Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tổng thống Biden lần đầu dùng quyền phủ quyết

Tổng thống Joe Biden ngày 20/3 đã lần đầu sử dụng quyền phủ quyết (veto) trong nhiệm kỳ để bác dự luật về đầu tư dựa trên kế hoạch hưu trí được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tháng.

Tổng thống Biden lần đầu dùng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ

Trước đó, Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng 3 đã bỏ phiếu với tỷ lệ 50-46 để thông qua nghị quyết hủy bỏ một quy định của Bộ Lao động Mỹ.

Nếu nghị quyết của quốc hội có hiệu lực, nó sẽ cấm chính phủ xem xét các tác động môi trường hoặc các vụ kiện tiềm ẩn khi đưa ra quyết định đầu tư từ kế hoạch hưu trí của người dân, AP đưa tin.

Với quyền phủ quyết, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục phải cân nhắc các yếu tố môi trường khi đầu tư theo kế hoạch hưu trí.

Ông Biden nói mình dùng quyền phủ quyết vì nghị quyết của quốc hội "gây rủi ro cho khoản tiết kiệm hưu trí của các cá nhân trên toàn quốc".

Theo Reuters, quy định vừa bị Quốc hội Mỹ lật ngược, được chính quyền ông Biden đưa ra vào năm 2022, sẽ tạo điều kiện cho các quỹ đầu tư ra quyết định dựa trên báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của doanh nghiệp.

Investopedia cho biết đầu tư ESG đang tăng trong những năm gần đây, và là thước đo để các quỹ cân nhắc khi đầu tư, đảm bảo doanh nghiệp có trách nhiệm và tránh những hoạt động phi đạo đức.

biden dung quyen phu quyet anh 1

Franklin Roosevelt, Grover Cleveland, Harry Truman và Dwight Eisenhower là 4 tổng thống dùng nhiều quyền phủ quyết nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đồ họa: AP.

PwC, một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, cho biết các nhà đầu tư có 18.000 tỷ USD tài sản để đầu tư dựa trên ESG vào năm 2021.

Dù vậy, việc đầu tư ESG ngày càng quan trọng khiến một số doanh nghiệp được cho là có những báo cáo ESG không trung thực hoặc gây hiểu lầm, Investopia cho hay.

Hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ - ông Joe Manchin và ông Jon Tester - đã bỏ phiếu thuận cùng đảng Cộng hòa. Cả hai đều có những cuộc đua tái tranh cử chức nghị sĩ tại các bang đang nghiêng về đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Trước đó, chính quyền Biden nói rằng tổng thống sẽ dùng quyền phủ quyết khi dự luật này được chuyển đến Nhà Trắng.

Với quyền phủ quyết, tổng thống có thể bác dự thảo và trả về quốc hội. Quốc hội có thể vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, nếu có 2/3 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ ở hai viện. Khi đó, dự luật sẽ có hiệu lực mà không cần tổng thống xác nhận.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm