Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TP.HCM âm u, mưa trái mùa chiều tối

Ảnh hưởng nhiễu động đới gió đông, TP.HCM sẽ đón mưa trái mùa vào buổi chiều và nhanh tạnh.

Sáng 20/2, bầu trời TP.HCM âm u, nhiều khu vực có mây xám xịt. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo ngày vẫn duy trì hình thái âm u, khả năng gây mưa rào diện hẹp vào chiều tối. Lượng mưa nhỏ, phổ biến 5-10 mm.

Trong ngày, nền nhiệt tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ dao động thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

thoi tiet TP.HCM anh 1

Thời tiết TP.HCM âm u sáng 20/2 - Ngã tư Hàm Nghi - Pasteur (quận 1). Ảnh: Thư Trần.

Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho biết TP.HCM chưa bước vào mùa mưa. Những cơn mưa xuất hiện 2 ngày gần đây là mưa trái mùa. Lý giải nguyên nhân, chuyên gia cho biết nhiều tuần qua, nắng nóng kéo dài kèm theo oi bức tại TP.HCM đã tạo lượng ẩm cao; hai là rãnh thấp phía nam, kết hợp khối mây từ ngoài biển mang theo đới gió đông hay gọi là gió mùa đông bắc nhiễu động sẽ có mưa trái mùa.

Dự báo, tuần này, thời tiết trên các tỉnh thành Nam Bộ vẫn phổ biến nhiều mây, nắng nhẹ và những cơn mưa sẽ còn xảy ra vào chiều tối và đêm. Tuy nhiên, lượng không quá lớn, diện hẹp. Đối với vùng biển ngoài khơi Nam Bộ, ngày và đêm có mưa rào và dông rải rác, có gió Đông Nam hoạt động cường độ trung bình.

Trong khi đó, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, khô ráo và hửng nắng về trưa, chiều với nhiệt độ cao nhất trong ngày 24-25 độ C. Khu vực chuyển rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C.

Trạng thái trên duy trì ở miền Bắc suốt cả tuần. Các khu vực vùng núi có thể rét sâu về đêm với mức nhiệt thấp nhất 13-16 độ C.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ về đêm và sáng sớm ở miền Bắc tiếp tục xuống thấp. Tuần tới, thời tiết khu vực hửng nắng và khô ráo.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm