Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thêm một bước lùi cho ông Trump

Một tòa phúc thẩm Mỹ hôm 1/12 đã đảo ngược quyết định bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để kiểm tra các tài liệu bị FBI thu giữ từ nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Tài liệu mật mà FBI thu được từ nhà của ông Trump ở Florida. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa phúc thẩm Mỹ số 11 ở Atlanta đã ra phán quyết có lợi cho Bộ Tư pháp Mỹ trong việc thách thức phán quyết vào tháng 9 của thẩm phán Aileen Cannon, Reuters đưa tin.

"Luật rất rõ ràng. Chúng tôi không thể viết một quy tắc cho phép bất kỳ đối tượng nào của lệnh khám xét có thể ngăn chặn các cuộc điều tra của chính phủ sau khi lệnh này được thi hành", hội đồng cho biết. "Chúng tôi cũng không thể viết quy tắc chỉ cho phép các cựu tổng thống làm như vậy".

Tòa ở Atlanta đã đảo ngược quyết định của thẩm phán Cannon. Quyết định này vốn cho phép ông Trump yêu cầu chuyên gia đặc biệt để xem xét những hồ sơ nào được phép dùng làm chứng cứ chống lại ông Trump hay những hồ sơ nào thuộc đặc quyền của tổng thống.

Việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt có khả năng loại bỏ một số tài liệu khỏi cuộc điều tra vào việc liệu ông Trump có lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng trong số 100 tài liệu mật bị FBI thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tháng 8 hay không.

Ông Trump có thể sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ - nơi có đa số thành viên thuộc phe bảo thủ.

Trước đó, tòa phúc thẩm số 11 cũng đã chặn quyết định của thẩm phán tòa cấp dưới Aileen Cannon. Ông Cannon từng tạm thời cấm Bộ Tư pháp Mỹ kiểm tra các tài liệu mật bị thu giữ cho đến khi chuyên gia đặc biệt hoàn thành kiểm tra tài liệu.

Tòa phúc thẩm số 11 cũng ngăn thẩm phán Raymond Dearie - người được bổ nhiệm làm chuyên gia đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ từ nhà cựu tổng thống Mỹ - tiếp cận với các tài liệu mật.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Căn phòng kín người ở Mar-a-Lago trong đêm ông Trump tuyên bố tranh cử

Đám đông người ủng hộ và khách mời đã tập trung về dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Florida để nghe thông báo tranh cử lần thứ ba của cựu tổng thống, vào ngày 15/11.

WP: Tài liệu ở nhà ông Trump chứa bí mật về chương trình tên lửa Iran

Tờ Washington Post ngày 21/10 cho biết ít nhất một tài liệu được FBI thu giữ từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump chứa thông tin nhạy cảm về chương trình tên lửa của Iran.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm