Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TP.HCM se lạnh sáng đầu năm

Những ngày đầu năm, TP.HCM và khu vực Nam Bộ đón đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm còn 20-23 độ C vào sáng sớm. Sang tuần, dự báo thành phố có mưa trái mùa.

Người dân TP.HCM xuống phố chụp ảnh, tận hưởng không khí mát mẻ đầu năm - chợ Bến Thành. Ảnh: Duy Hiệu.

Sáng 30/1, TP.HCM se lạnh vào sáng sớm với nhiệt độ 20-23 độ C, trời nắng nhẹ. Lượng UV ở mức trung bình từ 4-5, độ ẩm 46-63%. Từ trưa đến chiều, nền nhiệt tăng 29-32 độ C, trời không mưa.

Vùng biển từ Vũng Tàu đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực Nam Biển Đông có gió cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo ngày và đêm nay 30/1, vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau và vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) duy trì gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Qua ngày 31/11, gió đông bắc giảm nhanh cường độ, sóng biển cao 2-5 m.

Trao đổi với Zing, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Khí tượng và Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trong tuần kế tiếp của tháng 2, TP.HCM và các tỉnh miền Nam sẽ có mưa trái mùa diện hẹp.

Thoi tiet TP.HCM anh 1

Thời tiết tại TP.HCM những ngày đầu tháng Giêng thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời - người dân đạp xe tập thể dục trên cầu Ba Son. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo bà Lan, mưa trái mùa xuất hiện không liên tục và thường tập trung vào buổi chiều, lượng nhỏ và mau tạnh.

"Tháng 2 hàng năm, thời tiết miền Nam vẫn là mùa khô. Nhưng nếu năm nào có rãnh thấp phía nam, kết hợp khối mây từ ngoài biển mang theo đới gió đông hay gọi là gió mùa đông bắc nhiễu động sẽ có mưa trái mùa", bà Lan lý giải.

Trong khi đó, thời tiết miền Bắc duy trì nhiều nắng, rét khô trong các ngày 30-31/1, sau đó khu vực bước vào giai đoạn tăng nhiệt, mưa phùn và nồm ẩm.

Mưa dông kéo dài tại Hà Nội và khu vực lân cận liên tục các ngày 2-6/2. Nền nhiệt tăng nhanh khiến nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch không lớn, dao động 17-23 độ C.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Miền Bắc sắp mưa phùn, nồm ẩm

Thời tiết miền Bắc duy trì nhiều nắng, rét khô trong các ngày 30-31/1, sau đó khu vực bước vào giai đoạn tăng nhiệt, mưa phùn và nồm ẩm. Cùng lúc, Nam Bộ mưa dông vài nơi.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm