Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải dành sự ưu tiên cao nhất để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, nhất là các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành nối huyện Bến Lức, Long An với huyện Long Thành, Đồng Nai. Ảnh: Hoàng Giám.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng, để triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc và bất động sản.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành và lãnh đạo các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó về vấn đề này, để có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc; xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân.

Tập trung dự án đường bộ cao tốc

Thủ tướng quán triệt triển khai các dự án đường cao tốc là công trình của quốc gia, phục vụ lợi ích chung của cả nước và mang lại động lực, lan tỏa, thúc đẩy thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do vậy, lãnh đạo các địa phương phải dành sự ưu tiên cao nhất để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, nhất là các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc.

Các địa phương tổ chức tuyên truyền tới các chủ đầu tư để khai thác khoáng sản đúng quy định, đáp ứng tiến độ và khối lượng. Đồng thời, khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện rà soát, các mỏ đá, mỏ cát, mỏ đất đã cấp phép và đang khai thác trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công.

"Các địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng trong trường hợp để xảy ra tình trạng giấy phép khoáng sản hết hạn, không đủ điều kiện gia hạn, thiếu nguồn vật liệu cung cấp cho dự án", công điện nêu.

Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm cùng với các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận về giá đền bù, hỗ trợ, thuê đất, bồi thường cây cối, hoa màu... đối với các mỏ mới nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ các dự án.

Sở Xây dựng, Sở TNMT phối hợp với các đơn vị liên quan để có cam kết việc cung ứng vật liệu theo giá đã công bố, niêm yết, nếu không phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá vật liệu tại các mỏ đang khai thác để không xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá, bán với giá cao hơn mức giá đã được công bố. Trường hợp phát hiện tình trạng cố tình thông đồng, ép giá cao hơn so với giá đã công bố phải có giải pháp mạnh như xử phạt, xem xét thu hồi giấy phép.

Bên cạnh đó, các địa phương thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng. Thủ tướng yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với các sở, ngành, địa phương không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thu tuong Pham Minh Chinh anh 1

Nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Ngọc Tân.

Bộ GTVT được giao xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm toàn diện về nhu cầu các vật liệu thi công cho các dự án đầu tư xây dựng giao thông, nhất là các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc; có biểu đồ nhu cầu vật liệu theo tiến độ dự án đến năm 2024.

Đơn vị cũng chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu chủ động làm việc với các địa phương để bảo đảm các mỏ và nguồn cung cấp vật liệu san lấp, đắp nền phục vụ thi công; thực hiện theo đơn giá vật liệu do các địa phương ban hành.

Bộ Xây dựng căn cứ chức năng, phối hợp các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ thi công cao tốc.

Dành 20% quỹ đất dự án nhà ở thương mại để làm nhà ở xã hội

Thủ tướng giao lãnh đạo các địa phương khẩn trương rà soát, tổng hợp các dự án đang vướng mắc việc xác định giá đất cụ thể, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Kết quả này phải được báo cáo cho Thủ tướng hàng quý, bắt đầu từ quý II.

Chính phủ quán triệt việc dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

Các địa phương tiến hành quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM... Đồng thời, dành quỹ đất và kêu gọi các chủ đầu tư tham gia đầu tư, phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân thuê.

Ngoài ra, Bộ TNMT được yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong việc thực hiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Đế quốc An Nam và người dân An Nam - bên cạnh thông tin tổng quan về địa lý, sản vật, tập quán ở nước ta hồi thế kỷ XIX, nhiều thông tin quan trọng về sông Mekong, địa lý Đàng Ngoài và Đàng Trong, nhất là Sài Gòn xưa, được ghi chép chi tiết.

Ký họa về Đông Dương - Nam Kỳ là một bộ tranh gồm hàng trăm bức ký họa có giá trị nghệ thuật đặc sắc, phản ánh trực quan, sinh động về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa ở Sài Gòn và Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.

Cao tốc 11.000 tỷ Vĩnh Hảo - Phan Thiết được giải quyết đất đắp

Trước những khó khăn của cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra hướng giải quyết để đảm bảo tiến độ, đưa dự án vào khai thác trước ngày 30/4.

Vân Trang

Bạn có thể quan tâm