Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái Đất?

Thiên thạch có kích thước bằng một ngôi nhà khi phát nổ có thể gây ra sức công phá mạnh hơn cả bom nguyên tử năm 1945, san bằng hầu hết tòa nhà trong bán kính gần 2.500m.

thien thach anh 1

Nhân loại từng chứng kiến nhiều vụ thiên thạch va chạm với Trái Đất, gây ra mức độ thiệt hại khác nhau, tùy theo kích thước của thiên thạch. Chẳng hạn như vụ thiên thạch Chelyabinsk rơi xuống nước Nga vào năm 2013, phá vỡ các cửa sổ và tường của các tòa nhà hay sự kiện Tunguska năm 1908 san phẳng 1 thành phố… Một số ít thiên thạch có thể gây ra sự tuyệt chủng toàn cầu, như vụ tiểu hành tinh đâm vào Bán đảo Yucatan của Mexico 66 triệu năm trước. Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 2

Trên thực tế, hầu hết thiên thạch đều có kích thước nhỏ hơn một chiếc ôtô và bốc cháy trong không gian. Tuy nhiên, những thiên thạch lớn hơn như vậy đều ẩn chứa rủi ro. Một số phát nổ gần bề mặt Trái Đất, tạo ra sóng xung kích đủ mạnh để phá vỡ cửa kính. Thiên thạch khi nổ còn có thể phát ra ánh sáng mạnh, gây cháy sạm da. Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 3

Theo ước tính của NASA và công trình nghiên cứu "Impact Earth" từ Đại học Purdue (Mỹ), thiên thạch có kích thước bằng một ngôi nhà khi phát nổ trong bầu khí quyển có thể gây ra sức công phá mạnh hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945, san bằng hầu hết tòa nhà trong bán kính gần 2.500 m. Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 4

Nếu thiên thạch phát nổ có kích thước tương đương một tòa nhà 20 tầng thì với tốc độ và góc tấn công phù hợp, nó có thể hủy diệt khu vực có diện tích ngang ngửa thủ đô Paris (khoảng 106 km²). Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 5

Trong khi đó, thiên thạch có diện tích cỡ một sân bóng bầu dục (khoảng 7.000 m²) có thể san phẳng bề mặt có diện tích gần bằng thành phố New York (khoảng 1.200 km²), gây ra trận động đất mạnh 7,7 độ mà con người có thể cảm nhận từ khoảng cách hơn 1.500 km. Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 6

Theo ước tính của NASA, để gây ra những thay đổi lớn đối với Trái Đất, thiên thạch phải có đường kính khoảng hơn 800m. Với kích thước này, thiên thạch khi va vào Trái Đất sẽ phá hủy một khu vực có diện tích tương đương bang Virginia Mỹ (gần 111 km²). Ngay lập tức, bụi từ vụ va chạm sẽ che khuất ánh nắng Mặt Trời, dẫn đến những thay đổi nhanh chóng về khí hậu trên Trái Đất. Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 7

Nếu thiên thạch có kích thước bằng đỉnh Everest đổ bộ Trái Đất, nó sẽ tạo ra một hố lửa rộng hơn 160 km, xóa sổ hầu hết sự sống trên Trái Đất. Ảnh: Business Insider.

thien thach anh 8

Khi một tiểu hành tinh có diện tích tương đương thành phố London (hơn 1.500 km²) va vào Trái Đất, không chỉ hủy diệt toàn bộ sự sống mà còn làm chậm quá trình quay của Trái Đất, khiến một ngày dài thêm gần nửa giây. Ceres là tiểu hành tinh lớn nhất từng được biết đến, có kích thước tương đương bang Texas (gần 700 km²). May mắn thay, Ceres không có cơ hội tấn công Trái Đất. Ảnh: Business Insider.

Một loạt thiên thạch đang lao về phía Trái Đất

NASA thông báo nhóm 5 thiên thạch, lớn nhất bằng một chiếc máy bay, đang lao về phía Trái Đất cuối tuần này. Tuy nhiên, khoảng cách gần nhất chúng tiếp cận cũng gần một triệu km.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Kim Yên

Bạn có thể quan tâm