Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thủ tướng: Phải chăng đang lệch pha cung cầu nhà đất?

Sáng 17/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với sự tham gia của nhiều địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp và ngân hàng nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản trong tình trạng bế tắc nghiêm trọng, số doanh nghiệp phá sản tăng tới 40%. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải cắt giảm nhân sự, thu hẹp hoạt động, tái cơ cấu...

Mở đầu hội nghị, ông đặt ra nhiều vấn đề để các doanh nghiệp, chuyên gia, bộ ngành cùng cho ý kiến. Trong đó nhấn mạnh tình trạng lệch pha cung - cầu nhà đất.


Xuất hiện một số vấn đề nổi lên với thị trường bất động sản


Mở đầu hội nghị, Thủ tướng cho biết năm 2022 và những tháng đầu 2023 kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát. Năng lượng đủ sản xuất kinh doanh tiêu dùng, thị trường lao động phục hồi nhanh.

"Bên cạnh đó, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững, chính trị ổn định trật tự an toàn đảm bảo. Uy tín đất nước ngày càng được nâng lên... Đặc biệt, công cuộc chống tham nhũng để làm lành mạnh các thị trường đã và đang làm tích cực, có hiệu quả", người đứng đầu Chính phủ đánh giá.

hoi nghi bat dong san anh 1

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết hiện nay xuất hiện một số vấn đề nổi lên về bất động sản và Chính phủ đã và đang tìm cách xử lý. Ông cho rằng một phần xuất phát từ việc Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi từ một quốc gia đang phát triển, xuất hiện một số vấn đề khó khăn, phức tạp.

"Năm 2022, đặc biệt trong tháng 10-11, khi Fed nâng lãi suất, lạm phát đã tăng tác động lớn đến kinh tế Việt Nam. Chỉ cần một biến động nhỏ bên ngoài thì sẽ tác động đến bên trong", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng kinh tế Việt Nam đang có độ mở lớn dễ ảnh hưởng từ tình hình thế giới.

Theo ông, lúc này cần phải bình tĩnh, không quá hoang mang, dao động trước những khó khăn, ngược lại cũng không được chủ quan lơ là trước những thuận lợi, thời cơ.

Đối với thị trường bất động sản, ông đề nghị hội nghị các đại biểu đánh giá khách quan trung thực tình hình, từ đó phân tích kỹ nguyên nhân, đặc biệt nguyên nhân chủ quan và đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phù hợp với kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

hoi nghi bat dong san anh 2

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia được mời dự hội nghị sáng nay. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.

Tư duy cách tiếp cận, xử lý vấn đề trong bối cảnh hiện nay phải đảm bảo được cân bằng lãi suất và lạm phát, chính sách tiền tệ và tài khóa, giữa tình hình trong nước và ngoài nước.

Về bất động sản, Thủ tướng đang cho rằng kinh tế thị trường nên chúng ta phải tuân thủ quy luật cung cầu và tìm điểm cân bằng giữa cung cầu này. Ông đặt ra một số câu hỏi: "Quy luật cung cầu của bất động sản hiện nay điểm cân bằng là gì? Chính là giá cả mà giá cả hiện nay đã phù hợp với thu nhập người dân chưa? Phải chăng chúng ta đang lệch pha về cung cầu nhà đất?".

Nhiều doanh nghiệp tham gia phát biểu

Sau bài phát biểu của Thủ tướng các doanh nghiệp địa ốc, xây dựng lớn như Vingroup, Sungroup, Novaland, Hưng Thịnh Land, GP Invest, Becamex IDC Bình Dương và ngân hàng quốc doanh Vietcombank, ngân hàng tư nhân là Techcombank sẽ lần lượt phát biểu.

Tham gia hội nghị có Bộ trưởng các Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công an, Tư pháp; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; các Ủy ban Kinh tế, Pháp luật của Quốc hội; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

hoi nghi bat dong san anh 3

Pháp lý và tín dụng là 2 vấn đề khó khăn nhất với doanh nghiệp bất động sản hiện tại. Ảnh: Việt Linh.

Hội nghị đồng thời có sự tham gia và phát biểu ý kiến của lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank và Techcombank.

Về phía các chuyên gia có ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia; ông Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân; ông Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Tại trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Chủ tịch và lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Công an, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các thành phần khác có liên quan.

Trước đó, trong năm 2022, Thủ tướng đã chủ trì 3 hội nghị toàn quốc về thúc đẩy thị trường bất động sản, cũng như ban hành nhiều chỉ thị, công điện, kết luận và thành lập Tổ công tác của Thủ tướng để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thị trường bất động sản ngóng tín dụng

Cả chủ đầu tư lẫn công ty môi giới và người mua bất động sản đều mong sớm được khơi thông dòng vốn tín dụng để có thể tiếp tục đầu tư, kinh doanh hiệu quả.

Chuyên gia: Chính phủ cần quyết liệt mới vực dậy được thị trường BĐS

Chuyên gia cho rằng sau giai đoạn khó khăn vừa qua, giờ đây Chính phủ phải can thiệp sâu với những quyết sách cụ thể, rõ ràng để tránh đẩy thị trường bất động sản vào suy thoái.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm