Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ đến gần Trái Đất vào năm 2023

Một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ tiến gần Trái Đất vào năm 2023. Đây được cho là lần tiếp cận gần Trái Đất nhất của thiên thể này kể từ khi giới khoa học bắt đầu ghi chép dữ liệu.

Ảnh minh họa một tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất. Ảnh: Newsweek.

Các nhà khoa học tại NASA dự báo tiểu hành tinh có đường kính 150-320 m đang tiến đến gần Trái Đất, và sẽ tiến gần Trái Đất nhất vào tháng 10/2023, Newsweek đưa tin.

Các ước tính cho biết tiểu hành tinh mang ký hiệu 1998 HH49, có kích thước ngang du thuyền, sẽ cách Trái Đất 1,2 triệu km, gấp 3 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Trước đó, lần gần nhất 1998 HH49 tiếp cận Trái Đất là vào năm 2021, nhưng khi đó nó cũng cách hơn 64 triệu km. NASA dự báo tiểu hành tinh này chỉ ở khoảng cách gần Trái Đất hơn so với năm 2023 khi nó tiếp cận vào năm 2163 - cách hơn 640.000 km.

Khi các tiểu hành tinh đến gần Trái Đất trong phạm vi 7,4 triệu km và có đường kính từ 140 m, nó sẽ được phân loại là vật thể "có khả năng gây nguy hiểm", như trường hợp của tiểu hành tinh 1998 HH49.

Tuy nhiên, việc phân loại như vậy không có nghĩa nó sẽ mang đến mối đe dọa cận kề.

"Việc phân loại đơn giản có nghĩa là trong nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ tới, quỹ đạo tiểu hành tinh có thể phát triển và có khả năng tác động đến Trái Đất", Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất của NASA, cho biết.

NASA cho hay có 30 tiểu hành tinh "có khả năng gây nguy hiểm" sẽ tiếp cận Trái Đất vào năm sau, nhưng chúng không có nhiều khả năng va chạm với Trái Đất trong một thế kỷ tới.

Hiểu về vũ trụ qua những cuốn sách

Mục Thế giới giới thiệu các cuốn sách về vũ trụ như cuốn “Vũ trụ”, “Lược sử thời gian”, “Một đêm”. Đây là những cuốn sách cung cấp kiến thức về vũ trụ, khơi gợi cảm hứng khám phá khoảng không vô tận.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

NASA công bố ảnh hiếm về mùa đông trên Sao Hỏa

Hình ảnh mới được NASA công bố đã cho thấy vẻ đẹp bí ẩn của Sao Hỏa vào mùa đông, thời điểm nhiệt độ trên hành tinh này có thể xuống tới -123 độ C.

Lần đầu nghe thấy âm thanh lốc cát trên Sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu đã lần đầu thu được âm thanh về cơn lốc cát trên Sao Hỏa. Điều này giúp mở ra thêm những hiểu biết về thời tiết và khí hậu trên hành tinh này.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm