Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thường xuyên bỏ điện thoại vào túi quần gây vô sinh?

Sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, mối liên quan trực tiếp giữa việc sử dụng điện thoại và vô sinh chưa được chứng minh rõ.

Thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Ảnh: Boldsky.

Trao đổi với Zing, thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Tâm, khoa Ngoại tiết niệu - sinh dục, Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM), cho biết một số nghiên cứu chỉ ra sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn, đặc biệt khi đặt các thiết bị điện tử gần vùng nhạy cảm.

Theo bác sĩ Tâm, tinh hoàn có 2 chức năng chính là sản xuất testosterone, chức năng sinh dục nam và chức năng sinh sản, liên quan đến việc sản xuất tinh trùng.

Thông thường, thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhiều hơn vì các tế bào sản xuất tinh trùng vốn nhạy cảm và yếu hơn so với tế bào sản xuất testosterone. Khi tinh hoàn bị tổn thương, khả năng sinh sản ở nam giới sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Trên thực tế, theo Đại học Y tế Utah (Mỹ), nghiên cứu được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho rằng khi nam giới tiếp xúc với bức xạ điện từ từ điện thoại di động, khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc khả năng di chuyển bình thường của nó về phía trứng để thụ tinh sẽ giảm khoảng 8% .

Đối với nam giới không tiếp xúc với điện thoại di động, 50-85% tinh trùng của họ di chuyển bình thường. Ảnh hưởng tương tự cũng được ghi nhận về khả năng sống sót của tinh trùng.

Tuy nhiên, bác sĩ Tâm cho hay những nghiên cứu về việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử dẫn đến vô sinh vẫn chưa có mức độ chứng cứ cao. Đồng quan điểm, James M. Hotaling, chuyên gia về nam khoa và khả năng sinh sản nam giới tại Đại học Y tế Utah, cảnh báo chúng ta không nên đi đến kết luận đó.

Ông Hotaling nói: “Chưa dữ liệu mang tính kết luận nào khiến tôi khuyên bệnh nhân không nên bỏ điện thoại di động vào túi quần. Số lượng tinh trùng luôn thay đổi hàng giờ, hàng ngày và hàng tháng. Để thực sự tìm ra một mẫu đại diện, chất lượng tinh trùng của nam giới cần được theo dõi trong thời gian dài”.

Bên cạnh đó, bác sĩ Tâm cho biết thêm mặc dù không trực tiếp gây vô sinh, việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử mỗi ngày có thể gián tiếp dẫn đến những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ít vận động, ngồi lâu một chỗ, bỏ bữa, ngủ không đủ giấc…

Từ đó, nam giới có nguy cơ cao bị tăng cân, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… Tất cả tình trạng này đều liên quan mật thiết đến đời sống tình dục.

Vì vậy, để cải thiện sức khỏe sinh sản, nam giới có thể đặt điện thoại trong balo, túi hoặc cách xa vùng nhạy cảm cũng như duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, hạn chế rượu bia, thuốc lá và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Vì sao ngày càng có nhiều loại virus mới xuất hiện?

Theo East Mojo, việc gia tăng các loại virus mới có thể bắt nguồn từ 2 nguyên nhân là tỷ lệ bùng phát virus tăng lên và con người đã tiến bộ trong việc phát hiện các đợt bùng phát.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm