Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tình dục, ngoại tình, bằng chứng về cuộc đua tiến hóa giữa nam và nữ

Phần tiếp theo là phần duy nhất của cuốn sách này mà các chi tiết về việc quan hệ tình dục có liên quan đến một cuộc tranh luận về tiến hóa.

Hoang hau do anh 1

Tranh Venus và Mercury của Nicolas Poussin (-

Baker và Bellis phát hiện ra rằng lượng tinh trùng được giữ lại trong âm đạo của phụ nữ sau khi quan hệ thay đổi tùy theo việc cô ấy có đạt cực khoái hay không, và vào lúc nào. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng thời gian kể từ lần quan hệ tình dục trước đó: Thời gian càng dài, tinh trùng càng ở lại nhiều, trừ phi cô ấy có cái mà các nhà khoa học gọi là “cực khoái không giao hợp” trong khoảng thời gian đó.

Cho đến nay, không phát hiện nào kể trên tạo ra được những bất ngờ lớn gồm các mẫu thu thập từ các cặp đôi được chọn và một cuộc khảo sát; đúng là nhờ Baker và Bellis thực hiện nghiên cứu của họ (bao gồm các mẫu thu thập được từ các cặp đôi được chọn và một cuộc khảo sát bằng phiếu điều tra trên tạp chí với 4.000 người trả lời) mà người ta biết tới những thực tế đó, nhưng chúng không nhất thiết có ý nghĩa quá nhiều.

Nhưng Baker và Bellis còn làm một việc khá dũng cảm. Họ hỏi các đối tượng nghiên cứu về các mối quan hệ ngoài hôn nhân của mình và phát hiện ra rằng ở những người phụ nữ chung thủy, khoảng 55% số lần đạt cực khoái là loại có mức độ lưu giữ tinh trùng cao (nghĩa là dễ thụ thai nhất).

Ở những người không chung thủy, chỉ có 40% số lần quan hệ với chồng thuộc loại dễ thụ thai, trong khi có tới 70% số lần quan hệ với tình nhân thuộc loại này. Hơn nữa, dù cố tình hay không, những người phụ nữ không chung thủy lại có quan hệ tình dục với tình nhân vào các thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong tháng.

Hai kết quả này kết hợp lại có nghĩa là một người phụ nữ không chung thủy trong nghiên cứu này có thể có số lần quan hệ tình dục với chồng nhiều gấp đôi với nhân tình nhưng khả năng thụ thai với nhân tình vẫn nhiều hơn một chút so với chồng.

Baker và Bellis cho rằng kết quả của họ là bằng chứng của một cuộc chạy đua vũ trang tiến hóa giữa nam giới và nữ giới, một trò chơi Hoàng hậu Đỏ, nhưng trong đó, khía cạnh tình dục ở nữ giới có một bước tiến hóa nhanh hơn. Nam giới đang cố gắng tăng cơ hội làm cha bằng mọi cách. Nhiều tinh trùng của anh ta thậm chí không cố gắng thụ tinh cho trứng của cô ta mà thay vào đó tấn công các tinh trùng khác hoặc chặn đường đi của chúng.

Nhưng nữ giới đã phát triển một bộ kỹ thuật tinh vi để ngăn ngừa việc thụ thai ngoại trừ những trường hợp cô ấy muốn. Tất nhiên, trước kia phụ nữ không biết điều này và do đó không đặt ra mục tiêu là đạt được nó, nhưng điều gây ngạc nhiên là nếu nghiên cứu của Baker và Bellis được chứng minh là đúng thì dù thế nào, họ vẫn đang làm điều đó mà có lẽ hoàn toàn vô thức.

Hiển nhiên điều này là lý giải điển hình về tiến hóa. Tại sao phụ nữ lại quan hệ tình dục? Bởi vì họ chủ động muốn làm vậy. Nhưng tại sao họ lại chủ động muốn làm vậy.

Bởi vì tình dục dẫn đến sinh sản, và là hậu duệ của những người đã sinh sản, họ được lựa chọn trong số những người muốn những thứ dẫn đến sự sinh sản. Đây chỉ đơn thuần là một hình thức khác của cùng một lập luận: Chắc chắn bạn sẽ thấy được mẫu hình ngoại tình và cực khoái điển hình ở người phụ nữ khi một người phụ nữ cố gắng mang thai với người tình một cách vô thức trong khi không ly dị với chồng

Baker và Bellis không tự cho là mình đã phát hiện được gì ngoài một gợi ý trêu ngươi, nhưng họ đã thử đánh giá mức độ ngoại tình ở con người. Trong một tòa chung cư ở Liverpool, bằng các xét nghiệm di truyền, họ đã phát hiện ra rằng có ít hơn bốn trong số năm người là con trai của người cha trên giấy tờ của họ. Để loại trừ trường hợp này chỉ có ở Liverpool, họ đã làm các xét nghiệm giống như vậy ở miền Nam nước Anh và nhận được kết quả tương tự.

Từ nghiên cứu trước đây của họ, chúng ta biết rằng một mức độ ngoại tình thấp có thể trở thành mức độ cắm sừng cao hơn thông qua ảnh hưởng của sự cực khoái. Giống như loài chim, phụ nữ có thể, một cách vô thức, kiếm lợi cả đôi đường bằng cách ngoại tình với những người đàn ông có giá trị cao hơn về mặt di truyền trong khi vẫn không rời bỏ chồng mình.

Còn đàn ông thì sao? Baker và Bellis đã làm một thí nghiệm trên chuột và phát hiện ra rằng một con chuột đực xuất tinh với lượng tinh trùng nhiều gấp hai lần khi nó biết rằng con cái mà nó đang giao phối mới ở gần một con chuột đực khác.

Các nhà khoa học bạo dạn đi nhanh chóng tiến hành kiểm tra xem con người có làm như vậy hay không. Như dự đoán, họ cũng làm vậy. Đàn ông có vợ ở bên họ suốt ngày xuất ra một lượng tinh trùng ít hơn nhiều so với những người đàn ông có vợ vắng mặt cả ngày. Như thể đàn ông trong tiềm thức đang bù trừ cho bất kỳ cơ hội không chung thủy nào có thể có của người phụ nữ.

Nhưng trong cuộc chiến giới tính cụ thể này, phụ nữ có ưu thế vì ngay cả khi đàn ông, vẫn là vô thức, bắt đầu cho rằng việc vợ mình thiếu cực khoái là do không muốn mang thai đứa con của mình, người vợ luôn có thể đáp lại bằng cách giả vờ lên đỉnh.

Matt Ridley / Omega Plus - NXB Thế giới

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.