Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Toyota, Lexus ngừng nhận đặt hàng nhiều mẫu xe trong tháng 7

Toyota và Lexus đã tạm ngừng nhận đặt hàng nhiều mẫu xe tại Nhật Bản. Trong đó người mua LX 600 có thể phải chờ đến 4 năm mới có thể nhận xe.

Người đặt mua Lexus LX 600 tại Nhật Bản có thể phải chờ tới 4 năm mới có thể nhận xe do Toyota đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu. Theo Automotive News, Lexus đã tạm ngừng nhận đơn đặt hàng đối với chiếc SUV đầu bảng tại thị trường nội địa, nhằm giảm bớt lượng đơn hàng tồn đọng.

Không chỉ LX 600, mẫu Lexus NX nhỏ hơn cũng rơi vào tình trạng khan hàng, khách hàng đặt mua ở thời điểm hiện tại sẽ phải chờ ít nhất 12 tháng. Do đó, Lexus cũng đã ngừng nhận đặt hàng đối với mẫu NX tại Nhật Bản. Công ty mẹ Toyota cũng đưa ra quyết định tương tự đối với các mẫu LX và Land Cruiser 300. Tuy nhiên, việc hãng ngừng nhận đơn đặt hàng không chỉ vì nhu cầu thị trường lớn.

Toyota va Lexus ngung nhan dat hang nhieu mau xe anh 1

Nhiều mẫu xe của Toyota và Lexus phải tạm ngừng nhận đặt hàng, trong đó có mẫu LX 600.

Toyota nhiều lần đăng thông báo về kế hoạch tạm dừng sản xuất ở một số nhà máy tại Nhật Bản do thiếu hụt linh kiện. Tình trạng thiếu chip bán dẫn, những hạn chế về nguồn cung do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 vẫn đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của hãng.

Trong tháng 7, Toyota và Lexus nói với các nhà cung ứng rằng họ cần sản xuất 800.000 xe trên toàn cầu, với 250.000 xe ở Nhật Bản và 550.000 xe ở những thị trường khác. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị cắt giảm xuống còn 50.000 xe vì tình trạng thiếu phụ tùng liên tục.

Toyota dự kiến tăng cường sản xuất trong những tháng tới bằng cách lên kế hoạch lắp ráp trung bình 850.000 xe mỗi tháng, trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9. Hãng xe Nhật Bản vẫn thận trọng và cho biết con số này có thể sẽ giảm xuống khi tình trạng thiếu chip bán dẫn vẫn đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ôtô.

Toyota đã mất khoảng 400.000 xe kể từ khi năm tài chính tại Nhật Bản bắt đầu vào ngày 1/4, nhưng hãng vẫn không thay đổi mục tiêu của mình, với khoảng 9,7 triệu xe được sản xuất trong năm tài chính 2022. Điều này cho thấy hãng quyết tâm bám sát kế hoạch ban đầu. Nếu thành công, Toyota và Lexus sẽ lập kỷ lục về sản lượng sản xuất trong năm.

Tại Việt Nam, nhiều đại lý cũng đã ngừng nhận đặt cọc mẫu Toyota Land Cruiser 300 từ giữa tháng 6 vì lo ngại không thể đáp ứng nhu cầu. Kể từ khi ra mắt vào năm ngoái, Toyota Land Cruiser thế hệ mới luôn trong tình trạng khan hàng, xe thường bị kênh giá từ vài trăm đến hàng tỷ đồng. Thậm chí vào thời điểm tháng 6/2022, mức "kèm lạc" để nhận xe ngay của Toyota Land Cruiser là 1,6 tỷ đồng, tương đương 40% giá trị xe.

Trong khi đó, các mẫu LX 600 và NX 2022 được phân phối tại Việt Nam đều được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Chính vì thế khả năng cao người dùng Việt cũng sẽ chịu cảnh "xếp hành" rất lâu sau khi Toyota và Lexus cắt giảm lượng đơn hàng tại Nhật Bản.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cầm lái BMW Z4 E85 hàng hiếm tại Việt Nam

Mặc dù đã có tuổi đời lên đến 16 năm, chiếc xe thể thao nước Đức vẫn trong tình trạng hoàn hảo ở ngoại thất lẫn nội thất.

Honda ADV 160 cháy hàng tại Indonesia, về Việt Nam trong tháng 10

Honda ADV 160 vừa ra mắt đã cháy hàng tại Indonesia, người đặt mua xe phải chờ ít nhất 2 tháng.

Chi tiết Audi A8L vừa ra mắt tại Việt Nam - đối thủ S-Class, 7 Series

Mức giá cụ thể của Audi A8L chưa được công bố, con số tham khảo là trên dưới 6 tỷ đồng.

Vũ Huỳnh

Bạn có thể quan tâm