Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thời gian chờ giao iPhone 14 lâu kỷ lục

Những khách hàng đặt mua iPhone 14 Pro sẽ phải đợi lâu hơn để nhận máy do gián đoạn sản xuất tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu.

Gián đoạn chuỗi cung ứng đã khiến iPhone 14 Pro trở thành mẫu máy có thời gian chờ giao hàng cao kỷ lục của Apple. Ảnh: Bloomberg.

Theo Counterpoint Research, khách hàng mua iPhone 14 Pro hoặc 14 Pro Max tại Mỹ sẽ phải đợi tối đa 37 ngày. Thời gian chờ này lâu hơn hẳn so với iPhone 13 Pro và cũng lâu hơn thời gian đầu dòng iPhone 14 mở bán.

Các nhà phân tích của Counterpoint Research cho biết tình trạng này diễn ra tại gần như mọi thị trường của Apple.

Nhà phân tích Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush nhận xét chính sách Zero Covid-19 của Bắc Kinh đã gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng Apple. Chuyên gia này ước tính Apple sẽ thiếu hụt ít nhất 5% iPhone trong quý IV và khả năng lên tới 10% nếu tình hình không cải thiện trong vài tuần tới.

Trước đó, Bloomberg đưa tin Apple có thể sẽ mất 6 triệu iPhone Pro năm nay khiến hãng dự đoán thời gian giao hàng sẽ tăng gấp đôi dự kiến. Apple và Foxconn hi vọng bù lại sản lượng bị mất vào năm 2023, song không rõ nhu cầu của khách hàng sẽ biến động ra sao cho tới thời điểm đó.

Nhà phân tích Kyle McNealy của Jefferies giả định nếu chuỗi cung ứng iPhone gián đoạn 3 tuần, mỗi tuần Apple sẽ mất 1 tỷ USD doanh thu. Chuyên gia Amit Daryanani cả ISI cũng đồng tình khi tính toán doanh thu iPhone sẽ hụt khoảng 3 tỷ USD.

Khó khăn này của Apple đến từ việc đối tác sản xuất iPhone của hãng là Foxconn đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo China Newsweek, Foxconn cần 100.000 công nhân để khôi phục hoạt động sản xuất như bình thường. Doanh nghiệp này từng sử dụng tới 300.000 lao động trong dịp cao điểm.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Người dùng Việt tìm mua iPhone 13 trả bảo hành giá rẻ

Với mức giá rẻ hơn 2-3 triệu đồng so với hàng nguyên seal, những chiếc iPhone 13 Pro Max hàng trả bảo hành đang được người dùng Việt quan tâm.

Việt Nam thu hơn 52 tỷ USD nhờ xuất khẩu điện thoại

Theo số liệu mới được Tổng cục Hải quan công bố, lũy kế tới nửa đầu tháng 11, điện thoại và linh kiện vẫn là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hơn 52 tỷ USD.

Thúy Hạnh

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm