Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thủ tướng Nhật Bản trả lời 'chất vấn' của ChatGPT tại quốc hội

Trong một phiên họp tại Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida đã tiếp nhận các câu hỏi do một nghị sĩ đối lập soạn thảo với sự giúp đỡ của phần mềm ChatGPT.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg dẫn phát biểu của nghị sĩ Kazuma Nakatani thuộc đảng Dân chủ Lập hiến trong phiên họp Quốc hội Nhật Bản hôm 29/3 cho biết ông đã yêu cầu phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT nghĩ câu hỏi cho Thủ tướng Kishida.

"Bạn sẽ hỏi thủ tướng Nhật Bản câu hỏi gì nếu là thành viên của Hạ viện Nhật Bản", nghị sĩ Nakatani kể lại vấn đề mà ông đặt ra cho ChatGPT.

Những câu hỏi do ChatGPT soạn thảo sau đó được ông Nakatani sử dụng tại cuộc thảo luận về một dự luật sửa đổi liên quan chính sách đối phó Covid-19 của Nhật Bản.

Các câu hỏi do ChatGPT soạn thảo bao gồm "Liệu thủ tướng đã lắng nghe đầy đủ ý kiến của chính quyền địa phương và nhân viên y tế khi soạn thảo dự luật sửa đổi chính sách ứng phó Covid-19 hay chưa" và "Xin ông cho biết những người này đã có phản ứng như thế nào với dự luật được đề xuất".

Các phiên họp tại Quốc hội Nhật Bản thường được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Câu hỏi được nộp lên từ trước, cho phép thủ tướng và các thành viên cấp cao của chính phủ có thời gian chuẩn bị câu trả lời chi tiết. Những câu trả lời này sẽ được đọc lên trong các phiên họp Quốc hội.

Theo Bloomberg, dù việc sử dụng phần mềm trò chuyện (chatbot) tại các sự kiện có tính trang trọng có thể được coi là một cách ứng dụng công nghệ mới lạ, điều này cũng làm nổi bật những lo ngại về tốc độ ứng dụng các phần mềm AI trong cuộc sống.

Trong tuần này, những chuyên gia về AI và doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập tập đoàn Apple Steve Wozniak và giáo sư tin học Stuart Russell của Đại học California ở thành phố Berkeley đã kêu gọi các nhà phát triển tạm dừng việc huấn luyện các phần mềm AI.

Hơn 1.100 cá nhân trong ngành công nghệ đã ký đơn kêu gọi tạm dừng việc tạo ra các phần mềm AI có khả năng mạnh mẽ hơn ChatGPT trong vòng 6 tháng. Khoảng thời gian này sẽ được sử dụng để thiết lập những quy tắc an toàn trong phát triển AI.

Những cuốn sách để hiểu thêm về Nhật Bản

Zing giới thiệu tới độc giả những cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về đất nước Nhật Bản - một cường quốc hàng đầu châu Á và được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào.

Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Lỗi ChatGPT Plus làm lộ thông tin cá nhân người dùng

Các hãng tin công nghệ ghi nhận phản hồi từ người dùng khi đăng ký ChatGPT Plus rằng họ vô tình phát hiện địa chỉ email và số điện thoại lạ.

Sinh viên giận dữ vì trường dùng ChatGPT viết lời chia buồn vụ xả súng

Trường Peabody College thuộc Đại học Vanderbilt đã dùng ChatGPT viết email chia buồn sau vụ xả súng trong khuôn viên Đại học bang Michigan (Mỹ), khiến nhiều sinh viên phẫn nộ.

An Bình

Bạn có thể quan tâm