Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone, iCloud của người chết sẽ ra sao?

Việc truy cập vào tài khoản iCloud và iPhone của người đã khuất còn tùy thuộc vào việc liệu những người thân có tìm cách can thiệp bằng pháp luật hay không.

Bạn có bao giờ thắc mắc về những gì sẽ xảy ra sau cái chết của mình? Liệu gia đình có thể mở iPhone của bạn nếu như bạn chưa từng cho họ biết mật khẩu? Tài khoản iCloud cùng với những bí mật được giữ ở đó sẽ ra sao?

Theo biên tập viên Doroteya Borisova của PhoneArena, việc Apple xử lý tài khoản thế nào còn tuỳ thuộc vào liệu những người thân có tìm cách can thiệp bằng pháp luật hay không.

Trong điều khoản và điều kiện của iCloud, Apple nói rằng họ có thể chủ động xóa những tài khoản iCloud không hoạt động từ một năm trở lên, hoặc dấu hiệu người dùng ngưng sử dụng dịch vụ.

Apple se lam gi khi ban qua doi anh 1

Dữ liệu lưu trong iPhone, iCloud của người đã mất là vấn đề khó xử lý nếu người thân không có mật khẩu của họ. Ảnh: iMore.

Điều khoản này cho thấy Apple có toàn quyền quyết định kiểm tra liệu một tài khoản có bị ngừng sử dụng hay không, trước khi tiến hành xóa tài khoản đó. Tuy nhiên, việc này sẽ được thông báo trước 30 ngày qua email của người dùng.

Ai được truy cập iCloud của người đã mất?

iCloud vốn dĩ là nơi lưu trữ tất cả thông tin của iPhone, bao gồm các bản sao lưu, ảnh, video, iMessages và văn bản, lịch sử mua các dịch vụ của Apple (bao gồm cả nhạc và phim).

Bạn có thể cho rằng ID Apple của một người đã mất sẽ được giao cho những thành viên thân thiết nhất trong gia đình, để khôi phục những ký ức cuối cùng được lưu trữ. Tuy nhiên, theo điều khoản pháp lý mà người dùng đã đồng ý từ đầu, người thân không nghiễm nhiên được truy cập vào tài khoản của người đã mất.

Điều khoản cũng quy định nếu có can thiệp từ pháp luật, người thân có thể truy cập dữ liệu của người đã mất. Thủ tục để chứng minh với Apple bao gồm cung cấp tên và ID Apple của người đã khuất, người đang yêu cầu quyền truy cập, chứng minh sở hữu ID Apple và lệnh của toà án.

Apple se lam gi khi ban qua doi anh 2

Tính năng quên mật khẩu khi đăng nhập iCloud. Ảnh: lifewire.

Ngoài ra, nếu bạn có thể truy cập vào tài khoản email được liên kết với iCloud của người đã khuất, các rắc rối pháp lý sẽ không còn là vấn đề.

Bằng cách sử dụng tính năng "Quên mật khẩu" khi đăng nhập vào iCloud, bạn có thể dễ dàng thay đổi mật khẩu của tài khoản với email liên kết của tài khoản.

Tuy nhiên, Borisova cũng lưu ý cách làm này có thể vi phạm các điều khoản sử dụng của Apple, dẫn đến việc tạm ngưng hoặc chấm dứt tài khoản nếu bị phát hiện.

Đây là những gì đã xảy ra với người dùng có tên Jeff Fischer vào năm 2020. Fischer cho biết ông là thân nhân của một người đã mất. Tài khoản người này vẫn còn 100 USD có thể thanh toán trong iTunes.

Fischer cho biết ông muốn thu hồi số tiền này và gửi lại cho chị của chủ tài khoản.

“Tôi phải mất rất nhiều cuộc điện thoại và email tới bộ phận hỗ trợ của Apple để tìm được một nhân viên nắm rõ những vấn đề này. Tôi cung cấp giấy chứng tử và bản sao có công chứng về tư cách pháp lý với tư cách là đại diện của người đã mất. Tuy nhiên, thay vì chuyển số tiền từ ID Apple này sang một ID khác, họ nhất quyết đóng tài khoản và sau đó phát hành séc cho khoản tín dụng còn lại”, Fischer nói.

Vậy còn iPhone thì sao?

Nếu người đã mất là cá nhân duy nhất có mật khẩu của iPhone, việc truy cập vào điện thoại là không thể mặc dù bạn được phép truy cập vào iCloud của họ. Ngay cả FBI cũng chưa có phương án đặc biệt nào để lấy được mật khẩu trên iPhone.

Cách duy nhất là bạn phải thiết lập iCloud trên một điện thoại riêng hoặc khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn cho iPhone của người đã mất. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc mọi thông tin chưa được sao lưu trên iCloud sẽ bị mất.

Apple se lam gi khi ban qua doi anh 3

Tính năng Legacy Contact của Apple ở bản cập nhật iOS 15 vào cuối năm nay. Ảnh: PhoneArena.

Từ phiên bản iOS 15, chủ tài khoản iCloud có thể thiết lập những người liên lạc tin cậy, cho phép chuyển thông tin cho những người này nếu chủ tài khoản qua đời.

Khi đó, những người ở trong danh sách tin cậy có thể yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản của người đã mất. Họ chỉ cần cung cấp một bản sao giấy chứng tử.

Apple ra mắt iOS 15 với loạt tính năng mới

iOS 15 là tâm điểm của sự kiện WWDC 2021 bên cạnh iPadOS 15, watchOS 8 và macOS 12.

Bản dựng iOS 15 với nhiều tính năng người dùng chờ đợi

Bản dựng iOS 15 này được tích hợp nhiều tính năng như Always On hay chia đôi màn hình và dùng hai ứng dụng cùng lúc.

Hải Triều

Theo Phonearena

Bạn có thể quan tâm