Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Steve Jobs được truy tặng huân chương

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs được đích thân Tổng thống Mỹ truy tặng Huân chương Tự do vì những đóng góp của ông cho đất nước này.

Chính quyền tổng thống Joe Biden vừa công bố danh sách 17 cá nhân sẽ được nhận Huân chương Tự do (Presidential Medal of Freedom) bởi chính tổng thống Mỹ trao tặng. Trong số đó có cố giám đốc điều hành Apple.

Huân chương Tự do sẽ được trao cho Jobs vì vai trò của ông trong việc "tạo ra những phát minh đã và đang tiếp tục thay đổi cách thế giới giao tiếp, cũng như biến đổi các ngành công nghiệp máy tính, âm nhạc, phim ảnh và không dây".

“Tầm nhìn, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của ông đã đóng góp rất nhiều cho nước Mỹ”, trích thông báo từ Tổng thống Biden.

Steve Jobs duoc truy tang huan chuong Tu Do anh 1

Năm 2016, diễn viên Tom Hanks, ca sĩ Diana Ross và người dẫn chương trình Ellen Degeneres cũng đã được trao tặng huân chương này. Ảnh: Getty.

Bên cạnh Jobs, năm nay tấm Huân chương Tự do sẽ được trao cho những người như vận động viên điền kinh Simone Biles, nữ cầu thủ bóng đá Megan Rapinoe, diễn viên Denzel Washington.

Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ là một giải thưởng được trao cho cá nhân, thường là những người "có đóng góp mẫu mực cho sự thịnh vượng, giá trị và an ninh của Mỹ, hòa bình thế giới, hoặc có ý nghĩa với xã hội, cộng đồng".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi 17 người trong danh sách năm nay là "hiện thân cho linh hồn dân tộc Mỹ”. Đây là danh hiệu dân sự cao nhất mà một người Mỹ có thể nhận được.

Steve Jobs qua đời vào ngày 5/10/2011 sau trận chiến với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Theo 9to5mac, việc truy tặng huân chương Tự do cho những người đã qua đời rất hiếm, nhưng không phải là ngoại lệ. Năm nay, ngoài Steve Jobs, hai người khác cũng được truy tặng là chính trị gia John McCain và Richard Trumka.

Steve Jobs cùng Steve Wozniak đồng sáng lập Apple năm 1976. Trước khi rời công ty năm 1985, ông đã góp công phát triển máy tính cá nhân cho người dùng phổ thông đầu tiên trên thế giới.

Jobs trở lại Apple năm 1997, lãnh đạo việc phát triển các sản phẩm như iPod, iPhone và Mac. Jobs cũng là người đồng sáng lập Pixar, công ty sản xuất phim hoạt hình hiện thuộc về Disney. Đến nay, cả Apple, Pixar, Walt Disney đều là những công ty lớn với nhiều đóng góp cho nước Mỹ.

Lễ trao Huân chương Tự do sẽ được tổ chức ngày 7/7 tới tại Nhà Trắng. Thông báo của Nhà Trắng không công bố người nhận Huân chương thay cho Steve Jobs, nhưng nhiều khả năng người đó là quả phụ Laurenre Powell-Jobs.

Steve Jobs từng muốn iPhone không có khe SIM

11 năm trước khi iPhone tích hợp SIM điện tử, Steve Jobs từng có ý định ra mắt iPhone nguyên bản không có khe SIM.

'Cha đẻ iPod' chia sẻ về bài học từ Steve Jobs

Chính những chiến lược khôn ngoan và độc đáo của Steve Jobs đã góp phần mang đến thành công cho Apple trong thời gian dài.

Bí mật của Tim Cook

Trong khi Steve Jobs là vị lãnh đạo với tầm nhìn xa, người kế nhiệm ông đã tạo ra loạt kỷ lục về giá trị cho Apple.

Việt Anh

Theo 9to5Mac

Bạn có thể quan tâm