Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thêm ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay 3%/năm

Sau khi giảm lãi suất huy động, nhiều nhà băng đã có động thái giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Chỉ trong tháng 2, hàng loạt ngân hàng đã tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều tổ chức tín dụng đã lần lượt thông báo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó áp dụng với cả các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản.

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã thông báo triển khai gói vay ưu đãi với mức giảm lãi vay tối đa lên tới 3%/năm. Theo đó, từ ngày 23/2, nhà băng này chính thức triển khai gói vay ưu đãi lãi suất với số dư 20.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Mức lãi suất của các khoản vay trong gói tín dụng này sẽ thấp hơn tối đa 3%/năm so với so với biểu lãi suất hiện tại của ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhà băng này còn giảm tối đa 2%/năm lãi suất cho khách hàng vay hiện hữu đến kỳ thay đổi lãi có giao dịch tại ACB.

Riêng với các doanh nghiệp tại TP.HCM, ACB cho biết sẽ dành thêm 2.000 tỷ đồng cho chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM thực hiện.

Hai gói tín dụng kể trên của ACB được đưa ra ngay sau khi NHNN có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ. Trong đó, NHNN yêu cầu các chi nhánh của các tổ chức tín dụng phải tham gia đầy đủ hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại địa phương.

Thực tế, không riêng ACB, hàng loạt ngân hàng lớn nhỏ gần đây đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay với các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp có dư nợ phát sinh mới và dư nợ hiện hữu.

Trong đó, Agribank tuyên bố giảm lãi suất cho vay với cả lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, khoản vay kinh doanh bất động sản tại nhà băng này có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ 31/1 năm nay đến hết ngày 31/12/2024.

Tương tự, VietinBank cũng đang có gói tín dụng 10.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi từ 7%/năm với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Các khoản vay được ưu đãi lãi suất này có kỳ hạn tối đa 6 tháng, và phát sinh mới trong nửa đầu năm nay (đến hết 30/6).

Hay MBBank đã tuyên bố giảm 1%/năm lãi suất cho vay với khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng, từ ngày 10/2; OCB có gói tín dụng 25.000 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn 8-12%/năm, áp dụng với khách hàng doanh nghiệp...

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Bao nhiêu ngân hàng còn trả lãi suất tiết kiệm 9,5%/năm

Nửa cuối năm 2022, thị trường từng ghi nhận hơn 20 nhà băng chi trả mức lãi suất 9,5%/năm trở lên, đến nay, số lượng này chỉ còn 8 đơn vị và hầu hết là ngân hàng quy mô nhỏ.

Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5-2% so với bình thường để hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm