Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thêm một sản phẩm gây thất vọng của Elon Musk

Optimus, robot hình người được Elon Musk công bố tại sự kiện AI Day 2022, không gây ấn tượng trong mắt các chuyên gia robot.

Bản vẽ robot hình người Optimus của Tesla. Ảnh: Tesla.

"Một trò lừa đảo hoàn toàn", nhà nghiên cứu AI Filip Piekniewski nói về robot của Tesla trên Twitter.

Có thể hiểu được nỗi thất vọng của giới chuyên gia khi theo dõi Optimus, vì cách đây hơn hai thập kỷ, robot hình người Asimo của Honda, trông giống như một phi hành gia robot, đã có những màn trình diễn tương tự. Thậm chí, trong một buổi trình diễn được dàn dựng cẩn thận, Asimo đã có thể cầm bình đổ nước vào cốc.

Với nhiều nỗ lực đầu tư và phát triển, các robot hình người tốt nhất hiện nay có thể đem lại những màn trình diễn ấn tượng hơn nhiều so với Optimus - đi bộ, leo trèo và vượt chướng ngại vật.

Boston Dynamics, nay thuộc Hyundai, thường xuyên công bố các video robot Atlas của họ chạy parkour và khiêu vũ. Vài ngày trước sự kiện của Tesla, công ty khởi nghiệp Agility đã công bố video quay cảnh robot 2 chân của họ chạy quãng đường 100 mét nhanh hơn bất kỳ robot 2 chân nào trước đây.

Elon Musk anh 1

Robot hình người Asimo của Honda. Ảnh: Nikkei Asia.

Dù vậy, các robot này đều chưa có kịch bản sử dụng trong thực tế, và robot hình người hữu ích sẽ chưa thể thương mại hóa trong vài năm tới, theo Tom Ryden, giám đốc điều hành của vườn ươm khởi nghiệp phi lợi nhuận Mass Robotics cho biết.

“Ý tưởng rằng con robot này sẽ làm được bất cứ điều gì hữu ích trong 5 năm nữa thật nực cười, còn quá nhiều lỗ hổng", Melonee Wise, Giám đốc điều hành của Fetch Robotics, công ty đã sản xuất các robot giúp việc trong nhà kho hoạt động cùng với nhân công, cho biết.

Wise nhận thấy rằng các khớp trên Optimus trông khá thô sơ, có vẻ cứng và không linh hoạt. Bàn tay được điều khiển bằng hệ thống dây cáp không có gì ấn tượng so với các hệ thống điều khiển ngày nay. Wise cũng nghi ngờ tuyên bố của Tesla về việc đang sử dụng Autopilot, hệ thống hỗ trợ lái xe ô tô của hãng, để điều khiển robot vì đi bộ trên hai chân và lái xe là hai việc hoàn toàn khác nhau.

"Chẳng có công nghệ gì hiện đại ở đây cả", chuyên gia robot Cynthia Yeung đưa ra nhận định tương tự, và nói thêm rằng Tesla nên tham dự một số hội nghị về robot để biết được các tiến bộ trong lĩnh vực này.

Yeung cũng đặt câu hỏi tại sao Tesla lại chọn thiết kế bàn tay 5 ngón giống bàn tay người cho robot, vì cho dù có hình dạng tương tự, bàn tay robot vẫn chưa thể mô phỏng lại các chuyển động cầm nắm phức tạp của bàn tay người. Các giải pháp thực dụng hơn là bàn tay với hai hoặc ba chấu kẹp hoặc đầu hút chân không, như hầu hết robot sử dụng trong vận chuyển hàng hóa ngày nay.

Ngoài ra, không có lý do gì để robot phải đi bằng hai chân, trừ khi muốn hoạt động trong các môi trường bề mặt phức tạp, theo Alexander Kernbaum, giám đốc tạm thời của SRI Robotics, một viện nghiên cứu trước đây đã phát triển một robot hình người.

Elon Musk anh 2

Robot vận hành nhà kho của Amazon; các robot thường được thiết kế với hình dạng đặc thù để thực hiện một nhiệm vụ nhất định, thay vì hình người. Ảnh: Drapers.

Các lựa chọn thay thế ổn định hơn có thể là bánh xe hoặc đi bằng bốn chân. “Thiết kế này cho thấy Tesla đang xây robot để thỏa mãn trí tưởng tượng của công chúng hơn là giải quyết các vấn đề trong thế giới thực", Kernbaum nói.

“Nếu muốn phát triển một loại robot có giá cả phải chăng và hữu ích, thì hình dạng và kích thước như con người không phải cách tốt nhất", Ryden nói.

Elon Musk đòi Twitter hạ giá nhưng không thành

Công ty mạng xã hội vẫn kiên quyết từ chối dù vị tỷ phú đã nhiều lần đề nghị giảm giá.

Elon Musk có thể gặp rắc rối vì một email bí ẩn

Dù tỷ phú công nghệ đã thay đổi ý định và tuyên bố tiếp tục thỏa thuận mua lại Twitter, mạng xã hội vẫn yêu cầu tăng cường điều tra về những vấn đề đằng sau quyết định này.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm