Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thị trấn ở California bị nhấn chìm

Toàn bộ cư dân của thị trấn Planada ở California (Mỹ) đã phải sơ tán sau khi mưa lũ khiến một con đê bị vỡ, trong khi phải chuẩn bị chống chọi với nhiều cơn bão khác.

Mưa lũ làm ngập nhiều tuyến đường ở hạt Merced, bang Florida. Ảnh: Merced Sun Star.

Đến sáng 10/1, những tuyến đường tại Planada đã bị ngập trong làn nước màu nâu, và nhiều ôtô nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Khoảng 4.000 cư dân thị trấn đã được sơ tán, Los Angeles Times đưa tin.

Rodrigo Espinosa, quan chức hạt Merced, nói rằng đã dành cả tối ngày 9/1 để lấp những bao cát nhằm ngăn dòng nước nhưng không hiệu quả.

"Chúng tôi không nghĩ nó lại tồi tệ đến thế", ông nói. "Và có hai cơn bão khác đang đến".

Thị trấn Planada là một trong số nhiều nơi tại California liên tục hứng chịu những cơn mưa không ngớt.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) nhận định khu vực Trung và Nam California sẽ tiếp tục có mưa trong ngày 10/1, sau khi lượng mưa đã lên tới 35,5 cm trước đó.

Không chỉ vậy, California sẽ đón thêm một cơn bão nữa trong những ngày tới, gây ra thêm nguy cơ ngập lụt và lũ quét.

"Nó thật sự kinh hoàng", bà Monica Manzo, người lớn lên ở Planada, nói. Bà cho biết rất may khi chưa có báo cáo về người thiệt mạng tại thị trấn, dù những cơn bão ở California đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Khi nước rút cũng là lúc nhiều vấn đề khác xuất hiện. Giới chức cho biết khoảng 90% cư dân tại thị trấn là người thuê nhà, do đó không có nhiều người có bảo hiểm lũ lụt.

Ngoài ra, một cuộc khủng hoảng nhà ở cũng hiện hữu khi những gia đình chịu thiệt hại do bão chưa tìm được nơi trú ẩn.

Katie Bass, chủ một tiệm thuốc ở Planada, nói rằng bà chưa gặp tình cảnh này kể từ khi kinh doanh vào năm 2000. Bà phải đến tiệm thuốc lấy các loại vaccine và insulin trước khi chúng bị hỏng do hiệu thuốc mất điện.

Hôm 9/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở California, cho phép bang huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ khẩn cấp hơn, Reuters đưa tin.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Bão dồn dập, người California ôm đồ đi sơ tán

Các trận bão lớn liên miên khiến cuộc sống của người dân ở nhiều khu vực tại bang California, Mỹ bị đảo lộn vì phải sơ tán trước nguy cơ lũ quét hay sạt lở đất.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang California, sau cơn bão khiến ít nhất 12 người chết và hàng trăm nghìn ngôi nhà mất điện.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm