Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TP.HCM xử lý 22 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua Tân Sơn Nhất

Trong năm 2022, Công an TP.HCM đã phát hiện và xử lý 22 vụ vận chuyển trái phép ma túy qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường sau buổi làm việc về các hoạt động liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất) về các nội dung liên quan như xuất nhập cảnh, hải quan, an ninh trật tự, vận tải, xây dựng hạ tầng giao thông.

Buổi họp diễn ra hôm 10/3, có lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), các đơn vị quản lý khai thác sân bay Tân Sơn Nhất...

Theo đó, năm 2022, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Công an TP đã xử lý 22 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, Công an TP cũng xử lý 6 vụ hành khách vi phạm liên quan tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ; 11 trường hợp đối tượng vi phạm “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép qua đường hàng không.

Công an TP cũng xử lý 2 vụ trộm cắp tài sản, một vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, một vụ cố ý gây thương tích; xử lý 623 trường hợp vi phạm về an ninh trật tự (chủ yếu là vi phạm dừng đỗ xe sai quy định).

ma tuy anh 1

Một vụ ma tuý cất giấu tinh vi trong các tuýp kem đánh răng được vận chuyển về Việt Nam mới đây. Ảnh: Hải quan TP.HCM.

Về chất lượng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất, lãnh đạo TP.HCM cho rằng mức độ hài lòng của hành khách còn hạn chế, nhất là nhà ga đi và khu vực phòng chờ ra tàu bay, thủ tục xuất nhập cảnh mất nhiều thời gian, chưa có line ưu tiên cho khách thương gia.

Bên cạnh đó, không gian bố trí xe công cộng còn hạn chế; tình trạng ảnh hưởng đến việc kiểm soát an toàn bay còn xảy ra nhiều như đèn chiếu sáng công suất cao, vật thể bay không người lái, nguy cơ động vật xâm nhập,...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đề nghị Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan thống nhất quan điểm, chủ trương xem sân bay Tân Sơn Nhất là khu vực cần ưu tiên để tập trung cải thiện hình ảnh, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong thời gian tới.

Cảng vụ Hàng không miền Nam được đề nghị chủ trì nghiên cứu cơ chế thí điểm line ưu tiên thủ tục xuất nhập cảnh dành cho đoàn khách hạng thương gia và du khách, giải pháp xử lý hỗ trợ đối với đoàn khách chưa đăng ký trước; đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 trong quá trình xuất nhập cảnh, soi chiếu an ninh, thủ tục lên tàu bay nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi của du khách.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sớm triển khai thu phí không dừng ETC đối với xe ô tô ra vào sân bay; hỗ trợ miễn, giảm phí ra vào đối với các tuyến xe buýt có trợ giá và không trợ giá phục vụ khu vực sân bay; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của taxi, xe buýt, xe hợp đồng điện tử và hoạt động thí điểm cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách kết nối từ sân bay đến các trung tâm đô thị, trung tâm du lịch tại TP...

Sách hay về hàng không

The Great Air Race - John Lancaster kể câu chuyện về những người đã đánh đổi mạng sống của mình để ngày nay chúng ta có thể xách vali lên, bay từ nước này sang nước khác.

Trong cuốn sách, tác giả giới thiệu với độc giả những cảnh tượng xa lạ với các chuyến bay ngày nay. Máy bay tham gia cuộc đua không có phanh hoặc dù. Các cụm từ mô tả kịch tính như “một màng lửa cuộn phía sau động cơ” xuất hiện trong hàng chục đoạn, xuyên suốt cuốn sách.

https://vietnamnet.vn/tphcm-xu-ly-22-vu-van-chuyen-trai-phep-chat-ma-tuy-qua-san-bay-tan-son-nhat-2123981.html

Tuấn Kiệt/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm