Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tình bạn làm nên thành công của các tiểu thuyết kinh điển

Mối quan hệ gắn bó sâu sắc của hội bạn thân chính là yếu tố tạo nên sức hút của những tác phẩm như "Ba chàng ngốc" hay "Harry Potter".

Trong khi tình yêu được nhiều người khát khao, dành cả cuộc đời để theo đuổi, tình bạn cũng là mối quan hệ quan trọng cần được vun đắp.

Dưới đây là những tác phẩm kinh điển đã xây dựng thành công câu chuyện về tình bạn. Không "mãnh liệt" hay "ngọt ngào" như chuyện yêu đương, các tác giả kể về tình bạn chân thành và thẳng thắn, nhưng cũng không thiếu sự hy sinh.

Ba chàng ngốc

Tiểu thuyết Ba chàng ngốc của tác giả người Ấn Độ Chetan Bhagat là câu chuyện về hành trình của 3 chàng sinh viên Hari, Alok và Ryan khi chân ướt chân ráo bước vào Học viện kỹ thuật Ấn Độ.

tinh ban dieu ky anh 1

Ba chàng ngốc kể về tình bạn sâu sắc của 3 chàng sinh viên Hari, Alok và Ryan.

Họ đến từ những vùng đất khác nhau nhưng cùng chung lý tưởng và hoài bão. Ba anh chàng sát cánh bên nhau, cùng bày ra đủ trò quậy phá, gian lận. Câu chuyện của 3 chàng ngốc đưa đến độc giả những góc nhìn thấm thía về tình bạn, tình yêu, tình thầy trò và giá trị của tuổi trẻ.

Năm 2009, tiểu thuyết được chuyển thể thành bộ phim cùng tên bởi đạo diễn Rajkumar Hirani. Bộ phim Bollywood gây tiếng vang lớn, xô đổ mọi kỷ lục phòng vé tại Ấn Độ và được khán giả toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, nhiệt tình đón nhận.

Harry Potter

Tình bạn là một trong những yếu tố làm nên sức hút và thành công cho bộ tiểu thuyết 7 phần của nhà văn người Anh J. K. Rowling. Xuyên suốt câu chuyện, tác giả khắc họa tình bạn của bộ 3 bạn thân Harry Potter, Ron và Hermione.

Bên cạnh câu chuyện đời sống, cuộc chiến thiện - ác trong thế giới phép thuật, sự gắn bó của những đứa trẻ từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành đã tạo nên thông điệp tuyệt vời về tình bạn.

tinh ban dieu ky anh 2

Tác giả của Harry Potter đã xây dựng thành công mối tình cảm bạn bè sâu sắc.

Trong tập cuối Harry Potter và bảo bối tử thần, hành động vì tình bạn của Harry được đẩy lên cao trào, khi cậu tự nộp mình cho chúa tể Voldermort vì mạng sống của bạn bè và người thân bị đe dọa.

Bên cạnh tình cảm của 3 nhân vật chính, độc giả còn tìm thấy trong đó những tình bạn đẹp của nhiều cặp nhân vật khác như Harry Potter với gia tinh Dobby, Serverus Snape và Lily Potter, Sirius Black và Remus Lupin...

Người đua diều

Trong tiểu thuyết Người đua diều, nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Khaled Hosseini đã kể về một tình bạn đẹp nhưng đầy tiếc nuối. Đó là lời tự thuật về thời thơ ấu đầy niềm vui cũng như lỗi lầm, và hành trình trở lại quê hương đổ nát để chuộc lỗi cho chính mình và người cha đã khuất.

Amir, nhân vật kể chuyện, là con trai trong gia đình địa chủ giàu có, thanh thế của giới quý tộc vùng Pastuns. Hassan là con trai của quản gia tên Ali, một Hazara - kẻ bị cả xã hội coi thường, ghét bỏ.

tinh ban dieu ky anh 3

Khaled Hosseini kể về tình bạn đẹp nhưng đầy tiếc nuối trong tác phẩm của mình.

Hassan là bạn thân, gắn bó với Amir từ bé, nhiều lần xả thân để bảo vệ người bạn quý tộc của mình. Nhưng cuối cùng, vì sự nhu nhược và hèn nhát của bản thân, Amir đã biến cha con Hassan thành kẻ bịa chuyện, khiến họ bị đuổi khỏi nhà.

Amir đã bị ám ảnh bởi lỗi lầm quá khứ cho tới tận khi có cuộc sống sung túc tại Mỹ. Cuối cùng, anh trở lại Afghanistan để cứu con trai Hassan khỏi tay bọn Taliban, đó cũng là cách duy nhất anh có thể chuộc lỗi với người bạn thân.

Bob - Chú mèo đường phố

Tình bạn đặc biệt của chàng nhạc công đường phố James Bowen (Anh) và chú mèo bị bỏ rơi tên Bob đã nổi tiếng khắp mạng xã hội thế giới suốt nhiều năm qua.

Khi cuốn tự truyện Bob – Chú mèo đường phố ra mắt, hình ảnh con mèo vàng cùng chàng nghệ sĩ lang thang khắp đường phố London đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

tinh ban dieu ky anh 4

Tình bạn của James và chú mèo tên Bob nổi tiếng khắp thế giới.

Trước khi gặp Bob vào năm 2007, James rơi vào "đáy cuộc đời", đang trong quá trình cai nghiện và sống lẩn khuất trên phố. Lúc James quyết định cưu mang Bob, chú mèo bị bỏ rơi cũng đáp lại bằng những cử chỉ ngọt ngào.

Hai kẻ "bầm dập" vì cuộc đời trở thành đôi bạn thân thiết. Nhờ có Bob, cuộc đời James đã thay đổi, bước sang trang mới, hạnh phúc và ấm áp hơn.

Ngày 15/6/2020, James thương tiếc báo tin Bob qua đời.

"Bob đã cứu mạng tôi. Nó còn hơn cả một người bạn đồng hành. Có Bob bên cạnh, tôi nhìn thấy hướng đi và tìm lại được lẽ sống mà mình đánh mất. Tôi cảm thấy ánh sáng vụt tắt khỏi cuộc đời mình. Tôi sẽ không bao giờ quên nó", James chia sẻ.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Nơi phụ nữ phải đổi cả tính mạng để được đến trường

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ở nhiều quốc gia vẫn phải đấu tranh để có được những quyền cơ bản.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm