Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tin vui cho người chờ MacBook Air mới

Apple được cho là sẽ bắt đầu nâng cấp tất cả các sản phẩm máy tính xách tay, máy tính để bàn lên chip M3 từ giữa năm nay, bắt đầu với MacBook Air.

Nhiều dự đoán cho rằng Apple sẽ ra mắt MacBook Air với kích thước màn hình 15 inch đầu tiên vào giữa năm nay. Ảnh: Reuters.

MacBook Air sẽ là dòng máy đầu tiên được nâng cấp với chip M3, theo sau đó là iMac vào cuối năm nay và MacBook Pro với M3 Pro, M3 Max vào năm 2024, theo Bloomberg.

M3 và MacBook Air 15 inch

Mark Gurman, người thường tiết lộ các thông tin mới về sản phẩm Apple, cho biết Apple sẽ ra mắt 3 máy Mac mới vào giữa năm nay. 3 mẫu đó có thể là MacBook Air 15 inch đầu tiên, mã J515, MacBook Air 13 inch mới và máy tính để bàn Mac Pro mới.

Khả năng cao Mac Pro sẽ dùng chip M2 Ultra, với 24 lõi CPU, 76 lõi đồ họa và ít nhất 192 GB RAM, nhưng chưa rõ các mẫu MacBook Air mới sẽ dùng chip gì.

Ông Gurman cho rằng nếu ra mắt với chip M2, thiết bị sẽ nhanh lỗi thời vì chip này đã ra mắt được một thời gian. Trong khi phiên bản 15 inch có thể hấp dẫn người dùng vì kích thước màn hình này lần đầu tiên xuất hiện trên dòng MacBook Air, phiên bản MacBook Air 13 inch M2 sẽ không có gì mới.

Vì vậy, có thể Apple sẽ tung ra chip M3 ngay trên mẫu 13 inch mới, đánh dấu bước chuyển từ tiến trình gia công chip 5 nanomet sang 3 nanomet với máy Mac. Chu kỳ này ra mắt chip M này cũng phù hợp với dự định của Apple, đưa chip M vào chu kỳ hàng năm như chip A trên điện thoại.

Apple đã giới thiệu chip M2 lần đầu tiên tại Worldwide Developers Conference (WWDC) vào tháng 6/2022. Nếu Apple tuân theo lịch trình của năm ngoái, chip M3 cùng với 2 mẫu MacBook Air mới sẽ được ra mắt tại WWDC 2023.

Lịch trình này cũng sẽ khớp với thời điểm dự kiến ra mắt iMac M3 vào cuối năm và MacBook Pro M3 Pro và M3 Max vào năm 2024. Chip M3 được cho là sẽ xuất hiện trên cả iPad Pro mới, ra mắt vào nửa đầu năm 2024.

iMac mới

Máy tính để bàn iMac thế hệ tiếp theo đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng, được gọi là thử nghiệm xác thực kỹ thuật hay EVT, và Apple cũng đang tiến hành các thử nghiệm liên quan đến dây chuyền sản xuất máy, theo ông Gurman.

macbook air anh 1

iMac sẽ được cập nhật vào cuối năm nay, tuy nhiên dự kiến không có nhiều thay đổi về thiết kế. Ảnh: Bloomberg.

iMac tiếp theo sẽ tiếp tục có cùng kích thước màn hình 24 inch như mẫu hiện tại, được công bố cách đây 2 năm, vào tháng 4/2021. Các phiên bản màu vẫn như hiện nay, bao gồm xanh lam, bạc, hồng và cam.

Cải tiến chủ yếu sẽ ở cấu hình. iMac mới sẽ mạnh hơn với chip dòng M mới thay thế M1. Ngoài ra một số linh kiện bên trong sẽ được di dời và thiết kế lại. Gurman cho biết quy trình sản xuất để gắn giá đỡ của iMac đã thay đổi, nhưng không rõ bản thân giá đỡ có thay đổi hay không.

Mặc dù quá trình phát triển iMac mới, có tên mã là J433 và J434, đã đến giai đoạn cuối, nhưng dự kiến ít nhất 3 tháng nữa thiết bị mới được đưa vào sản xuất hàng loạt. Do đó, sớm nhất là nửa cuối năm nay thiết bị mới xuất xưởng. Nhiều người chờ đợi sản phẩm này vì Apple đã không ra mắt máy tính để bàn all-in-one mới trong suốt 2 năm.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Ít đột phá công nghệ, smartphone năm 2023 có gì?

Xuất hiện tại MWC 2023, khả năng dễ thay linh kiện, sạc siêu nhanh và camera cảm biến lớn là các xu hướng đáng chờ đợi trên smartphone Android năm nay.

Apple mất 40 năm để đưa một tính năng lên iPhone 14

Âm thanh huyền thoại mỗi khi khởi động trên MacBook đã xuất hiện trên iPhone 14.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm