Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tính năng smartphone Samsung vẫn tốt hơn iPhone 14 Pro

Màn hình Always-On Display chưa từng xuất hiện trên smartphone Apple cho đến khi iPhone 14 Pro ra mắt. Về mặt trải nghiệm, Samsung làm tính năng này tốt hơn.

Màn hình Always-On Display trên iPhone và Samsung. Ảnh: 9to5Mac.

Samsung là công ty đi đầu trong các tính năng màn hình như Always-On Display (AOD hay màn hình luôn hiển thị). Tính năng này cho phép điện thoại hiển thị các thông tin hữu ích như đồng hồ, lịch, thông báo kể cả khi màn hình điện thoại đã tắt để người dùng có thể theo dõi mọi lúc.

Samsung Galaxy S7 là chiếc điện thoại đầu tiên của Samsung sở hữu AOD. Nhiều người dùng thường lo lắng Always-On Display sẽ ngốn pin của điện thoại, song thực tế không phải như vậy. Các dòng điện thoại của Samsung đều sử dụng công nghệ màn hình AMOLED, và đặc trưng của màn hình này là không cần dùng năng lượng khi hiển thị màu đen.

Man hinh luon hien thi anh 1

Màn hình Always-On Display của Samsung đơn giản và dễ nhìn hơn. Ảnh: Samsung.

Nhờ đó, smartphone Samsung có thể hiển thị ngày giờ, dung lượng pin, cuộc gọi nhỡ... mà không làm pin cạn hơn 10% trong cả một ngày. Màn hình AOD của Samsung sở hữu thiết kế tối giản cũng như khi tiết kiệm pin hơn nhiều.

Cách tiếp cận của Táo Khuyết đến với công nghệ này lại rất khác so với Samsung và khiến nhiều người dùng không hài lòng.

Trên Apple Watch 4, Apple đã phát triển một công nghệ hiển thị được gọi là LTPO (low-temperature Polycrystalline oxide) có thể tự làm mới ở tốc độ 1 Hz thay vì 60 Hz. Điều này có nghĩa là thiết bị sẽ chỉ sử dụng một phần nhỏ pin khi làm mới màn hình.

Tương tự Apple Watch, màn hình AOD trên iPhone 14 Pro chỉ làm mờ màn hình khóa, khiến tính năng này giống hệt như khi điện thoại sáng và hoạt động.

YouTuber Marques Brownlee đã làm một bài thử nghiệm và cho thấy tính năng này làm cho tuổi thọ pin iPhone bị ảnh hưởng khá nhiều.

Man hinh luon hien thi anh 2

Màn hình Always-On Display của iPhone chỉ là màn hình khóa được làm mờ. Ảnh: Apple.

Ngoài ra, màn hình AOD của Apple rất mờ và khó nhìn. iOS 16 mới đề xuất màu sắc phù hợp với hình nền của người dùng, tuy nhiên điều này làm cho các tiện ích và đồng hồ hòa làm một với hình nền.

Khi điện thoại chuyển sang chế độ luôn hiển thị, đồng hồ và tiện ích sẽ chuyển sang một màu xám nhạt khiến người dùng không thể nhìn rõ.

Một số người dùng cho rằng đây là sự tiến bộ bởi màn hình AOD của Apple có thể hiển thị nhiều màu sắc hơn và sử dụng công nghệ màn hình mới. Tuy nhiên, tính năng này lại không thực sự hiệu quả và làm ảnh hưởng tới hiệu năng iPhone.

iOS 16 beta tiết lộ tính năng mới trên iPhone 14 Pro

Nhiều đoạn mã đã được tìm thấy trong iOS 16 thể hiện tính năng màn hình luôn bật (always-on display) đang được phát triển dành cho iPhone 14 Pro.

Tính năng mới của iPhone 14 Pro

iPhone 14 Pro có thể được trang bị tính năng Always on Display, cho phép hiển thị thông tin trên màn hình khóa.

Khả năng 'gập mở' trở thành tiêu chuẩn cho smartphone của người trẻ

Tung video ngắn thể hiện góc nhìn của người dùng về smartphone gập, Samsung cho thấy khả năng thấu hiểu và sự tự tin ở phân khúc đặc biệt của thị trường di động.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm