Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tin xấu với người mua nhà Mỹ

Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã chạm mốc 7% sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bày tỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Theo trang tin CNN, mức lãi suất thế chấp trung bình 30 năm tại Mỹ trong tuần trước là 6,73% - cao gần gấp đôi so với con số 3,85% của đầu năm 2022.

Được biết, sau khi đạt đỉnh 7,08% vào tháng 11/2022, lãi suất thế chấp đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đà tăng một lần nữa quay trở lại vào tháng 2 năm nay, khi những cuộc họp báo của Fed liên tiếp thể hiện rằng cơ quan này sẵn sàng tăng lãi suất thêm nữa để hạ nhiệt lạm phát.

Ông Sam Khater - Nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac (một tổ chức tài chính tư nhân chuyên hỗ trợ việc vay và cho vay mua nhà ở Mỹ) - cho biết: "Lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục đi lên nếu vẫn còn những tín hiệu tích cực trong nền kinh tế. Người mua nhà có khả năng phải đối mặt với nhiều thách thức về việc vay tiền và tình trạng nhà ở khan hiếm".

lai vay mua nha anh 1

Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng liên tiếp trong 5 tuần. Ảnh: Forbes.

Fed báo hiệu tiếp tục tăng lãi suất

Trong buổi phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cho biết ngân hàng trung ương này có thể phải tăng lãi suất cao hơn dự báo trước đó để ổn định nền kinh tế.

Nguyên nhân là lạm phát có vẻ đã hạ nhiệt vào đầu năm 2023 nhưng số lượng việc làm vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thì không giảm như mong đợi.

"Tháng trước Fed nói rằng mức tăng lãi suất nhỏ hơn sẽ giúp tạo ra một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế, nhưng bài phát biểu lần này của ông Powell cho thấy cơ quan này đã sẵn sàng quay trở lại tốc độ ban đầu", bà Jiayi Xu - nhà kinh tế tại Realtor - cho biết.

Theo bà, điều này sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường tài chính cũng như thị trường nhà ở, vì giới đầu tư vốn đang hy vọng vào một chính sách tiền tệ nới lỏng. Được biết, cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 21/3.

"Sự không chắc chắn về việc lãi suất sẽ tăng đến khi nào và giữ trong bao lâu đang khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi đưa ra quyết định về một vấn đề nào đó. Vì vậy, việc quan trọng là phải theo dõi sát sao mọi động thái của Cục Dự trữ Liên bang", bà Xu cho hay.

Fed không trực tiếp ấn định mức lãi suất vay thế chấp, nhưng mọi hành động của cơ quan này sẽ ảnh hưởng đến người vay. Nguyên nhân là các ngân hàng sẽ phải theo dõi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ - loại tài sản bị ảnh hưởng mạnh bởi lãi suất liên bang - để đặt ra lãi suất thế chấp cho người vay.

Thị trường nhà đất nguội lạnh

Lãi suất thế chấp tăng mạnh còn khiến doanh số bất động sản tại Mỹ giảm liên tiếp. Mặc dù các đơn xin cấp thế chấp đã tăng nhẹ vào tuần trước, theo ông Bob Broeksmit - Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA) - số người muốn mua nhà vẫn ít hơn nhiều so với năm 2022, thời điểm lãi suất còn chưa cao.

"Việc tăng lãi suất thế chấp ngay khi bắt đầu mùa mua sắm tại Mỹ đã khiến nhiều người mua nhà tiềm năng trì hoãn mọi quyết định và đợi lãi suất hạ xuống", ông Broeksmit cho biết.

Còn theo một cuộc khảo sát từ tổ chức tài chính Fannie Mae, tâm lý người mua nhà đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 2 sau 3 tháng cải thiện liên tiếp. Thậm chí, chỉ số này đã tụt về gần mức thấp nhất được xác lập vào tháng 10 năm ngoái.

lai vay mua nha anh 2

Tâm lý người mua nhà tại Mỹ đã giảm xuống thấp kỷ lục. Ảnh: CNN.

Được biết, đối tượng khó khăn nhất trong thời gian qua phải kể đến những người mua nhà lần đầu. Vào thời kỳ đại dịch bùng phát, họ bị chèn ép bởi những người mua có sẵn tiền và các nhà đầu tư. Giờ đây, lãi suất vay tăng nhanh lại tạo thêm một rào cản.

Theo ước tính của Zillow, với mức lãi suất thế chấp 7%, một người sẽ phải mất tới 100 năm để mua được một ngôi nhà bình thường nếu tiết kiệm 5% thu nhập mỗi tháng. Đó là chưa kể đến việc số lượng nhà sẵn có đang tụt giảm càng gây khó khăn cho người mua.

Độ tuổi trung bình của những người lần đầu mua nhà đã tăng từ 29 tuổi vào năm 1981 lên 36 tuổi vào năm 2022, với nguyên nhân là giá nhà đã vượt xa mức tăng lương.

Cô Maddy Duleyrie - một cư dân tại New York - cho biết cô đã mua một căn hộ nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ. Mặc dù có công việc lương cao, cô gái này thừa nhận không thể tự mua nhà khi còn phải chi trả cho nhiều nhu cầu khác trong cuộc sống.

"Đó là thị trường dành cho một số ít người chứ không phải cho tất cả”, cô gái trẻ cho biết.

Giới siêu giàu lựa chọn mua nhà ở đâu

Công ty dữ liệu Altrata mới đây đã tổng hợp một danh sách về những thành phố mà giới siêu giàu dành nhiều tiền nhất để đầu tư bất động sản, đứng đầu trong số đó là New York.

Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới dự báo Fed sẽ nâng lãi suất lên 6%

Các chuyên gia của BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải nâng lãi suất lên 6% để đưa lạm phát về gần mức mục tiêu.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm