Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tiền số lao dốc, El Salvador lỗ nặng

Tính đến ngày 13/6, tất cả khoản đầu tư Bitcoin của vị tổng thống đều lỗ nặng.

Nayib Bukele, tổng thống El Salvador đồng thời là “ông lớn” trong lĩnh vực tiền mã hóa, đã đầu tư “khủng” vào Bitcoin bằng chính tiền thuế của người dân nước này.

Tính đến ngày 13/6/2022, các khoản đầu tư vào Bitcoin của El Salvador chỉ có giá trị gần bằng một nửa số tiền mà tổng thống nước này đã rót vào.

Trước đó, vào tháng 10/2021, El Salvador đã bỏ ra hơn 60.300 USD/BTC để bắt đáy 420 Bitcoin, thiết lập mức giá cao kỷ lục. Như vậy, mức giá thấp nhất cho mỗi BTC mà vị tổng thống bỏ ra rơi vào ngày 9/5 vừa qua khi ông một lần nữa bắt đáy 500 Bitcoin với giá hơn 30.700 USD/BTC.

Tong thong El Salvador dau tu Bitcoin bang tien thue anh 1

Phần lớn khoản đầu tư tiền số của vị tổng thống đến từ tiền thuế của người dân. Ảnh: Getty.

Giá hiện tại của Bitcoin rơi vào khoảng 23.000 USD/đồng và vẫn đang trên đà lao dốc. Điều này nghĩa là tính đến thời điểm hiện tại, mọi khoản đầu tư của vị tổng thống đều lỗ nặng. Không một giao dịch mua nào được thực hiện thấp hơn giá trị hiện tại của Bitcoin.

Quốc gia El Salvador hiện nắm giữ 2.301 Bitcoin, tương đương khoảng 53 triệu USD tại thời điểm ra mắt thị trường, chiếm gần 50% trên tổng số vốn đầu tư trị giá 105,6 triệu USD của Bukele.

Chỉ trong hơn một tháng qua, thị trường tiền mã hóa đã sụt giảm mạnh sau một loạt các sự kiện, như sự thất bại của dự án stablecoin Terra và việc tạm dừng các khoản thanh toán của nền tảng cho vay DeFi Celsius. Về cơ bản, các khoản đầu tư Bitcoin tính từ 18 tháng qua đều đang chao đảo.

Đây rõ ràng là một bất lợi lớn đối với El Salvador, một quốc gia vốn đã phải đối mặt với tình trạng bất ổn về tài chính.

Tong thong El Salvador dau tu Bitcoin bang tien thue anh 2

Để bảo vệ đất nước khỏi các rủi ro tài chính, ông Bukele đã biến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin. Ảnh: Getty.

Bukele đã dốc toàn lực vào Bitcoin và tìm mọi cách để bảo vệ đất nước khỏi những rủi ro tài chính đến từ đồng tiền này. Ông thậm chí từng nỗ lực biến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp hồi tháng 9/2021.

Tuy nhiên, đầu tư vào Bitcoin không thể giải quyết được các vấn đề mà El Salvador đang phải đối mặt, chẳng hạn như làn sóng tội phạm bạo lực dẫn đến con số 2% dân số trưởng thành bị bỏ tù của nước này. Trên hết, ông phải đối phó với các cuộc biểu tình phản đối các luật về Bitcoin do chính ông ban hành.

Thế nhưng, việc thị trường tiền mã hóa lao dốc dường như không thể lay chuyển suy nghĩ của Bukele về Bitcoin. Ông đã lên kế hoạch phát hành "trái phiếu núi lửa" vào tháng 3 để gây quỹ.

Trái phiếu được cho là sẽ được sử dụng để xây dựng một "thành phố Bitcoin" này đã bị hoãn phát hành do điều kiện thị trường tiền mã hóa hiện tại.

Hiện tại, Bukele có thể sẽ thu lại được một phần tiền bỏ ra nếu bán đi số trái phiếu đang nắm giữ. Tuy nhiên, đất nước của ông lại hoàn toàn rơi vào “thế bí”. Một phần do những thử nghiệm Bitcoin thất bại này, El Salvador hiện đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Liên tục 'bắt đáy' Bitcoin, El Salvador lời hay lỗ?

Quốc gia này công bố việc mua Bitcoin 10 lần kể từ tháng 9/2021. Tổng thống El Salvador liên tục nói hành động của mình là "bắt đáy", dù giá Bitcoin ở thời điểm đó cao hay thấp.

Tổng thống El Salvador khoe lời gần 1 triệu USD nhờ bắt đáy Bitcoin

Theo thị giá chiều 10/5, El Salvador sẽ thu về lợi nhuận gần 1 triệu USD sau lần "bắt đáy" Bitcoin gần nhất nếu chốt lời.

El Salvador đang khổ sở vì Bitcoin

El Salvador đang có khoản thanh toán trái phiếu đáo hạn 800 triệu USD vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, có khả năng quốc gia này không thể chi trả.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm