Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14 tại Mỹ và Canada có tính năng mới

Người dùng iPhone 14 tại Mỹ và Canada đã có thể sử dụng tính năng nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh Emergency SOS từ ngày 16/11.

Emergency SOS trên iPhone 14 giúp người dùng gửi tin nhắn đến các dịch vụ khẩn cấp khi không có sóng di động. Ảnh: 9to5Mac.

Bắt đầu từ ngày 16/11, tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã chính thức có mặt trên cả 4 mẫu iPhone 14.

Để sử dụng, người dùng phải cập nhật phiên bản iOS 16.1. Ban đầu, Emergency SOS sẽ chỉ có sẵn tại Mỹ và Canada. Apple dự định mở tính năng ở các nước khác từ tháng 12, bao gồm Pháp, Đức, Ireland và Anh.

Trong 2 năm đầu, tính năng nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh sẽ miễn phí. Không rõ kế hoạch tiếp theo của Táo khuyết là gì.

Theo Apple, trong điều kiện lý tưởng, iPhone 14 và 14 Pro có thể gửi tin nhắn đến dịch vụ khẩn cấp qua kết nối vệ tinh. Tin nhắn có thể mất 15 giây để gửi đi nhưng lâu hơn nếu gặp bất lợi về môi trường.

Goi ve tinh iPhone 14 anh 1

Tính năng này có kết nối chậm và khá nhiều bước phức tạp, vì vậy Apple đã bổ sung tính năng demo cho người dùng. Ảnh: WSJ.

Emergency SOS hữu ích nếu người dùng ở ngoài vùng phủ sóng di động hoặc Wi-Fi. Khác với điện thoại vệ tinh, người dùng không thể gọi thoại mà chỉ được nhắn tin. Tin nhắn sẽ gửi đến dịch vụ khẩn cấp gần nhất. Nếu không có bên nào ở gần nhận tin nhắn, dịch vụ của Apple sẽ thay mặt người dùng gọi cho họ.

Apple tiết lộ rằng dịch vụ này cho đến nay đã tiêu tốn 450 triệu USD. Phần lớn số tiền được chi cho Globalstar, công ty sở hữu và vận hành hệ thống mạng vệ tinh. Hơn 300 nhân viên Globalstar sẽ làm cho dự án.

"Với sự đầu tư của Apple, chúng tôi đã phát triển đội ngũ của mình ở California và các nơi khác để xây dựng, mở rộng và nâng cấp các trạm mặt đất của Globalstar. Chúng tôi kỳ vọng dịch vụ này sẽ giúp cứu sống nhiều người", Giám đốc Điều hành Globalstar Jay Monroe cho biết.

Theo Wall Street Journal, trong trường hợp khẩn cấp thực sự, người dùng có thể gặp một chút rắc rối bởi tính năng này có kết nối chậm hơn và nhiều bước phức tạp.

Do đó, Apple cũng đã bổ sung chế độ “demo” trong menu cài đặt để người dùng có thể tập trước các thao tác mà không cần đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng tính năng này không thể gửi tin nhắn cho bạn bè hoặc gia đình qua vệ tinh. Những người trong danh sách liên hệ khẩn cấp chỉ có thể nhận được vị trí của người dùng thông qua vệ tinh.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Tính năng thú vị nhất trên iPhone 14 có thể phản tác dụng

Các chuyên gia cứu hộ cho rằng tính năng gọi vệ tinh trên iPhone 14 có thể khiến một số người dùng gặp rắc rối bởi cảm giác "an toàn giả tạo" mà nó tạo ra.

Tính năng hoàn toàn mới trên iPhone 14

Một nguồn tin uy tín nhắc lại khả năng Apple sẽ trang bị kết nối vệ tinh cho iPhone.

Lương 10 triệu vẫn mua iPhone 14 trả góp

iPhone 14 Pro đang có giá 30 triệu đồng, bằng 3 tháng lương của chị Quỳnh Anh. Vì vậy, chị này đã lựa chọn chia nhỏ số tiền và trả góp trong vòng 12 tháng để mua máy sớm.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm