Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thợ Việt độ khe SIM cho iPhone 14 Mỹ

Một cửa hàng di động tại Hà Nội độ thêm ổ SIM vật lý cho iPhone 14 khóa mạng từ thị trường Mỹ, để sản phẩm dùng được ở Việt Nam.

iPhone 14 từ thị trường Mỹ được độ thêm khe SIM, có thể nghe gọi ở Việt Nam. Ảnh: Weibo/Lương Đức.

Apple lần đầu loại bỏ hoàn toàn khe SIM vật lý trên điện thoại với dòng iPhone 14 bán ra tại Mỹ. Trong khi đó, đây là thị trường cung ứng nguồn hàng iPhone khóa mạng giá rẻ ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam. Thay đổi này khiến dòng sản phẩm iPhone 14 lock (khóa mạng) bị khách hàng trong nước thờ ơ bởi máy không thể kết nối di động.

Mới đây, một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone khóa mạng tại TP Hà Nội đã can thiệp được vào phần cứng bên trong chiếc iPhone 14 Pro Max. Qua đó, kỹ thuật viên có thể gắn thêm ổ SIM vật lý để thiết bị từ Mỹ sử dụng như iPhone 14 của thị trường khác.

Chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Lương Đức, chủ cửa hàng Kinglock, địa chỉ quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết đã độ được SIM ghép cho iPhone 14 series.

do sim iphone 14 my anh 1

Bảng mạch iPhone 14 Pro Max Mỹ, được độ thêm khe SIM vật lý. Ảnh: Lương Đức.

Việc sử dụng hoàn toàn eSIM trên dòng iPhone 14 chỉ được áp dụng tại Mỹ. Sản phẩm tại các thị trường khác vẫn có trang bị 1 SIM hoặc 2 SIM như trước. Để tối ưu dây chuyền sản xuất, đồng bộ linh kiện, Apple chỉ loại bỏ module SIM trên bảng mạch của iPhone 14 bán ra tại Mỹ. Công ty dùng một miếng nhựa để chặn tại vị trí trống và không khoét lỗ cắm trên khung máy.

“Tôi tháo máy, bỏ miếng nhựa chặn đi. Apple vẫn chừa lại vị trí cắm module ổ SIM nên tôi dùng một linh kiện tương tự từ đời trước gắn vào là có thể gắn SIM, sử dụng bình thường”, ông Đức cho biết.

Ngoài ra, kỹ thuật viên còn đấu cả SIM ghép lên vị trí gắn linh kiện vật lý. Do đó, người dùng chỉ cần bỏ SIM vào để sử dụng bình thường. Thiết bị sau khi được “độ chế” vẫn nhận SIM vật lý, có thể nghe gọi, kết nối Internet bằng dịch vụ của nhà mạng Việt Nam.

Tuy nhiên, cách thực hiện này có rất nhiều hạn chế. Thợ phải tháo máy hoàn toàn để gắn thêm linh kiện. Do đó, hiện trạng thiết bị không còn nguyên vẹn, tính năng chống nước bị ảnh hưởng. Ngoài ra, sản phẩm không thể thay thế SIM bởi khung máy đóng kín, vị trí khe cắm đã bị bịt.

Tại Trung Quốc, có người đã tìm cách CNC, khoét lỗ trên khung máy để gắn SIM vật lý. Bản vẽ cơ khí cho việc can thiệp này cũng được lan truyền. Tuy nhiên, ông Nguyễn Lương Đức cho biết giải pháp này còn hạn chế ở việc yêu cầu gia công chính xác và độ thẩm mỹ thấp. Ngoài ra, khả năng chống nước sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tính ổn định của cách thức can thiệp này vẫn chưa được chứng minh. Vốn việc ghép SIM với iPhone lock dễ bị ảnh hưởng sau mỗi đợt cập nhật phần mềm của Apple. Trước đây, kỹ thuật viên di động tại Việt Nam từng "độ" thêm iPhone 2 SIM cho các thị trường không hỗ trợ hay thêm eSIM cho máy khóa mạng.

Giá iPhone 14 khóa mạng tại Việt Nam đang rất thấp vì hạn chế không gắn được SIM, ghép SIM. Sản phẩm hiện rẻ hơn máy chính hãng, cùng phiên bản và bộ nhớ khoảng 10 triệu đồng, tức là chỉ ngoài 20 triệu đã mua được iPhone 14 Pro Max, nhưng không được quan tâm.

Việc tìm ra cách “độ” SIM cho thiết bị có thể là giải pháp tạm thời cho loại hàng giá rẻ này. Tuy nhiên, sản phẩm có nhiều nguy cơ về phần cứng, phần mềm mà khách hàng cần cân nhắc khi lựa chọn. Ngoài ra, với các cách can thiệp, độ chế mới, người dùng cần cảnh giác khi tìm mua iPhone 14. Nguyên nhân là sản phẩm khóa mạng từ Mỹ cũng có khe SIM, nghe gọi như máy quốc tế, khó phân biệt.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Apple đi ngược tôn chỉ, thu thập hàng loạt dữ liệu người dùng iPhone

Dù đã tắt các cài đặt, iPhone vẫn có cách thu thập dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ Apple.

Tham vọng 5G của Apple lại gặp khó

Không thể sản xuất modem 5G của riêng mình, Apple vẫn phải lệ thuộc vi xử lý Qualcomm cho iPhone 15.

Miếng dán làm hỏng camera iPhone 14

Một số chiếc iPhone 14 bị vỡ thấu kính camera khi dán miếng bảo vệ ở địa chỉ không uy tín, thao tác sai kỹ thuật.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm