Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tổng thống Indonesia: Hãy bỏ phiếu cho người 'tóc bạc trắng đầu'

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi người ủng hộ của mình hãy bầu cho nhà lãnh đạo có tóc bạc trắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2024 vì đó là người biết nghĩ cho dân.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Anadolu Agency.

“Hãy nhìn cả vào mái tóc của nhà lãnh đạo ấy. Nếu nó bạc trắng, điều đó có nghĩa ông ấy nghĩ cho người dân”, ông Joko Widodo nói với gần 150.000 người ủng hộ tề tựu tại cuộc mít tinh hôm 26/11 ở Jakarta, theo Bloomberg.

Đây được Bloomberg đánh giá là động thái thể hiện sự ủng hộ rõ ràng nhất của ông Widodo dành cho một ứng viên tổng thống. Trong những ứng viên tiềm năng cho cuộc đua năm 2024, chỉ có Thống đốc tỉnh Trung Java, ông Ganjar Pranowo, là có mái tóc bạc trắng.

Hai ứng viên hàng đầu khác trong cuộc đua tổng thống năm 2024 là cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan và Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto.

Ông Baswedan và Subianto đều tuyên bố ý định tranh cử tổng thống, trong khi đó ông Pranowo vẫn giữ im lặng.

tong thong Indonesia anh 1

Trong những ứng viên tiềm năng cho cuộc đua năm 2024, chỉ có Thống đốc tỉnh Trung Java, ông Ganjar Pranowo, là có mái tóc bạc trắng. Ảnh: Anadolu Agency.

Cũng trong buổi mít tinh, ông Widodo kêu gọi người ủng hộ chọn một nhà lãnh đạo hiểu được cảnh ngộ khó khăn của người dân.

“Đây là một đất nước rộng lớn. Đừng chọn nhà lãnh đạo chỉ ngồi cho đẹp dinh tổng thống. Tôi xin nhắc nhở các bạn hãy tìm một nhà lãnh đạo muốn và yêu thích việc bước đến giữa người dân”, ông nói.

Gần như mọi ứng viên tổng thống tiềm năng của Indonesia đều vận dụng “blusukan”, tức phong cách tranh cử tiếp xúc gần dân từng giúp ông Widodo chiến thắng chiếc ghế tổng thống.

Nhưng khi ông Widodo đã gần đi hết nhiệm kỳ thứ 2 và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng, các chính sách của ông có rủi ro không còn được tiếp nối, bao gồm dự án dời đô tới Borneo trị giá 34 tỷ USD và mục tiêu đưa Indonesia trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045.

“Chúng ta phải đảm bảo tính tiếp nối của những gì ta đã xây dựng”, ông Widodo nói trong buổi mít tinh. “Đây là những gì chúng ta phải cùng nhau bảo vệ, không chỉ trong năm 2024, không chỉ năm 2029, mà còn cho một Indonesia hoàng kim vào năm 2045 và sau đó nữa”.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bài toán khó ở 'hòn đảo của các vị thần'

Indonesia đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, giảm phụ thuộc vào điện than. Tuy nhiên, nước này sẽ phải đối mặt những thách thức không hề nhỏ.

Tổng thống Indonesia quyết dời đô

Tổng thống Joko Widodo được cho là muốn để lại dấu ấn lịch sử qua việc tuyên bố dời đô. Nhưng dự án này còn gặp nhiều thách thức và cửa ải gần nhất sẽ là cuộc bầu cử năm 2024.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm