Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thống tướng Myanmar sắp thăm Nga

Truyền thông nhà nước Myanmar ngày 3/9 đưa tin Thống tướng Min Aung Hlaing dự kiến đến Nga vào tuần tới để tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok.

Tờ Global New Light of Myanmar cho biết Thống tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông - diễn ra ngày 5-8/9 - tại thành phố Vladivostok của Nga. Sự kiện này dự kiến cũng có sự góp mặt của các đại diện đến từ nhiều nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Kazakhstan.

Theo thông báo, ông Min Aung Hlaing sẽ hội đàm với các quan chức chính phủ Nga nhằm củng cố hơn nữa hợp tác cũng như quan hệ hữu nghị giữa 2 bên.

Trước đó, ông Min Aung Hlaing đã có “chuyến thăm riêng tư” tới Moscow vào tháng 7. Trong chuyến đi này, thống tướng Myanmar được cho là đã gặp các quan chức từ cơ quan vũ trụ Roscosmos. Cuối tháng trước, Phó tổng tư lệnh Myanmar Soe Win cũng tới Nga, theo AFP.

thong tuong Myanmar toi nga anh 1

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Trong chuyến công du tới Naypyidaw đầu tháng 8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ sự ủng hộ trước các nỗ lực của quân đội nhằm “ổn định” tình hình đất nước và tổ chức bầu cử quốc gia vào năm tới.

Giới chức quân sự Myanmar lên nắm chính quyền từ sau cuộc chính biến tháng 2/2021. Các cuộc biểu tình và bạo lực sau đó đã xảy ra trên khắp Myanmar để phản đối hành động của giới quân sự. Chính quyền quân sự đã bắt giữ hàng nghìn người biểu tình và lãnh đạo của chính phủ dân sự.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với quân đội Myanmar kể từ sau chính biến, song không thể mang lại thay đổi.

Mỹ lên tiếng về án tù mới và lao động khổ sai với bà Aung San Suu Kyi

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3/9 đã bác bỏ bản án 3 năm tù bà Aung San Suu Kyi, và kêu gọi gia tăng áp lực với chính quyền quân sự Myanmar.

Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù và lao động khổ sai

Bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước Myanmar, đã bị kết tội gian lận bầu cử vào ngày 2/9 và bị thẩm phán kết án 3 năm tù cùng lao động khổ sai.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm