Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tổng thống Macron bị chỉ trích vì phá vỡ sự 'mơ hồ chiến lược'

Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt sự chỉ trích từ NATO vì tuyên bố Pháp sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu có cuộc tấn công bằng vũ khí này trong khu vực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France 2 vào tối 12/10, Tổng thống Macron cho biết học thuyết hạt nhân của Pháp dựa trên "lợi ích cơ bản của quốc gia", mà điều này "sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp trong trường hợp có một cuộc tấn công hạt nhân vào Ukraine hoặc trong khu vực", theo Financial Times.

Phát biểu trên của ông Macron được xem là ngoại lệ, vì hiếm khi nhà lãnh đạo của các quốc gia có vũ khí hạt nhân nói rõ khi nào loại vũ khí này sẽ được sử dụng. Điều này có thể vi phạm nguyên tắc “mơ hồ chiến lược”.

Phát biểu hôm 13/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về cách các thành viên phản ứng ra sao trong trường hợp vũ khí hạt nhân được sử dụng.

“Chúng tôi sẽ không đi sâu vào việc trả lời chúng tôi sẽ phản ứng như thế nào”, ông Stoltenberg nói.

Vu khi hat nhan anh 1

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về tuyên bố vừa qua của tổng thống Pháp, bà Kasja Ollongren, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, cho biết: “Một phần trong biện pháp răn đe của chúng tôi là không suy đoán công khai về việc các bên phải chịu loại biện pháp phản ứng nào, trong bất cứ tình huống nào”.

Trong cuộc họp báo hôm 13/10, một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết tổng thống Pháp sẽ đánh giá sự cần thiết của việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Vị quan chức này cũng cho biết các lợi ích quan trọng của Pháp sẽ được xác định dựa trên hoàn cảnh khi đó và quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân là lựa chọn của tổng thống, không liên quan đến NATO. Người này cũng khẳng định cần phải tuân theo nguyên tắc “mơ hồ chiến lược”, theo Bloomberg.

Pháp là một trong ba thành viên NATO có trang bị vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nước này không tham gia vào các cơ chế hợp tác vũ khí hạt nhân chính thức của NATO và sẽ không tham gia các cuộc tập trận hạt nhân thường niên của liên minh này vào tuần tới.

Pháp chuẩn bị chuyển hệ thống phòng không cho Ukraine

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 12/10 cho biết Pháp sẽ cung cấp hệ thống radar và phòng không cho Ukraine trong những tuần tới, nhưng không nêu rõ loại vũ khí dự tính chuyển giao.

Pháp dậy sóng vì đôi giày của ông Macron ở London

Trong chuyến công du London của ông Macron để dự lễ quốc tang nữ hoàng Anh, đôi giày thể thao của vị tổng thống Pháp đã tạo ra làn sóng bình luận và thông tin sai lệch trên mạng.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm