Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thúc đẩy quan hệ Việt - Pháp ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực

Phát biểu ngày 8/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher bày tỏ niềm tin vào triển vọng quan hệ Việt - Pháp trong những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher chụp ảnh chung ngày 8/12. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại lễ phát động chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam vào hôm 8/12, nhân dịp chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đến Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ ngoại giao với Pháp, một quốc gia có vị trí và vai trò quan trọng tại châu Âu và trên thế giới.

"Quan hệ Pháp và Việt Nam đã ghi nhận những tiến triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, quốc phòng, công nghệ, y tế và giao lưu nhân dân. Mối quan hệ giữa Việt Nam - Pháp càng phát triển mạnh mẽ sau khi thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định.

"Khúc nhạc dạo đầu của khải hoàn ca" trong quan hệ Việt - Pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp Larcher diễn ra ở một thời điểm rất quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng của lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp.

"Sự kiện hôm nay được xem như khúc nhạc dạo đầu hoàn hảo cho khải hoàn ca trong quan hệ của 2 nước", ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự tin tưởng quan hệ chiến lược Việt - Pháp, với sự nỗ lực của chính phủ và nhân dân 2 nước, sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn nữa vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

quan he Viet - Phap anh 1

Đại diện Việt Nam và Pháp công bố logo cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp. Ảnh: TTXVN.

Quan hệ Việt - Pháp như một vũ điệu

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Thượng viện Pháp Larcher nhấn mạnh điều đặc biệt trong mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam chính là khả năng vượt qua những khác biệt và lịch sử giữa 2 nước để hướng tới tương lai, xây dựng câu chuyện ngoại giao mới.

"Tôi muốn nhấn mạnh đến sức mạnh của quá khứ và sự ảnh hưởng của sức mạnh này tới mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Chính sức mạnh này đã tạo ra mối quan hệ Pháp - Việt Nam ngày nay và sẽ còn chỉ đường cho mối quan hệ này trong tương lai", ông Larcher phát biểu tại sự kiện trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong thời gian 8-9/12.

Trong bài phát biểu tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Larcher đã nhấn mạnh những dấu mốc đặc biệt trong 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ vào năm 1973.

quan he Viet - Phap anh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larche. Ảnh: TTXVN.

Những dấu mốc này bao gồm chuyến thăm của các đời tổng thống Pháp bắt đầu từ năm 1993 với chuyến thăm của cựu Tổng thống François Mitterrand, cho tới chuyến thăm của cựu Tổng thống François Hollande vào năm 2016 với mục đích thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước - được thiết lập vào năm 2013.

Theo Chủ tịch Thượng viện Larcher, ở thời điểm hiện tại, phạm vi hợp tác quan hệ giữa Pháp và Việt Nam không chỉ bao gồm những lĩnh vực cơ bản như kinh tế, kinh doanh mà còn vượt xa hơn, trong các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, an ninh, văn hóa và con người.

"Có 300.000 người Việt Nam đang định cư ở Pháp. Có rất nhiều bác sĩ, nhà nghiên cứu, vận động viên thể thao Việt Nam đã được đào tạo tại Pháp. Ngoài ra, trên phương diện Thượng viện, tôi còn muốn nhắc tới sự hợp tác trực tiếp giữa các địa phương", chủ tịch Thượng viện Pháp chia sẻ.

"Mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam trong 50 năm qua như một vũ điệu giữa 2 người si mê nhau. Cựu Tổng thống Jacques Chirac từng khẳng định tiếng nói Việt Nam đã chạm tới trái tim của người Pháp. Hôm nay tôi muốn nói rằng tiếng nói của người Pháp đã chạm đến trái tim của người Việt Nam", ông Larcher khẳng định.

Đồng thời, ông cũng bày tỏ hy vọng 2 nước sẽ sớm thống nhất tổ chức được một chuyến thăm của tổng thống Pháp đến Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mời thủ tướng Pháp thăm Việt Nam

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Pháp, một thành viên quan trọng tại EU và đồng thời là đối tác chiến lược của Việt Nam với mối liên hệ về nhiều mặt giữa 2 nước.

An Bình

Bạn có thể quan tâm