra toàn diện về thành phố bị nhấn chìm dưới lòng đại dương.  

De che Aslantis anh 1

Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato. Nguồn: Science ABC.

Kể từ lần đầu tiên triết gia thời Hy Lạp cổ đại Plato mô tả về sự hiện diện của Atlantis, đế chế biến mất dưới đại dương này đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Một cuộc điều tra toàn diện

Trong những năm qua, các cuộc tìm kiếm những dấu tích của nền văn minh Atlantis biến mất này đã diễn ra, kèm theo đó là các giả định cũng như những đề xuất khác nhau đã được đặt ra. Tuy nhiên, cho tới nay các nhà khảo cổ vẫn đang trên con đường tìm kiếm sự thật.

Trong cuốn Đế chế Atlantis và những vương quốc biến mất, tác giả Frank Joseph - từng là tổng biên tập tạp chí Ancient America, tác giả của hơn 20 cuốn sách về các nền văn minh huyền thoại - đã đưa ra một cuộc điều tra toàn diện về thành phố bị nhấn chìm dưới lòng đại dương.

Bên cạnh đó, ông cũng cố gắng đưa ra những bằng chứng nhằm chứng minh cho sự tồn tại của Atlantis từ khảo cổ học, qua đó mở ra một cánh cửa mới nhìn về quá khứ xa xưa, cung cấp tri thức về Atlantis cùng các nền văn minh tốt đẹp chưa từng thấy trước đây.

Trong cuốn sách, Frank Joseph cho biết có một số nhà khoa học đã bác bỏ toàn bộ nghi ngờ về Atlantis, một số nhà khảo cổ học bảo thủ thì cho rằng đó chỉ là những hiểu nhầm về đảo Thera - tên gọi theo tiếng Hy Lạp cổ đại của hòn đảo Santorini hiện nay. Họ cho rằng một vụ núi lửa phun trào ở giữa thời kỳ Đồ đồng xảy ra trên hòn đảo Thera đã được triết gia Plato kể lại và sau đó chỉ được ghi nhớ một cách không đầy đủ, chẳng khác nào số phận của nền văn minh đã mất.

Trong khi thực tế cho thấy có sự tồn tại một khu định cư của người Minoan nằm trên đảo Thera dù nó quá bé để có thể ảnh hưởng sâu rộng. Năm 1682 TCN có một trận núi lửa phun trào khủng khiếp, nhưng các nhà khảo cổ hiện nay phát hiện sự kiện đó đã không phá hủy toàn bộ nền văn minh ở phía đông Địa Trung Hải. Năm 1974, một số bằng chứng vật lý khác về một thành phố chìm đã xuất hiện ở nơi mà Plato cho rằng Atlantis từng tồn tại.

Frank Joseph cho biết cũng như nhiều nền văn minh đã mất khác, Atlantis được hiện thực hóa từ lớp sương mờ truyền thuyết. Những tiến bộ vượt bậc về công nghệ đang từng bước xóa tan mọi nghi ngờ liên quan đến những thực thể đã mất.

Những đột phá mới nhất trong lĩnh vực hải dương học, khí hậu, địa chất, di truyền học và các lĩnh vực liên quan khác đang hé lộ một bức tranh toàn cảnh chưa từng có trong lịch sử về quá khứ sâu xa của loài người, nơi mà những thực thể này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên những nền văn minh nhân loại mà con người không thể tưởng tượng ra.

De che Aslantis anh 2

Sách Đế chế Atlantis và những vương quốc biến mất. Ảnh: T.V.B.

Những hình dung về Atlantis và sự biến mất của đế chế này

Trong cuốn sách, Frank Joseph đã đưa ra những hình dung về đế chế Atlantis đang trong trạng thái cuối cùng vào thời cực thịnh của nó - một hiện tượng của thời kỳ Đồ đồng muộn (thế kỷ XVII - XIII TCN).

Những hình dung này được ông chắt lọc từ tác phẩm Kritias của Plato, những mô tả của Homer về Scheria, một cái tên khác của hòn đảo Alantis, được nhắc đến trong trường ca Odyssey, những nghiên cứu về Atlantis của các học giả nổi tiếng, những bức chân dung được vẽ trên các bức vách Đền chiến thắng của Pharaoh Ramses, những bức tượng bán thân bằng đất nung khai quật ở Andalusia (Tây Ban Nha), hay hộp sọ pha lê khai quật ở Lubaantun - quê hương của những người da đỏ Lacadonia (Honduras)…

Ông đã mô tả phần nào đó diện mạo của kinh đô, cung điện hoàng gia, quân đội, con người, thậm chí là cả đời sống tôn giáo của ở Atlantis, đồng thời cho biết quy mô dân ở thời kỳ đỉnh cao dân số của đế chế này là khoảng 1.034.800 người. Con số này chưa bao gồm dân số các nước vương quốc liên minh với Atlantis.

Ông cũng phân tích tính chính xác về lịch sử của Plato, đồng thời đưa ra bản sao tấm bản đồ lâu đời nhất được cho là của Atlantis, được Athanasius Kircher, thiên tài Đức thế kỷ XVII tìm thấy trong thư viện Vatican. Bản gốc có thể đã đến Rome từ thư viện Alexandria, khoảng năm 100.

Ông cũng đưa ra những thành tựu vật chất của thời cổ đại khiến chúng ta kinh ngạc và những bằng chứng khoa học đã khiến các truyền thuyết trở nên đáng tin hơn.

Không dừng lại ở đó, Frank Joseph còn khám phá những di sản của Atlantis được tìm thấy trong rất nhiều nền văn minh cổ đại, từ Pharaon Ai Cập, thời kì Đồ đồng châu Âu, đến Maya Mexico và Inca Peru. Đế chế Atlantis tưởng như biến mất nhưng đã quay trở lại sống động thông qua những tái hiện của nó trong các nền văn minh rực rỡ và đế quốc hùng mạnh.

Đề cập đến sự biến mất của đế chế này, từ việc dẫn các bằng chứng khoa học thuyết phục về vụ va chạm của các thiên thạch, Frank Joseph cho biết nó không xảy ra vào cuối Kỷ Băng hà cuối cùng mà do một hoặc nhiều tác động từ bên ngoài Trái Đất gây ra.

Ông cũng cho biết thêm hàng nghìn năm trước những cuộc điều tra khoa học này là vô số truyền thuyết về trận đại hồng thủy do một thiên thể nào đó gây ra, được lưu truyền trong các cộng đồng ở hai bờ Đại Tây Dương.

Tác giả sách cũng cho biết sau vụ va chạm đó, quá trình tái thiết Atlantis đã được tiến hành ngay lập tức, kết quả là một thủ đô sang trọng nhất được xây dựng. Nhưng nó không kéo dài được lâu bởi trận đại hồng thủy (con người có lẽ sẽ không bao giờ được chứng kiến một thảm họa thiên nhiên nào khủng khiếp hơn thế) đã hủy diệt và khép lại toàn bộ nền văn minh thời kỳ Đồ đồng vào năm 1198 TCN.

Cũng trong cuốn sách, Frank Joseph còn cung cấp thêm thông tin về những nền văn minh đã mất tương tự, những cuộc phiêu lưu khoa học tìm kiếm Atlantis vẫn đang tiếp diễn... Ông cũng cho rằng nếu Atlantis vẫn chưa được tìm thấy thì đó là vì chúng ta chưa phát minh ra các phương tiện công nghệ tiên tiến, những công cụ khảo cứu vượt qua những trở ngại vật chất dưới đáy biển mà thôi.

Bí ẩn thành phố dưới đáy biển

Có nhiều ý kiến khác nhau về sự tồn tại, quy mô, nguyên nhân bị chìm xuống biển của thành phố Atlantis.

Hàng nghìn bạn trẻ đội nắng khám phá 'thành phố Atlantis' ở Hà Nội

Hội chợ sách The Hidden Book 2020: “To Atlantis!” của CLB Ams Advisor đã mang đến một trải nghiệm cho người yêu sách, góp phần lan tỏa văn hóa đọc sách tới cộng đồng.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm