Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tiếp nhận sách nghiên cứu về Nguyễn Du và 'Truyện Kiều'

Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, Hà Tĩnh đã tiếp nhận sách nghiên cứu về Nguyễn Du và "Truyện Kiều", trong đó có những cuốn xuất bản sớm, sách xuất bản ở nước ngoài.

Truyen Kieu anh 1

Bộ sưu tập sách nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Chiều 27/3, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày, cơ quan này đã tiếp nhận sách nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều từ ông Nguyễn Ngọc Quân (70 tuổi, Việt kiều Canada) trao tặng.

Trong số những sách này có một số cuốn được xuất bản khá sớm như: cuốn Truyện Thúy Kiều do Bùi Kỷ - Trần Trọng Kim hiệu khảo và chú thích (Cổ văn Việt Nam) và một số cuốn ít tái bản như: Truyện Kiều song ngữ Việt - Hoa (La Trường Sơn), Thơ chữ Hán Nguyễn Du (Nhà xuất bản Văn học, 1984), Kim Vân Kiều: Nam âm thi tập - Hán văn dịch bản (đông y sĩ Trương Cam Vũ), Cây cảnh cây thuốc trong Truyện Kiều (lương y Nguyễn Vũ Thông), Đọc kỹ Truyện Kiều (biên khảo của Hồng Huy), Truyện Kiều song ngữ Việt - Anh (Timothy Allen)…

Những cuốn sách này đã được ông Nguyễn Ngọc Quân sưu tập ở nước ngoài để nghiên cứu, nay ông quyết định về nước và trực tiếp đến trao tặng cho Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du để bổ sung vào bộ sưu tập trưng bày, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, nghiên cứu.

Ông Nguyễn Ngọc Quân đã có hàng chục năm sống tại Canada, là người say mê nghiên cứu tìm hiểu về Danh nhân văn hóa Nguyễn Du và Truyện Kiều. Ông từng đến nhiều quốc gia để sưu tầm, nghiên cứu, tìm hiểu sự lan tỏa Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du trên thế giới.

‘Truyện Kiều’ qua góc nhìn của họa sĩ Lê Thiết Cương

Họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ 24 bức tranh lấy cảm hứng từ "Truyện Kiều", thể hiện góc nhìn mới về tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du.

Sáu tác phẩm văn học của người Việt được đánh giá cao

"Truyện Kiều", "Lục Vân Tiên", "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" là những tác phẩm văn học của người Việt gây tiếng vang ở nước ngoài.

https://www.sggp.org.vn/ha-tinh-tiep-nhan-bo-suu-tap-sach-nghien-cuu-ve-nguyen-du-va-truyen-kieu-post683604.html

Dương Quang/Sài Gòn Giải phóng

Bạn có thể quan tâm