Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TikTok sắp mở toàn bộ mã nguồn

TikTok sẽ sớm cấp cho Oracle quyền truy cập đầy đủ vào mã nguồn, thuật toán và tài liệu kiểm duyệt nội dung nhằm giảm bớt những lo ngại về an ninh quốc gia tại Mỹ.

Trước nguy cơ bị cấm tại Mỹ, TikTok mở mã nguồn cho bên thứ ba để kiểm tra và đánh giá rủi ro an ninh. Ảnh: Reuters.

Oracle cũng sẽ bắt đầu giám sát các máy chủ lưu trữ dữ liệu từ người dùng TikTok tại Mỹ, theo một tuyên bố từ công ty này. Những động thái này thuộc Dự án Texas của TikTok, kế hoạch nhằm "cách ly" dữ liệu của người dùng Mỹ trong môi trường an toàn và cho phép các đối tác như Oracle đánh giá các rủi ro bảo mật.

Kế hoạch này của TikTok nhằm giảm bớt sự chỉ trích từ các nhà hoạch định chính sách. Có lo ngại rằng vì TikTok thuộc quyền sở hữu của một công ty công nghệ Trung Quốc, ByteDance Ltd., ứng dụng video ngắn sẽ là cửa sổ cho chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng hoặc thu thập dữ liệu. Ở Mỹ, TikTok đang có nguy cơ gặp phải các lện cấm hoặc hạn chế sử dụng ở cấp liên bang và cấp tiểu bang vì lo ngại an ninh quốc gia.

“Nhiều cấu phần chính của Dự án Texas đã đi vào hoạt động và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa nhiều phần hơn vào hoạt động trong những tuần và tháng tới", TikTok cho biết. Oracle bắt đầu kiểm tra các phần mã nguồn của TikTok trong khu vực gọi là Trung tâm minh bạch chuyên dụng, được thiết lập vào đầu năm nay.

“Cả TikTok và Oracle đều đang tiếp tục làm việc để hướng tới một giải pháp với chính phủ Mỹ”, TikTok cho biết. “Oracle sẽ liên tục giám sát, đồng thời đảm bảo người dùng Hoa Kỳ có trải nghiệm không bị gián đoạn".

TikTok đã cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận với Oracle sau khi Bloomberg đưa tin rằng Oracle vẫn chưa bắt tay vào các cấu phần quan trọng nhất của Dự án Texas, đánh giá chuyên sâu mã nguồn và cập nhật cửa hàng ứng dụng.

Theo The Information, các nhân viên của Oracle chỉ có quyền truy cập hạn chế vào mã nguồn của TikTok, không được xem xét toàn diện phần mềm, thuật toán hoặc phương pháp kiểm duyệt nội dung của nền tảng.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Trung Quốc đáp trả ngành chip của Mỹ

Micron là công ty chip đầu tiên của Mỹ bị cấm tại Trung Quốc do tiềm ẩn rủi ro bảo mật.

Meta nhận án phạt kỷ lục tại châu Âu

Khoản phạt dành cho Meta kèm điều khoản dừng gửi dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu về máy chủ đặt tại Mỹ.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm