Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 16/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho các hành động của mình.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên chắc chắn sẽ phải trả giá cho những hành động liều lĩnh", ông Yoon nói trong cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia, nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản, Yonhap dẫn tuyên bố từ văn phòng tổng thống.

Văn phòng tổng thống đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào sáng 16/3. Vụ phóng được thực hiện ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Yoon đã tham dự cuộc họp khẩn và được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Kim Seung Kyum báo cáo tóm tắt về vụ phóng ICBM, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ông Yoon đã yêu cầu đưa ra các biện pháp đối phó với vụ phóng ICBM của Triều Tiên tại cuộc họp, trước khi khởi hành đến Tokyo để gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, theo Korea Herald.

Ten lua Trieu Tien anh 1

Tổng thống Yoon tham dự cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 16/3. Ảnh: Yonhap.

Theo đó, ông Yoon yêu cầu quân đội Hàn Quốc phải "thực hiện triệt để cuộc tập trận chung ‘Lá chắn Tự do’ đang diễn ra, trong khi duy trì tư thế phòng thủ chung Mỹ - Hàn vững chắc để có thể ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên", văn phòng tổng thống cho biết thêm.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc "lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng tên lửa”, coi đó là hành động vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Họ đồng thời coi đây là “một hành động khiêu khích nghiêm trọng làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và đe dọa hòa bình khu vực”.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã phát hiện vụ phóng tên lửa từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 7h10 ngày 16/3 (giờ địa phương).

Các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được dự đoán là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của lãnh đạo Nhật - Hàn tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/3.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên phóng ICBM

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía biển Đông Hải vào ngày 16/3, vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo Seoul và Tokyo gặp mặt.

Triều Tiên nói thử tên lửa liên tục để sẵn sàng tấn công mọi lúc

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên ngày 15/3 nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất là một phần của cuộc tập trận nhằm huấn luyện quân đội sẵn sàng làm nhiệm vụ "bất cứ lúc nào".

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm