Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tòa nhà mô phỏng hình chữ X ở Trung Quốc

Tòa nhà Deep Blue thu hút mọi người với thiết kế hiện đại nhưng vẫn chú trọng đến sự bền vững, dựa trên việc mô phỏng một chữ X khổng lồ giữa thành phố Hàng Châu.

Toa nha Deep Blue anh 1

Tọa lạc tại thủ phủ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), tòa nhà Deep Blue không chỉ đơn thuần là không gian văn phòng mà còn là địa điểm giao lưu văn hóa, học tập và hội nhập. Là một vườn ươm, thiết kế của Deep Blue không chỉ hiện đại, sáng tạo mà còn đảm bảo các chức năng cần thiết. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 2

Nằm trên một khuôn viên vuông vắn, tòa nhà có vị trí tiếp giáp bờ sông yên tĩnh cùng các tòa nhà lân cận. Thiết kế của tòa nhà đáp ứng không gian làm việc độc lập, riêng tư và không gian mở thuận lợi cho giao tiếp, chia sẻ. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 3

Qua quá trình phân tích không gian đô thị, hình dáng chữ X của tòa nhà vừa mang đến diện mạo độc đáo, vừa đáp ứng tận dụng tối đa các điểm thuận lợi của môi trường tự nhiên. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 4

Hình dạng tòa nhà được cắt xiên ba lần, gồm lối vào chính ở góc đông bắc, khoảng lùi sân thượng ở tầng trên và không gian tầng dưới thông qua giếng trời bên trong. Những yếu tố này về mặt hình học đem đến cho tòa nhà diện mạo hội nhập với tổng thể thành phố, đồng thời tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 5

Ý tưởng thiết kế dựa trên quá trình quan sát cẩn thận ánh nắng mặt trời của địa điểm qua các thời kỳ. Đội ngũ thiết kế cũng tính đến hướng gió chủ đạo vào mùa hè và mùa đông ở Hàng Châu. Các ô cửa trên và dưới ở góc Tây Nam đã tăng cường đáng kể hiệu quả thông gió tự nhiên của sân trong của tòa nhà. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 6

Về tính bền vững với môi trường, thiết kế mang đến sự thoải mái trong khi vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Độ mở của giếng trời và sân giữa tòa nhà giúp kết nối trực quan không gian bên trong tòa nhà với thiên nhiên xung quanh. Xuyên qua hàng cây, mọi người có thể nhìn thấy cảnh quan sông cách đó không xa. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 7

Thiết kế mang đến một cách rõ nét cảnh quan ba chiều mà mọi người có thể cảm nhận. Tổng thể Deep Blue kết nối khu vực ven sông, cảnh quan xanh và sân trung tâm tòa nhà. Thiết kế hình học sáng tạo mang đến cho tòa nhà sự đan xen giữa ánh sáng và bóng tối. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 8

Để tạo nên hiệu ứng chữ X cho tòa nhà, ý tưởng về một cấu trúc kết nối giữa các phần thuộc tòa nhà được đưa ra. Đội ngũ thi công đã hiện thực hóa ý tưởng bằng kết cấu khung thép, giá đỡ và tường chịu lực. Ảnh: Arch Daily.

Toa nha Deep Blue anh 9

Bề mặt tòa nhà Deep Blue đơn giản và thống nhất với vật liệu nhôm và kính cách nhiệt, mang đến hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà. Bằng sự khéo léo trong thiết kế, tòa nhà không chỉ đáp ứng về mặt chức năng mà còn cân bằng với môi trường xung quanh. Ảnh: Arch Daily.

SÁCH HAY KIẾN TRÚC - ĐÔ THỊ

Mục Đô thị giới thiệu những cuốn sách hay về Kiến trúc - Đô thị của các tác giả trong và ngoài nước, giúp người yêu sách và đam mê tìm hiểu về đô thị có thêm nguồn thông tin tham khảo.

Thanh Ngân

Theo Arch Daily

Cùng chuyên mục