Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quốc hội Mỹ tiến gần việc cấm hoàn toàn TikTok

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết cơ quan này sẽ xúc tiến dự luật cấm TikTok sau phiên điều trần của Giám đốc điều hành Shou Zi Chew hôm 26/3.

Hạ nghị sĩ Raja Krishnamoorthi nói rằng lời khai của ông Chew trước Quốc hội không giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai bên. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters đưa tin hôm 26/3, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết các nhà lập pháp sẽ tiếp tục tiến hành luật để giải quyết những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia mà TikTok mang lại, đồng thời cáo buộc ứng dụng video ngắn này thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

TikTok, mạng xã hội video ngắn thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đang ngày càng bị lên án tại quốc gia này.

Nhiều tổ chức và người dùng Mỹ muốn thông qua luật lưỡng đảng để trao cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden thẩm quyền pháp lý nhằm cấm hoàn toàn TikTok. Hiện tại, các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ đã bị cấm cài đặt ứng dụng này.

“Hạ viện sẽ xúc tiến ban hành luật để bảo vệ người Mỹ khỏi các mánh khóe công nghệ của Trung Quốc”, ông McCarthy viết trên Twitter.

TikTok sap bi cam anh 1

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ. Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters.

Hôm 25/3, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã xuất hiện trước Ủy ban Hạ viện Mỹ. Các nhà lập pháp chất vấn ông về an ninh quốc gia và các mối quan tâm khác liên quan đến ứng dụng có 150 triệu người dùng tại Mỹ.

Trong phiên điều trần trên, vị CEO TikTok đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc liên quan đến việc ứng dụng này theo dõi người dùng Mỹ theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Đại diện Đảng Cộng hòa Mỹ Neal Dunn sau đó đã đề cập đến tiết lộ của công ty vào tháng 12/2022 rằng một số nhân viên ở Trung Quốc tại ByteDance đã truy cập trái phép dữ liệu người dùng TikTok của hai nhà báo và đã bị công ty sa thải.

Ông lặp lại câu hỏi của mình về việc ByteDance có hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc hay không.

"Tôi không nghĩ rằng hoạt động gián điệp là từ thích hợp để mô tả TikTok", ông Chew cho biết, đồng thời mô tả các báo cáo liên quan đến một "cuộc điều tra nội bộ" trước khi bị cắt bỏ.

"Thật đáng lo ngại khi giám đốc điều hành của TikTok không thể thành thật và thừa nhận những gì chúng tôi đã biết là đúng. Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok”, McCarthy, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 26/3.

Hồi tháng 7/2022, TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho "Dự án Texas" nhằm bảo vệ dữ liệu thông tin của người dùng Mỹ tốt hơn. Dự án này hiện có gần 1.500 nhân viên toàn thời gian và đã ký hợp đồng với Oracle để lưu trữ dữ liệu người dùng.

“Thay vì xoa dịu những lo ngại của các nhà lập pháp, sự xuất hiện của ông Chew trước Quốc hội thực sự làm tăng khả năng Quốc hội sẽ thực hiện một số hành động nhằm cấm ứng dụng này", Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban Chọn lọc Hạ viện Mỹ về Trung Quốc, nói với ABC News hôm 26/3.

Ông McCarthy cũng nói rằng chính quyền Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng với những lo ngại ban đầu về TikTok, lưu ý rằng một phiên điều trần của quốc hội sẽ có quan điểm khác nếu ByteDance bán cổ phần của mình trong TikTok cho một công ty có trụ sở tại Mỹ.

Vào năm 2020, ông Trump phải nhận thua trong một loạt phán quyết của tòa án khi ông tìm cách cấm TikTok và WeChat một ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của của tập đoàn Tencent có trụ sở tại Trung Quốc.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Thêm một quốc gia cấm cửa TikTok

Sau Mỹ và Canada, Bỉ trở thành quốc gia tiếp theo cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị điện tử thuộc chính phủ.

TikTok 'nhăm nhe' mảng kinh doanh trị giá 112 tỷ USD của Google

Nguồn tin nội bộ từ TikTok tiết lộ mạng xã hội này đang tích cực thúc đẩy sản phẩm tìm kiếm với các nhà quảng cáo, đối đầu trực tiếp với ông lớn Google.

Cách Trung Quốc ngăn trẻ em 'nghiện' TikTok

Quy định mới của TikTok chỉ cho phép trẻ vị thành niên sử dụng app một tiếng mỗi ngày, tuy nhiên phiên bản Douyin tại Trung Quốc còn giới hạn nghiêm ngặt hơn.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm